^^ ankan - anken

N

nhatkiyeuanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX][/TEX]Câu 1 :một hỗn hợp anken A và [TEX]H_2[/TEX] có [TEX]d_kk[/TEX] = 0,689 cho qua niken,đun nóng đểA bị oxi hoá hoàn toàn thì [TEX]d_kk[/TEX] mcủa hỗn hợp mới là 1,034 . CTPT của A là :
A : [TEX]C_3[/TEX][TEX]H_6[/TEX]
B : [TEX]C_5[/TEX][TEX]H_10[/TEX]
C : [TEX]C_4[/TEX][TEX]H_8[/TEX]
D : [TEX]C_6[/TEX][TEX]H_12[/TEX]
( dạng này một lần tớ đã hỏi nhưng có bạn giải hộ tớ không hiểu cách giải đó mong mọi người giải thích hộ. bạn y làm ngắn lắm chỉ bằng một công thức 1/1 ( 1- 0,689\1,034 ),....... nếu ai biết thông tin về công thức nè thì mong là giải thích cho tớ nha' . Tớ biết mỗi cách giải bình thường thôi nhưng như thế dài lém . Thk nhìu nhìu ^^ )
Câu 2: thực hiện phản ứng cracking hoàn toàn 6,6g propan thu được hỗn hợp A gồm 2 HDRCB. Cho A qua bình chứa 125 ml đ brom có nồng độ x mol/lít, dung dịch brom mất màu. khí thoát ra khỏi bình có tỉ khối vs metan bằng 1,1875. giá trị của x là
A : 0,08
B : 0,8
C : 0,1
D : 0,18
Câu 3 : chia hh gồm [TEX]C_3[/TEX][TEX]H_6[/TEX],[TEX]C_2[/TEX][TEX]H_2[/TEX],[TEX]C_2[TEX][/TEX]H_4[/TEX], thành hai phần bằng nhau : đốt cháy phần 1 thu đc 22,4 lít khí CO2 (đktc) . Hidro hoá hết phần 2 rồi đốt cháy hết toàn bộ sản phẩm thì thể tích khí Co2 thu đc là
A : 2,24 lit
B : 1,12 lit
C : 3,36 lit
D : 4,48 lit
Câu 4 : có hh X gồm ankan A và anken B . cho 6,72 lit (dktc) X qua bình đựng dd brom có 16g brom tham gia phản ứng . mặt khác 6,5 gam X làm mất màu vừa đủ 8g brom . CTPT của A và B lần lượt là
A : [TEX]C_2[/TEX][TEX]H_6[/TEX] , [TEX]C_3[/TEX][TEX]H_6[/TEX].
B : [TEX]C_2[/TEX][TEX]H_6[/TEX] , [TEX]C_4[/TEX][TEX]H_8[/TEX].
C : [TEX]C_3[/TEX][TEX]H_8[/TEX] , [TEX]C_3[/TEX][TEX]H_6[/TEX].
D : Kết quả khác.

chú ý: ko xài chữ đỏ, đã sửa
 
Last edited by a moderator:
S

saobanggialanh

seo hoa huu co kho zay nek minh po tay lun nhat la cach phan bjt cac mach nhanh...huhu
 
H

hienzu

Câu 2: thực hiện phản ứng cracking hoàn toàn 6,6g propan thu được hỗn hợp A gồm 2 HDRCB. Cho A qua bình chứa 125 ml đ brom có nồng độ x mol/lít, dung dịch brom mất màu. khí thoát ra khỏi bình có tỉ khối vs metan bằng 1,1875. giá trị của x là

C3H8 \RightarrowCH4 + C2H4
0,15___0,15_____0,15(mol)
C2H4 + Br2 \Rightarrow C2H4Br2
Khí thoát ra là : CH4 và C2H4 dư
Áp dụng sơ đồ đường chéo(chắc bạn pit)\RightarrownCH4=3 nC2H4 dư
\Leftrightarrow0,15=3 nC2H4 dư\RightarrownC2H4 dư=0,05\RightarrownC2H4pu=0,15-0,05=0,1
\Rightarrowx=0,1/0,125=0,8:)
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 3 : chia hh gồm [TEX]C_3[/TEX][TEX]H_6[/TEX],[TEX]C_2[/TEX][TEX]H_2[/TEX],[TEX]C_2H_4[/TEX], thành hai phần bằng nhau : đốt cháy phần 1 thu đc 22,4 lít khí CO2 (đktc) . Hidro hoá hết phần 2 rồi đốt cháy hết toàn bộ sản phẩm thì thể tích khí Co2 thu đc là
A : 2,24 lit
B : 1,12 lit
C : 3,36 lit
D : 4,48 lit
cái nj hidro hóa C vẫn k đổi bảo toàn nguyên tố C thì CO2 k đổi => thể tích giữu nguyên
Câu 4 : có hh X gồm ankan A và anken B . cho 6,72 lit (dktc) X qua bình đựng dd brom có 16g brom tham gia phản ứng . mặt khác 6,5 gam X làm mất màu vừa đủ 8g brom . CTPT của A và B lần lượt là
A : [TEX]C_2[/TEX][TEX]H_6[/TEX] , [TEX]C_3[/TEX][TEX]H_6[/TEX].
B : [TEX]C_2[/TEX][TEX]H_6[/TEX] , [TEX]C_4[/TEX][TEX]H_8[/TEX].
C : [TEX]C_3[/TEX][TEX]H_8[/TEX] , [TEX]C_3[/TEX][TEX]H_6[/TEX].
D : Kết quả khác.
16g Brom tham gia phẩn ứng là của anken tham gia => số mol anken =số mol brom =0,1 mol
số mol ankan =0,2 mol
theo dữ kiện 2 thì số mol anken =0,5 mol có nghĩa là theo dữ kiện 2 thì hỗn hợp X chỉ dùng 1 nửa
ankan[TEX]C_xH_{2x+2}[/TEX] ,anken [TEX]C_yH_{2y}[/TEX]
ta có (14x+2).0,1+14y.0,05=6,5=>1,4x+0,7y=6,3 biên luận ta đc C3H8 và C3H6
=> chọn C
 
Top Bottom