Hóa 11 Ankan

A

anhtuan1095

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 6.8g hổn hợp X gồm ankan A và CH4 sản phẩm cháy dẫn vào bình đựng P2O5 và bình 2 đựng 1200ml Ba(OH)2 0.25M. Sau thí nghiệm khối lượng bình 1 tăng 12.6g.
a tìm CTPT A biết VA : VCH4 = 2 : 3
b tính m các chất trong X. Tính m muối tạo thành.
2. Đốt cháy hoàn toàn 1.5g hidrocacbon A rồi dẫn vào V ml đ Ba(OH)2 0.2M (pư vừa đủ). SAU PƯ được 7.88g ket tua va dd X (mình không hiểu đ X là chất gì). Nung nóng đ X được 5.91g ket tua nữa.
a tìm CT nguyên của A. Tính V Ba(OH)2 ban đầu.
b. Cho lượng A ở trên td với khí clo theo tỉ lệ V 1:1 ánh sáng. hổn hợp sản phẩm có thễ tích 1.68l. tính H pư( g/sử pư chỉ tạo dẫn xuất monoclo)
 
H

hoi_a5_1995

1. Đốt cháy hoàn toàn 6.8g hổn hợp X gồm ankan A và CH4 sản phẩm cháy dẫn vào bình đựng P2O5 và bình 2 đựng 1200ml Ba(OH)2 0.25M. Sau thí nghiệm khối lượng bình 1 tăng 12.6g.
a tìm CTPT A biết VA : VCH4 = 2 : 3
b tính m các chất trong X. Tính m muối tạo thành.
2. Đốt cháy hoàn toàn 1.5g hidrocacbon A rồi dẫn vào V ml đ Ba(OH)2 0.2M (pư vừa đủ). SAU PƯ được 7.88g ket tua va dd X (mình không hiểu đ X là chất gì). Nung nóng đ X được 5.91g ket tua nữa.
a tìm CT nguyên của A. Tính V Ba(OH)2 ban đầu.
b. Cho lượng A ở trên td với khí clo theo tỉ lệ V 1:1 ánh sáng. hổn hợp sản phẩm có thễ tích 1.68l. tính H pư( g/sử pư chỉ tạo dẫn xuất monoclo)

Câu 1 :a x , y lần lượt là số mol của CO2 H2O
=> nCO2 = 0,45
nH2O = 0,7
=> nhh = 0,25
=>nakan = 0,1
nCH4 = 0,15
=> M ankan = 44 C3H8
b , tạo ra mBaCO3 = 29,55g
mBa(HCO3)2 = 38,85g

bài 2
mình không hiểu đ X là chất gì)
là Ba(HCO3)2 dó bạn
Ba(HCO3)2 ----> BaCO3 + H2O
=> nCO2 = 0,1 ( 2. Ba(HCO3)2 + BaCO3 )
=> nH2O = 0,15 => C2H6
=> VBa(OH)2 = nBaCO3 + nBa(HCO3)2 = 0.07 => V = 350 ml

@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 

nhoctinhnghich0321

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng một 2019
27
2
6
22
TP Hồ Chí Minh
Học viện ăn hàng ở không
sao suy ra được mol H2O = 0,15 vậy ạ.Giải thích giúp mình với . Cảm ơn ạ
 

In.The.Dark

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng một 2020
2
0
11
21
Hà Nội
THPT Chương Mỹ A

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
haizz...
Sao bạn dám chắc chắn đấy là Ba(HCO3)2. Có thể

Sao bạn dám khẳng định đấy là Ba(HCO3)2. Có thể là Ba(OH)2 còn dư thì sao.
vì dung dịch sau pư nung nóng lại thu đc kết tủa -> có Ba(HCO3)2
Cái này thì càng húng này. Đã biết nó là Ankan đâu mà bạn áp dụng luôn CT này.
công thức này chỉ cần là hidrocacbon là áp dụng đc rồi, cái này 1 đứa lớp 8 cũng biết...
lần sau bạn hỏi gì đó thì hỏi cho tử tế vào nhé, đừng ra vẻ như mình đúng hết rồi vậy
 

