Hóa 11 Ankin (BT)

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.22,4ml hidrocacbon A (dkc) được hấp thụ vừa đủ với 20ml dd Brom 0,1M-thu được 0,36g sp cộng B
a. Xác định CTPT A.(đồng phần và gọi tên )
b.Bằng pp hóa học nhận biết các đồng phân trên
2.X là 1 đồng đẳng của axetylen-4,8g X pứ vừa đủ với dd AgNO3 1M/NH3 thu được 17,64g kết tủa.
a. Xác định CTPT X
b. Tính thể tích dd AgNO3 cần dùng
3.A,B là 2 ankan liên tiếp (ko phải là axetylen) chia 14,8g hh X (A,B) thành 2 phần =nhau. Phần 1 tác dụng vừa đủ 48g Br2.Phần 2 tác dụng vừa đủ với dd AgNO3/NH3 rồi đem kết tủa thu được cho td hết với dd HCl thu được 7,175g kết tủa trắng.
a.Xác định CTPT A,B
b.Tính m A,B
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1.22,4ml hidrocacbon A (dkc) được hấp thụ vừa đủ với 20ml dd Brom 0,1M-thu được 0,36g sp cộng B
a. Xác định CTPT A.(đồng phần và gọi tên )
b.Bằng pp hóa học nhận biết các đồng phân trên

nA = 10^-3 mol ; nBr2 = 2.10^-3 mol
nBr2/nA = 2 : 1 => CT của hidrocacbon A là Cn2n-2 (n>=2)
Bảo toàn KL ta có: mA =mB - mBr2 = 0,04 gam => MA = 0,04/10^-3 = 40 = 14n - 2 => n=3
Vậy A là C3H4
2.X là 1 đồng đẳng của axetylen-4,8g X pứ vừa đủ với dd AgNO3 1M/NH3 thu được 17,64g kết tủa.
a. Xác định CTPT X
b. Tính thể tích dd AgNO3 cần dùng

X là đồng đẳng của C2H2 nên có CT dạng CnH2n-2 (n>=2)
Ta có: X + AgNO3/NH3 ----> X có nối 3 đầu mạch
CnH2n-2 + AgNO3 + Nh3 --------> CnH2n-3Ag + NH4NO3
1 mol X tham gia pứ thì KL kết tủa tăng so với m ban đầu là 108 - 1 = 107 gam
=> x mol ---------------------------------------------------------------------17,64 - 4,8 = 12,84 gam
=> x = 0,12 mol
MX = 4,8/0,12 = 40 = 14n - 2 => n = 3
X là C3H4
3.A,B là 2 ankan liên tiếp (ko phải là axetylen) chia 14,8g hh X (A,B) thành 2 phần =nhau. Phần 1 tác dụng vừa đủ 48g Br2.Phần 2 tác dụng vừa đủ với dd AgNO3/NH3 rồi đem kết tủa thu được cho td hết với dd HCl thu được 7,175g kết tủa trắng.
a.Xác định CTPT A,B
b.Tính m A,B

Đề không được chính xác bạn nhé, nếu dựa theo dữ kiện của đề thì phải là A, B là 2 ankin liên tiếp.
Gọi CT chung của A, B là CnH2n-2 (n là giá trị trung bình) (n > 3)
Xét phần 1:
nCnH2n-2 = 0,5.nBr2 = 0,5.0,3 = 0,15 mol
=> Mtb CnH2n-2 = (14,8/2)/0,15 = 49,33 = 14n - 2 => n = 11/3
A và B là ankin liên tiếp và ko phải axetilen => A và B là C3H4 và C4H6
Xét phần 2:
7,175g kết tủa trắng là AgCl: nAgCl = 0,05 mol < nCnH2n-2 vậy trong 2 ankin có 1 ankin không có nối 3 đầu mạch
C3H4 luôn có nối 3 đầu mạch => nC3H4 = 0,05 mol
Cấu tạo của C4H6 ko pứ với AgNO3/NH3 => C4H6 có cấu tạo CH3-C(lk3)C-CH3 và nC4H6 = 0,15 - 0,05 = 0,1 mol
b. Bạn tự tính m của C3H4 và C4H6 trong mỗi phần => nhân 2 lên là đc KL của mỗi chất trong hỗn hợp X
 
  • Like
Reactions: Như Thủy.
Top Bottom