Hóa 9 Ankan và Anken

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 560 ml hỗn hợp X gồm 1 ankan, H2, 1 anken đi qua ống chứa bột Ni nung nóng thu được 448 ml hỗn hợp khí X1. Cho X1 lội qua nước brom sau phản ứng thu được hỗn hợp khí X2 ra khỏi bình nước brom có thể tích 280 ml và có tỉ khối hơi so với H2 là 17,8
Xác định công thức và phần trăm mỗi khí trong X
@Bong Bóng Xà Phòng
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
Cho 560 ml hỗn hợp X gồm 1 ankan, H2, 1 anken đi qua ống chứa bột Ni nung nóng thu được 448 ml hỗn hợp khí X1. Cho X1 lội qua nước brom sau phản ứng thu được hỗn hợp khí X2 ra khỏi bình nước brom có thể tích 280 ml và có tỉ khối hơi so với H2 là 17,8
Xác định công thức và phần trăm mỗi khí trong X
@Bong Bóng Xà Phòng
đi qua nước Br là brom khi đó dư phải không cậu ?
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 560 ml hỗn hợp X gồm 1 ankan, H2, 1 anken đi qua ống chứa bột Ni nung nóng thu được 448 ml hỗn hợp khí X1. Cho X1 lội qua nước brom sau phản ứng thu được hỗn hợp khí X2 ra khỏi bình nước brom có thể tích 280 ml và có tỉ khối hơi so với H2 là 17,8
Xác định công thức và phần trăm mỗi khí trong X
@Bong Bóng Xà Phòng
Giả sử phản ứng với $H_2$ xảy ra hoàn toàn
Ta có: [tex]n_{khigiam}=n_{H_2}=n_{ankenpu}=0,005(mol)\rightarrow \sum n_{anken}=0,0125(mol)\\\Rightarrow n_{ankan}=0,0075(mol)[/tex]
Gọi CTTQ của ankan và anken lần lượt là [tex]C_nH_{2n+2};C_{n'}H_{2n'}[/tex]
Ta có: [tex]\sum m_{C_nH_{2n+2};C_{n'}H_{2n'+2}}=0,445(g)\\\Rightarrow 0,0075.(14n+2)+0,005.(14n'+2)=0,445\\\Rightarrow 1,5n+n'=6[/tex]
Lập bản biện luận tìm ra CTPT của 2 chất là $C_3H_8$ và $C_2H_4$
 

an_bui

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2020
18
11
6
22
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
nX= 0.025, nX1= 0.02, nX2=0.0125
nX - nX1= n H2 = n anken pư = n ankan2 = 0.005 ( trong hh khí sau). Mình gọi ankan trong X là ankan1, ankan trong hh sau là ankan2 nhé.
nX1- nX2= 0.0075= nanken
Bài này pư sẽ coi là hoàn toàn hết nhé, trong X2 sẽ có: 0.005 ankan2 và ( 0,0125-0.005)= 0.0075 ankan1
bây giờ gọi CTPT 2 ankan lần lượt là: Cn..., CmH2m+2
( 14n + 2).0.0075 + (14m+2). 0.005 = 0.0125.2.17.8
suy ra: 0.125n+ 0.07m=0.42, thử n,m nhé. Thử sương sương ra n=2, m=3 cậu nhé. Có gì cậu xem xét còn TH nào nữa không, rồi tự tính % số mol nhé.
 

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
đi qua nước Br là brom khi đó dư phải không cậu ?
Giả sử phản ứng với $H_2$ xảy ra hoàn toàn
Ta có: [tex]n_{khigiam}=n_{H_2}=n_{ankenpu}=0,005(mol)\rightarrow \sum n_{anken}=0,0125(mol)\\\Rightarrow n_{ankan}=0,0075(mol)[/tex]
Gọi CTTQ của ankan và anken lần lượt là [tex]C_nH_{2n+2};C_{n'}H_{2n'}[/tex]
Ta có: [tex]\sum m_{C_nH_{2n+2};C_{n'}H_{2n'+2}}=0,445(g)\\\Rightarrow 0,0075.(14n+2)+0,005.(14n'+2)=0,445\\\Rightarrow 1,5n+n'=6[/tex]
nX= 0.025, nX1= 0.02, nX2=0.0125
nX - nX1= n H2 = n anken pư = n ankan2 = 0.005 ( trong hh khí sau). Mình gọi ankan trong X là ankan1, ankan trong hh sau là ankan2 nhé.
nX1- nX2= 0.0075= nanken
Bài này pư sẽ coi là hoàn toàn hết nhé, trong X2 sẽ có: 0.005 ankan2 và ( 0,0125-0.005)= 0.0075 ankan1
bây giờ gọi CTPT 2 ankan lần lượt là: Cn..., CmH2m+2
( 14n + 2).0.0075 + (14m+2). 0.005 = 0.0125.2.17.8
suy ra: 0.125n+ 0.07m=0.42, thử n,m nhé. Thử sương sương ra n=2, m=3 cậu nhé. Có gì cậu xem xét còn TH nào nữa không, rồi tự tính % số mol nhé.

