Ankol

D

doremon.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy cho em hỏi

1.CTCT của :Ruợu no
CTCT của : Rượu đơn chức


2.taị sao viết
[TEX]C_6H_5CH_2OH + C_6H_5COOH-----> C_6H_5COOC_6H_5CH_2 + H_2O[/TEX]

lại S mà lại phải viết này ạ

[TEX]C_6H_5CH_2OH + C_6H_5COOH-----> C_6H_5COOCH_2C_6H_5 + H_2O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
X

xuka_forever_nobita

Ct rượu no đơn chức[TEX]C_nH_{2n+1}OH[/TEX]
rượu no:[TEX]C_nH{2n+2-z}(OH)_z[/TEX]
 
L

lpthanh

Thầy cho em hỏi

1.CTCT của :Ruợu no
CTCT của : Rượu đơn chức

Rượu no : CnH2n+2-m(OH)m với m nhỏ hơn hoặc bằng n.

Rượu đơn chức : CnH2n+1-2kOH, với k là tổng số vòng và liên kết pi trong rượu.


2.taị sao viết
[TEX]C_6H_5CH_2OH + C_6H_5COOH-----> C_6H_5COOC_6H_5CH_2 + H_2O[/TEX]

Cái này sai vì sai thứ tự liên kết hoá học, cụ thể C trong nhóm CH2 của ancol phải liên kết trực tiếp với nguyên tử O trong nhóm -CO-O- của este ! Như cấu tạo dưới em viết là đúng :

[TEX]C_6H_5CH_2OH + C_6H_5COOH-----> C_6H_5COOCH_2C_6H_5 + H_2O[/TEX]
 
D

doremon.

4 câu trắc nghiệm !!!

Câu 26
Clo hoá đođecan n-[TEX]C_{12}H_{26}[/TEX]( chiếu sáng ) thu được hỗn hợp các dẫn xuất monoclo trong đó 2-clođođecan chiếm 19 % .Biết khả năng thế của cac snhóm metylen [TEX](-CH_2-)[/TEX] là như nhau .Trong hỗn hợp , phần trăm khối lượng của 1-clođođecan bằng bao nhiêu

Câu 27:
Clo hoá n-octan (chiếu sáng ) thu được hỗn hợp các dẫn xuất monoclo trong đó 1-cloocatn chiếm 16 % khối lượng .Biết rằng khả năng thế của các nhóm metylen [TEX](-CH_2-)[/TEX] là như nhau .Trong hỗn hợp , phần trăm khối lượng của 1-clođođecan bằng bao nhiêu

Câu 33
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm hơi của hidrocacbon Y và khí oxi thu được hỗn hợp khí và hơi .Làm lạnh hỗn hợp thể tích giảm 50 % .Nếu cho hỗn hợp còn lại qua dung dịch KOH thể tích giảm 83% .Tìm CTPT của hidrocacbon Y

câu 77
Có bao đồng phân là ete ứng với CTPT [TEX]C_5H_{12}O[/TEX]và viết các đông phân đó

p/s: Các bạn thử làm nhé .Thanks
 
G

gacon_lonton_timban

Em chào anh ^^!

Câu 26
Câu 33
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm hơi của hidrocacbon Y và khí oxi thu được hỗn hợp khí và hơi .Làm lạnh hỗn hợp thể tích giảm 50 % .Nếu cho hỗn hợp còn lại qua dung dịch KOH thể tích giảm 83% .Tìm CTPT của hidrocacbon Y

Gọi[TEX] V_{hh-sau-pu-chay} = V[/TEX]
Làm lạnh , V giảm 1/2 [TEX]=> V_{H_2O} = 1/2V[/TEX]
Qua KOH giảm 83,3 %
[TEX]=> V_{CO_2} = 0,833.1/2V=0,4165V[/TEX]
CxHy + (x+y/4)O2 ---> xCO2 + y/2H2O
----------------------------x-----------y/2
------------------------------1/2V-----0,4165V
\Rightarrow x:y=5:12
CTPT : C5nH12n
Đk 12n \leq 2.5n+2 \Leftrightarrow n \leq 1
\Rightarrow C5H12
 
V

vanculete

câu 77- sorry của bảo thy

nhầm - có sáu đồng phân

câu 33- hidrocácbon

gọi thể tích hh=1lít

làm lạnh ->hh giảm 50% -> VH20=0,5

cho hh còn lại qua dd KOH ( dư thì chuẩn hơn ) ->hh giảm 83% -> V C02 = 0,5*0,83=0,415