In.The.Dark

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng một 2020
2
0
11
21
Hà Nội
THPT Chương Mỹ A
haizz...

vì dung dịch sau pư nung nóng lại thu đc kết tủa -> có Ba(HCO3)2

công thức này chỉ cần là hidrocacbon là áp dụng đc rồi, cái này 1 đứa lớp 8 cũng biết...
lần sau bạn hỏi gì đó thì hỏi cho tử tế vào nhé, đừng ra vẻ như mình đúng hết rồi vậy
Thế nào là ra vẻ.

haizz...

vì dung dịch sau pư nung nóng lại thu đc kết tủa -> có Ba(HCO3)2

công thức này chỉ cần là hidrocacbon là áp dụng đc rồi, cái này 1 đứa lớp 8 cũng biết...
lần sau bạn hỏi gì đó thì hỏi cho tử tế vào nhé, đừng ra vẻ như mình đúng hết rồi vậy
Bạn giúp tôi giải bài này vs. Đọc ko hiểu cho lắm mấy lời giải của các tiền bối ở trên.
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
2. Đốt cháy hoàn toàn 1.5g hidrocacbon A rồi dẫn vào V ml đ Ba(OH)2 0.2M (pư vừa đủ). SAU PƯ được 7.88g ket tua va dd X (mình không hiểu đ X là chất gì). Nung nóng đ X được 5.91g ket tua nữa.
a tìm CT nguyên của A. Tính V Ba(OH)2 ban đầu.
b. Cho lượng A ở trên td với khí clo theo tỉ lệ V 1:1 ánh sáng. hổn hợp sản phẩm có thễ tích 1.68l. tính H pư( g/sử pư chỉ tạo dẫn xuất monoclo)
a) Vì dung dịch X thu được sau pư nung núng thu được kết tủa -> Dung dịch X có Ba(HCO3)2
Vậy CO2 dư khi pư với Ba(OH)2, ta có pt:
Ba(OH)2 + CO2 -> BaCO3 + H2O (1)
BaCO3 + CO2 + H2O -> Ba(HCO3)2
--0,03-------------------------------0,03
nBaCO3 dư = 7,88/197 = 0,04
nBaCO3 (1) = 0,04 + 0,03 = 0,07 -> nBa(OH)2 = nBaCO3 = 0,07
Theo ptpư trên: nCO2 = 0,07 + 0,03 = 0,1
Gọi CTTQ của A là CxHy
Lại có: mA = mC + mH = 1,5 -> 12.0,1 + nH = 1,5 -> nH = 0,3
-> x:y = nC:nH = 0,1/0,3 = 1/3 = 2/6 -> A là C2H6
nBa(OH)2 = 3,5 lít
b) n = 0,075
Vì pư 1:1 -> nA pư = 0,0375
-> H = 0,0375/nA bđ .100% = 0,0375/0,05.100% = 75%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
> x:y = nC:nH = 0,1/0,3 = 1/3 = 2/6 -> A là C2H6

Từ tỉ lệ x : y = 1 : 3 phải biện luận => CTPT C2H6


A: (CH3)n
[tex]y\leq 2x+2[/tex] => [tex]3n\leq 2n+2[/tex] => [tex]n\leq2[/tex]
Nếu n = 1 => có 3H => loại
Nếu n = 2 => A = C2H6

Cách khác : Â: CxHy a mol
Đã có mol CO2 = ax = 0,1
=> mH = 0,3 => mol H2O = 0,5ay = 0,15 > mol CO2 => A là ankan
Mol ankan A = mol H2O - mol CO2 = a = 0,05 => x = 2 và y = 6 => A: C2H6
 
Last edited:
Top Bottom