Lập bản biện luận tìm ra CTPT của 2 chất là $C_3H_8$ và $C_2H_4$
dạ anh ơi đề chưa cho là điều kiện tiêu chuẩn ạ
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
Xác định công thức CxHyOH
Đốt 18,8g gồm CH3COOH, CH3COOCxHy, CxHyOH thu đc 0,9mol CO2 và 0,8mol H2O, cũng lượng X đó đem tác dụng với 0,15mol NaOh thì thu đc CxHyOH
@Toshiro Koyoshi
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
bạn trình bày cách làm của mình đi
gọi ankan, akken cần tìm là [tex]C_nH_{2n+2},C_mH_{2m}[/tex]
số mol của ankan,h2,anken lần lượt là a,b,c
*theo đề bài :[tex]a+b+c=0,56\frac{P}{RT}[/tex](1)
*X1 qua nước Br (phản ứng cộng) có phản ứng => anken còn dư,h2 hết
[tex]C_mH_{2m}+H_2->C_mH_{2m+2}[/tex]
X1:[tex]C_nH_{2n+2}:a(mol);C_mH_{2m}:c-b(mol);C_mH_{2m+2}:b(mol)[/tex]
=>[tex]a+c=0,448\frac{P}{RT}[/tex](2)
*sau khi qua nước br:X2:[tex]C_nH_{2n+2}:a(mol);C_mH_{2m+2}:b(mol)[/tex]
=>[tex]a+b=0,28\frac{P}{RT}[/tex](3)
*từ 1,2,3 =>[tex]\left\{\begin{matrix} a=0,168\frac{P}{RT} & & \\ b=0,112\frac{P}{RT} & & \\ c=0,28\frac{P}{RT} & & \end{matrix}\right.[/tex]
=>ankan :30%, h2:20% anken:50%
*theo db:[tex]\frac{3(14n+2)+2(14m+2)}{5}=35,6[/tex]
=>3n+2m=12
biện luận chỉ có n=2,m=3 thỏa
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Xác định công thức CxHyOH
Đốt 18,8g gồm CH3COOH, CH3COOCxHy, CxHyOH thu đc 0,9mol CO2 và 0,8mol H2O, cũng lượng X đó đem tác dụng với 0,15mol NaOh thì thu đc CxHyOH
@Toshiro Koyoshi
Gọi số mol lần lượt là a;b;c(mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=0,15 & \\ b+c=0,1 & \\ 4a+3b+c+0,1y=1,6 & \\ 0,1x+2a+b=0,9 & \\ 60a+59b+17c+1,2x+0,1y=18,8 & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải sẽ tìm ra $C_5H_9OH$
dạ anh ơi đề chưa cho là điều kiện tiêu chuẩn ạ
Quy về cho dễ
 
  • Like
Reactions: Cao Việt Hoàng

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
Gọi số mol lần lượt là a;b;c(mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=0,15 & \\ b+c=0,1 & \\ 4a+3b+c+0,1y=1,6 & \\ 0,1x+2a+b=0,9 & \\ 60a+59b+17c+1,2x+0,1y=18,8 & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải sẽ tìm ra $C_5H_9OH$

Quy về cho dễ
Tại sao b+c=0,1
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

an_bui

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2020
18
11
6
22
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Gọi số mol lần lượt là a;b;c(mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=0,15 & \\ b+c=0,1 & \\ 4a+3b+c+0,1y=1,6 & \\ 0,1x+2a+b=0,9 & \\ 60a+59b+17c+1,2x+0,1y=18,8 & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải sẽ tìm ra $C_5H_9OH$

Quy về cho dễ
mình nghĩ nên có 1 pt bảo toàn O: 2a + 2b + c = 0.4 ,đọc bài làm của cậu hơi khó hiểu
 
Top Bottom