Hóa 11 Ankan

Grass754

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
131
48
59
22
Hòa Bình
THPT Thanh Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp khí gồm [tex]CH_{4}[/tex] và 1 Hidrocacbon A. Để đốt 1 lít hỗn hợp cần 3,05 lít [tex]O_{2}[/tex] và cho 1,7 lít [tex]CO_{2}[/tex] trong cùng điều kiện.
a. Tìm dãy đồng đẳng của A.
b. Nếu tỉ khối hơi của A so với Heli bằng 7,5. Tìm CTPT của A và tính % thể tích hỗn hợp khí ban đầu.
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Đặt A : CxHy.
Ch4 + 2o2 --> co2 + 2h2o
Cxhy + (2x+y)/2 o2 --> x co2 + y/2 h2o

n ch4 = a mol , n cxhy = b mol
Gọi hỗn hợp là X
n X = a + b
=> n O2 = 2a + b(x+ y/4)
Có: Vx/ Vo2 = nx/no2= 1/3.05
=> (a +b)/(2a + b(x+ y/4)) = 1/3.05
=> 1.05a + 3.05b = bx + by/4 (1)
Tương tự, nco2 = a+ bx
nx/nco2 = 1/1.7
(a + b)/(a + bx) = 1/1.7
=> bx - 1.7b = 0.7a
= > a = (bx - 1.7)/0.7
Thay a vào (1) ta được :
y = 2x + 2
=> A là ankan.
Câu b có A: CnH2n+2 => bạn tìm được n nhé
 
  • Like
Reactions: Coco99

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Một hỗn hợp khí gồm [tex]CH_{4}[/tex] và 1 Hidrocacbon A. Để đốt 1 lít hỗn hợp cần 3,05 lít [tex]O_{2}[/tex] và cho 1,7 lít [tex]CO_{2}[/tex] trong cùng điều kiện.
a. Tìm dãy đồng đẳng của A.
b. Nếu tỉ khối hơi của A so với Heli bằng 7,5. Tìm CTPT của A và tính % thể tích hỗn hợp khí ban đầu.
a, Vì cùng điều kiện nên ta coi thể tích là số mol
BT e- : nO ( H2O) = nO (O2).2 - nO(CO2).2 = 3,05.2 - 1,7.2=2,7 (mol)
=>nH20 > nCO2
nếu hỗn hợp đều là ankan => n ankan=nH2O-nCO2=2,7-1,7=1 (=n hỗn hợp trên)
=>A là ankan có CTTQ: CnH2n+2
b, M A=7,5.4=30
=>n=2 => CTPT: C2H6
 
  • Like
Reactions: Grass754

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
a, Vì cùng điều kiện nên ta coi thể tích là số mol
BT e- : nO ( H2O) = nO (O2).2 - nO(CO2).2 = 3,05.2 - 1,7.2=2,7 (mol)
=>nH20 > nCO2
nếu hỗn hợp đều là ankan => n ankan=nH2O-nCO2=2,7-1,7=1 (=n hỗn hợp trên)
=>A là ankan có CTTQ: CnH2n+2
b, M A=7,5.4=30
=>n=2 => CTPT: C2H6

Phải biện luận tiếp vì khi hh có mol H2O > mol CO2 ,A cũng có thể là anken hoặc ankin
 
Top Bottom