V H20> V C02 => ankan => (n+1)/n=1,2 =>n=5 =>CTPT=C5H12
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

thanks anh, em

Anh, em chém 2 con còn lại đê ;)

@vanculete: Bạn viết rõ các đòng phân ete ở câu 77 thì tốt quá .Mà chỉ có 6 ĐF thôi , đồng phân ancol mới là 8 ĐF :D
 
N

nguyenhue291293

em thử làm thế này có được không
câu 26:
C-C-C-C-C-C-C-C-C-C-C-C
1 2 3 4 5 6
Do đối xứng nên có 6 sản phẩm và khả năng thế của các nhóm -CH2- là như nhau nên % sp thế ở 2,3,4,5,6 là như nhau và = 19% => %thế ở 1 là 100-19.5 =5%
còn câu 27 hình như tương tự thì phải.
 
G

gacon_lonton_timban

[TEX]CH_3-O-CH_2CH_2CH_2CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3-O-CH_2CH(CH_3)CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3-O-CH(CH_3)CH_2CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3-O-C(CH_3)_3[/TEX]

[TEX]CH_3CH_2-O-CH_2CH_2CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3CH_2-O-CH(CH_3)_2[/TEX]



Đủ chưa nhỉ :-/
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

next! 5 câu trắc nghiệm

4.
Đun sôi hỗn hợp gồm [TEX]C_2H_5Br , KOH[/TEX] (dư) trong [TEX]C_2H_5OH[/TEX] , sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , dẫn khí sinh ra qua dung dịch brom dư , thấy có 8 gam [TEX]Br_2[/TEX] tham gia phản ứng .Tính khối lượng [TEX]C_2H_5Br [/TEX] đem phản ứng

5.
X là hợp chất thơm có CTPT :[TEX]C_7H_8O[/TEX] .Số đoòng phân của X có phản ứng với NaOH là bao nhiêu .Viết các đồng phân đó

6.
Có bao nhiêu đồng phân có cùng CTPT[TEX]C_5H_{12}O[/TEX] khi oxi hoá bằng CuO [TEX](t^o) [/TEX] tạo sản phẩm có phản ứng tráng gương ?.Viết các đồng phân đó

9.Cho 2,840 gam gồm hỗn hợp X gồm 2 ancol đơn chức tác dụng vừa đủ với Na .Sau phản ứng thu được 4,6 gam chất rắn và bao nhiêu lít H2(đktc)

13.Có bao nhiêu dồng phân ứng với CTPT: [TEX]C_8H_{10}[/TEX]( là dẫn xuất của benên) k tac sdụng với NaOH , còn khi tách nước thu được sản phẩm có thể trùng hợp tạo polime.Viết các đồng phân
 
T

tranthuha93

4.


6.
Có bao nhiêu đồng phân có cùng CTPT[TEX]C_5H_{12}O[/TEX] khi oxi hoá bằng CuO [TEX](t^o) [/TEX] tạo sản phẩm có phản ứng tráng gương ?.Viết các đồng phân đó
tạo sp có PU tráng gương thì đó phải là anđehit , mà để tạo ra anđehit, thì = cách ancol bậc I bị OXH
[TEX]C_5H_{12}O[/TEX], các dp thỏa mãn yêu câu đầu bài như sau:
[TEX]CH_3-CH_2-CH_2-CH_2-CH_2-0H[/TEX]
[TEX]CH_3CH_2CH(CH_3)-CH_2-OH[/TEX]
[TEX]CH_3CH(CH_3)CH_2-CH_2-OH[/TEX]
 
G

gororo

5.X là hợp chất thơm có CTPT :[TEX]C_7H_8O[/TEX] .Số đoòng phân của X có phản ứng với NaOH là bao nhiêu .Viết các đồng phân đó
9.Cho 2,840 gam gồm hỗn hợp X gồm 2 ancol đơn chức tác dụng vừa đủ với Na .Sau phản ứng thu được 4,6 gam chất rắn và bao nhiêu lít H2(đktc)
5.Có p.ư với NaOH=> X phải có nhóm OH đính vào nhân thơm
=>Có 3 đồng phân t/m là o-crezol; m-crezo; p-crezol
Thông cảm tớ ko viết đc CT trên này

9.Gọi chung 2 ancol là ROH
ROH + Na=>RONa + 1/2H2
a mol..............a.........0,5a
Ta thấy m chênh lệch giữa ROH và RONa là m chênh lệch giữa Na và H
=>23a-a=4,6-2,84
=>a=0,08
=>VH2=0,08/2 .22,4=0,896 lit

câu 13 sai đề: CT kia ko có O làm sao mà tách nước đc!
 
