Hóa 11 ankan

Tram Phan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
105
24
36
Khánh Hòa
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Cracking 8,8 g propan thu được hỗn hợp A gồm H2 , CH4 , C2H4 , C3H6 và 1 phần propan chưa bị cracking.Biết hiệu suất phản ứng là 90%. Khối lượng trung bình của A là ?
  2. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon là đồng đẳng kế tiếp, sau phản ứng thu được VCo2 : VH20 = 1:1,6 (đo cùng điều kiện ). X là ?
  3. Nhiệt phân 0,29g butan thu hỗn hợp Y gồm CH4,C2H4,C2H6,C3H6,C4H8,H2 và C4H10 dư. Đốt cháy hoàn toàn Y, rồi cho sản phẩm cháy qua nước vôi trong dư,nhận thấy khối lượng của dung dịch nước vôi sẽ ( ý này là tăng hay giảm bao nhiêu gam đó ạ)
Mọi người giúp em với ạ :D
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
1 /Cracking C3H8:
C3H8 ----> CH4+C2H4
C3H8 ----> H2+C3H6
C3H8 dư
nC3H8=0,2 mol
Hiệu suất H=90%
----> n C3H8 phản ứng =0,18 mol
---->n C3H8 dư: 0,2-0,18=0,02
----> nA=0,18.2 +0,02=0,38
mA=m C3H8 ban đầu =8,8 gam
M =m/n=8,8/0,38=23,16
 
  • Like
Reactions: Tram Phan

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
2/ Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon là đồng đẳng kế tiếp, sau phản ứng thu được VCo2 : VH20 = 1:1,6 (đo cùng điều kiện ). X là ?

Chọn mol CO2 = 1 và mol H2O = 1,6 > mol CO2 => X là ankan
Mol X = 1,6 - 1 = 0,6
Số nguyên tử C trung bình = 1/0,6 = 1,6
=> X gồm CH4 và C2H6

Nhiệt phân 0,29g butan thu hỗn hợp Y gồm CH4,C2H4,C2H6,C3H6,C4H8,H2 và C4H10 dư. Đốt cháy hoàn toàn Y, rồi cho sản phẩm cháy qua nước vôi trong dư,nhận thấy khối lượng của dung dịch nước vôi sẽ ( ý này là tăng hay giảm bao nhiêu gam đó ạ)

Mol C4H10 = a = 0,29/58 = 0,005
mY = mC4H10 => Y cháy giống như C4H10 cháy
Mol CO2 = 4a = 0,02
Mol H2O = 5a = 0,025
mCO2 + mH2O = 44*0,02 + 18*0,025 = 1,33
Mol CaCO3 = mol CO2 => mCaCO3 = 2
=> m dd giảm = mCaCO3 - (mCO2 + mH2O) = 0,67
 
  • Like
Reactions: Tram Phan
Top Bottom