Anh Quang giải lại giúp em nhé

B

bacho.1

B

bacho.1

Anh Giải luôn giúp em bài này nữa nhé

Đề
[TEX]10.4^x + 10.5^{2x} = 29.10^{x}[/TEX]

Em thấy có một nghiệm là x = 1 nhưng dùng hàm số thấy không ra được ,Anh giải luôn giúp em cả bài trên nhé
Cám ơn anh !
 
R

ruacon_hth

Đề
[TEX]10.4^x + 10.5^{2x} = 29.10^{x}[/TEX]

Em thấy có một nghiệm là x = 1 nhưng dùng hàm số thấy không ra được ,Anh giải luôn giúp em cả bài trên nhé
Cám ơn anh !

tớ làm thế này, cũng không chắc có đúng không, cậu tham khảo nhé..

[TEX]10.4^{x} + 10.5^{2x} = 29.10^{x}[/TEX]

<=>[TEX]10.4^{x} + 10.25^{x} = 29.10^{x}[/TEX]


<=>[TEX][/FONT][/SIZE][/COLOR]10.(\frac{4}{10})^{x} + 10.(\frac{25}{10})^{x} = 29 [COLOR=Blue][SIZE=3][FONT=Book Antiqua][/TEX]

<=>[TEX][/FONT][/SIZE][/COLOR](\frac{4}{10})^{x} +(\frac{25}{10})^{x} = 2.9 [COLOR=Blue][SIZE=3][FONT=Book Antiqua][/TEX]

nhận xét :

ta có vế trái luôn nghịch biến. vế phải là một hàm hằng

=>x=1 là nghiệm duy nhất của pt
 
R

ruacon_hth

Đề Bài
[TEX]\log _{x}{x+3} = \log _{2}{5}[/TEX]
Với x > 1
đề bài vậy thôi anh ạ em dùng hàm số ; tính đạo hàm vế trái ra rồi nhẩm nghiệm nhưng không được điểm . Anh giải lại chi tiết giúp em nhé

bạn ghi cái đề nó thíu một dấu ngoặc kìa... nếu đề như thế thì quá dễ rùi...

sủa lại cho bạn nhé...

[TEX]\log _{x}{(x+3)} = \log _{2}{5}[/TEX]

<=>[TEX] \log _{x}{(x+3)} = \frac{\log _{x}{5}}{\log _{x}{2}}[/TEX]


<=>[TEX] \log _{x}{(x+3)} . \log _{x}{2}= \log _{x}{5}[/TEX]

<=>[tex] {x}^{\log _{x}{(x+3)} . \log _{x}{2}} = {x}^{\log _{x}{5}} [/tex]

<=> [tex] {(x +3 )}^{\log _{x}{2}} = 5 [/tex]

với điều kiện x >1 ta có :

VT đồng biến

VP là hằng số

=>x= 2 là nghiệm duy nhất của pt.
 
V

vodichhocmai

Đề
[TEX]10.4^x + 10.5^{2x} = 29.10^{x}[/TEX]

Em thấy có một nghiệm là x = 1 nhưng dùng hàm số thấy không ra được ,Anh giải luôn giúp em cả bài trên nhé
Cám ơn anh !

[TEX] 10\(\frac{4}{10}\)^{x} +10\(\frac{25}{10}\)^{x} = 29[/TEX]

[TEX]f(x):=\(\frac{4}{10}\)^{x} +\(\frac{25}{10}\)^{x} [/TEX]

[TEX]f'(x):=\(\frac{4}{10}\)^{x} ln\frac{4}{10}+ \(\frac{25}{10}\)^{x}ln\frac{25}{10}[/TEX]

[TEX]f'(x):=0 \leftrightarrow \(\frac{25}{10}\)^{x}ln\(\frac{25}{10}\)=\(\frac{4}{10}\)^{x} ln\(\frac{10}{4}\) \leftrightarrow x=log_{\frac{25}{4}}\(log_{\frac{25}{10}} \frac{10}{4}\)[/TEX]

Do đó phương trình nếu có nghiệm thì có cao nhất [TEX]2[/TEX] nghiệm . Nhẩm nghiệm ta thấy [TEX]\fbox\huge\blue x=\pm 1[/TEX]:)
 
H

hocmai.toanhoc

Bài giải của hocmai.toanhoc ( Trịnh Hào Quang)

picture.php

========================================
Em xem lại nhé!
Anh chúc em học tốt!
 
B

bacho.1

Sau một ngày suy nghĩ lời giải của mình như sau

Đề
[TEX]10.4^x + 10.5^{2x} = 29.10^{x}[/TEX]

Em thấy có một nghiệm là x = 1 nhưng dùng hàm số thấy không ra được ,Anh giải luôn giúp em cả bài trên nhé
Cám ơn anh !
Chia cả 2 vế cho
[TEX]2^{2x} [/TEX] ta có thế này
[TEX]10 + 10.{\frac{5}{2}}^{2x} - 29.{\frac{5}{2}}^{x} = 0[/TEX]
Đặt
[TEX]t = {\frac{5}{2}}^x (DK ;t>0) [/TEX]
giải phương trình bậc 2 ta suy ra
x = 1 và x = -1
=============================
Cám ơn tất cả mọi người ! . Cách giải của rua có vấn đề bạn xem lại nhé . Cám ơn Anh vodichhocmai cho em thêm cách giải và cám ơn Anh Hào Quang giải giúp em bài trên
 
Top Bottom