D

doremon.

thanks ,5 câu trắc nghiệm tiếp!

tạo sp có PU tráng gương thì đó phải là anđehit , mà để tạo ra anđehit, thì = cách ancol bậc I bị OXH
[TEX]C_5H_{12}O[/TEX], các dp thỏa mãn yêu câu đầu bài như sau:
[TEX]CH_3-CH_2-CH_2-CH_2-CH_2-0H[/TEX]
[TEX]CH_3CH_2CH(CH_3)-CH_2-OH[/TEX]
[TEX]CH_3CH(CH_3)CH_2-CH_2-OH[/TEX]
Có 4ĐF:[TEX]CH_3C(CH_3)_2CH_2OH[/TEX]

câu 13 sai đề: CT kia ko có O làm sao mà tách nước đc!
ukm!
13.Có bao nhiêu dồng phân ứng với CTPT: [TEX]C_8H_{10}O[/TEX]( là dẫn xuất của benên) k tac sdụng với NaOH , còn khi tách nước thu được sản phẩm có thể trùng hợp tạo polime.Viết các đồng phân
_______________________________________________________________________________________________________________
Trắc nghiệm
21.
Bezen[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+Cl_2(1:1),Fe, t^o}}[/tex]X[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+NaOH,p ,t^o}}[/tex]Y[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+CO_2(du)+H_2O}}[/tex]Z


22.
But-1-en[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+HCl}}[/tex]X[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+NaOH,t^o}}[/tex]Y[tex]\Large\longrightarrow^{\text{H_2SO_4 (dac), 180^oC}}[/tex]Z[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+Br_2}}[/tex][tex]\Large\longrightarrow^{\text{+NaOH,t^o}}[/tex]K

Biết X,Y,Z,T,K đều là sp chính của từng giai đoạn

23.Khi cho chất A có CTPT [TEX]C_3H_5Br_3[/TEX] tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được chất hữu cơ X có phản ứng với Na và phản ứng tráng gương .Viết CTCT thu gọn của X

25.Ancol nào sau đây hoà tan được [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] tạo dd màu xanh đậm
a)[TEX]CH_3-OH[/TEX]
b)[TEX]HOCH_2CH_2CH_2OH[/TEX]
c)[TEX]CH_2=CH-CH_2-OH[/TEX]
d)[TEX]C_2H_4(OH)_2[/TEX]

26.Chia 0,2 mol một ankol A thành 2 phần bằng nhau .
Phần 1 cho pứ với Na dư thu được 3,36 lit [TEX]H_2[/TEX] ở đktc
Phần 2 đem đốt cháy hoàn toàn thu được 6,72 lít [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) .
CT của ankol A
 
Last edited by a moderator:
T

tranthuha93

25.Ancol nào sau đây hoà tan được [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] tạo dd màu xanh đậm
a)[TEX]CH_3-OH[/TEX]
b)[TEX]HOCH_2CH_2CH_2OH[/TEX]
c)[TEX]CH_2=CH-CH_2-OH[/TEX]
d)[TEX]C_2H_4(OH)_2[/TEX], vì có 2 nhóm OH liền kì nhau:)
 
N

nightmare16

Bài 21 :
X : C6H6 + Cl2 -----> C6H5Cl + HCl
Y --> C6H5Cl + NaOH --------> C6H5-ONa + NaCL + H2O
Z : C6H5ONa + CO2 + H2O --> C6H5OH + Na2CO3
 
T

tranthuha93

26.Chia 0,2 mol một ankol A thành 2 phần bằng nhau .
Phần 1 cho pứ với Na dư thu được 3,36 lit [TEX]H_2[/TEX] ở đktc
Phần 2 đem đốt cháy hoàn toàn thu được 6,72 lít [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) .
CT của ankol A
bài này t ra [TEX]C_3H_8OH[/TEX], thấy lạ là nó k dùng đến dữ kiện Phần 1 cho pứ với Na dư thu được 3,36 lit [TEX]H_2[/TEX] ở đktc :|:|
 
D

doremon.

