Hóa 11 Ankan

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ankan tác dụng vs clo (as) thu đc 13,125 gam hỗn hợp các dẫn xuất clo (mono và điclo). Khí HCl bay ra đc hấp thụ hoàn toàn bằng nước sau đó trung hòa bằng dd NaOH thấy tốn hết 250 ml dd NaOH 1M. Xác định công thức cấu tạo của X???
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nHCl = nNaOH = 0,25 mol => nCl/dẫn xuất clo = 0,25 mol => m ankan = 13,125 - 0,25.34,5 = 4,5 gam (Vì khi thay 1 H/ankan = 1 Cl thì KL tăng 35,5 - 1 = 34,5 )
Ta có: CnH2n+2 + Cl2 ----> CnH2n+1Cl + HCl
CnH2n+2 + 2Cl2 ---> CnH2nCl2 + 2HCl
Giả sử tạo dẫn xuất mono clo: nankan = nCl2 = nHCl = 0,25 mol
Giả sử chỉ tạo dẫn xuất điclo:n ankan = 0,5.nHCl = 0,125 mol
=> 0,125 < n ankan < 0,25
=> 18 < M ankan < 36
Vậy ankan là: C2H6
 
Top Bottom