Các bạn ngaị gõ tex sao .Còn vài câu nữa thôi

25.Ancol nào sau đây hoà tan được [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] tạo dd màu xanh đậm
a)[TEX]CH_3-OH[/TEX]
b)[TEX]HOCH_2CH_2CH_2OH[/TEX]
c)[TEX]CH_2=CH-CH_2-OH[/TEX]
d)[TEX]C_2H_4(OH)_2[/TEX], vì có 2 nhóm OH liền kì nhau:)

Tớ cũng làm như bạn nhưng k hiểu tại sao thầy tớ chọn A :(
bài này t ra [TEX]C_3H_8OH[/TEX], thấy lạ là nó k dùng đến dữ kiện Phần 1 cho pứ với Na dư thu được 3,36 lit [TEX]H_2[/TEX] ở đktc :|:|
bài 26 :
CT của ankol :[TEX]C_nH_{2n+2-2a-x}(OH)_x[/TEX]:0,2 mol
P1:
Bảo toàn nguyên tố H\Rightarrow[TEX]\frac{0,1x}{2}=0,15[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=3[/TEX]
P2:
Bao toàn nguyên tố C \Rightarrow[TEX]0,1n=0,3[/TEX]\Rightarrow[TEX]n=3[/TEX]

\Rightarrowankol:[TEX]C_3H_{5-2a}(OH)_3[/TEX]

Chỉ có a=0 là t/m \RightarrowCt của ankol là :[TEX]\red{C_3H_{5}(OH)_3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tranthuha93

bài 26 :
CT của ankol :[TEX]C_nH_{2n+2-2a-x}(OH)_x[/TEX]:0,2 mol

ơ c, sao nó lại có Ct nì:-SS t nghĩ là [TEX]C_nH_{2n+1}OH[/TEX] chứ :-SS

22.
But-1-en[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+HCl}}[/tex]X[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+NaOH,t^o}}[/tex]Y[tex]\Large\longrightarrow^{\text{H_2SO_4 (dac), 180^oC}}[/tex]Z[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+Br_2}}[/tex][tex]\Large\longrightarrow^{\text{+NaOH,t^o}}[/tex]K
làm tiếp ^^ sai gì sửa típ giùm ^^
[TEX]CH_2=CH-CH_2-CH_3 + HCl[/TEX] \Rightarrow[TEX]CH_3-CHCl-CH_2-CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3-CHCl-CH_2-CH_3[/TEX] +NaOH\Rightarrow[TEX]CH_3-CH(OH)-CH_2-CH_3 +NaCl[/TEX]

[TEX]CH_3-CH(OH)-CH_2-CH_3 [/TEX]\Rightarrow[TEX]CH_3-CH=CH-CH_3 +H_20[/TEX]

[TEX]CH_3-CH=CH-CH_3 + Br_2[/TEX]\Rightarrow[TEX]CH_3-CH(Br)-CH(Br)-CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3-CH(Br)-CH(Br)-CH_3[/TEX] +2NaOH\Rightarrow[TEX]CH_3-C\equiv C-CH_3 + 2NaBr + 2H_20[/TEX]

mấy cái dk t k biết gõ thế nào, thông cảm^^
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

22.But-1-en[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+HCl}}[/tex]X[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+NaOH,t^o}}[/tex]Y[tex]\Large\longrightarrow^{\text{H_2SO_4 (dac), 180^oC}}[/tex]Z[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+Br_2}}[/tex][tex]\Large\longrightarrow^{\text{+NaOH,t^o}}[/tex]K

Biết X,Y,Z,T,K đều là sp chính của từng giai đoạn

23.Khi cho chất A có CTPT [TEX]C_3H_5Br_3[/TEX] tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được chất hữu cơ X có phản ứng với Na và phản ứng tráng gương .Viết CTCT thu gọn của X
22.CH2=CH-CH2-CH3 + HCl=>CH3-CHCl-CH2-CH3 (X)
CH3-CHCl-CH2-CH3 + NaOH =>CH3-CH(OH)-CH2-CH3 (Y)
180*c thì ra cái gì nhỉ? Hay là 170*C hả cậu?
CH3-CH(OH)-CH2-CH3 ==170*C, H2SO4đ=> CH3-CH=CH-CH3 (Z) + H2O
CH3-CH=CH-CH3 + Br2=>CH3-CHBr-CHBr-CH3 (T)
CH3-CHBr-CHBr-CH3 + NaOH=>CH3-CHOH-CHOH-CH3 (K)

23.Khi cho C3H5Br3 td với NaOH sẽ xảy ra p.ư thế của OH vào Br
Do X có thể td với Na=> X có nhóm OH
Do X có p.ư tráng gương=> X có nhóm CHO=> có 2 nhóm OH cùng đính vào 1 C tạo rượu ko bền=>tự tách nước thành anđêhit
=>X có thể là:
CH2OH-CH2-CHO (sp của CH2Br-CH2-CHBr2)
CH3-CHOH-CHO (sp của CH3-CHBr-CHBr2)
 
Top Bottom