anh giúp em với

K

keobong401

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :Cho 10.4 gam hỗn gồm Fe và Mg ( tỉ lệ số mol 1:2) Tác dụng vừa đủ với 600ml dung dịch HNO3 thu được 3.36 lít hỗn hợp khí N2O và NO nặng hơn không khí 1.195 lần .Xác định nồng độ mol của dung dịch axit đã dùng.
BÀi 2 : Hòa tan 16.2 gam 1 kim loại hóa trị III bằng 5lít dung dịch HNO3 0,5 M ( D= 1,25 gam/ml) .Khi kết thúc phản ứng thu được 5.6 lít khí X ở đktc gồm NO2và N2 có tỉ khối hơi với Hidro là 14,4 lần .
- Xác định % về thể tích ,% về khối lượng mỗi khí trong X .
- Tìm kim loại
- Tính C% dung dịch sau phản ứng
 
T

tom_stone01

BÀi 2 : Hòa tan 16.2 gam 1 kim loại hóa trị III bằng 5lít dung dịch HNO3 0,5 M ( D= 1,25 gam/ml) .Khi kết thúc phản ứng thu được 5.6 lít khí X ở đktc gồm NO2và N2 có tỉ khối hơi với Hidro là 14,4 lần .
- Xác định % về thể tích ,% về khối lượng mỗi khí trong X .
- Tìm kim loại
- Tính C% dung dịch sau phản ứng

Em đoán bài 2 ;))
Qui tắc đ/c mà xơi

46.....................0.8
............28.8............=2/43=x/y
28....................17.2
mà x+y=0.25
<=> x=1/90 và y=43/180
% tự làm đê
-tìm kim loại, em làm đi làm lại ko ra, hình như sai đề :(:(:(:(
 
Last edited by a moderator:
H

hockemhuhuhu

Bài 1 :Cho 10.4 gam hỗn gồm Fe và Mg ( tỉ lệ số mol 1:2) Tác dụng vừa đủ với 600ml dung dịch HNO3 thu được 3.36 lít hỗn hợp khí N2O và NO nặng hơn không khí 1.195 lần .Xác định nồng độ mol của dung dịch axit đã dùng.
BÀi 2 : Hòa tan 16.2 gam 1 kim loại hóa trị III bằng 5lít dung dịch HNO3 0,5 M ( D= 1,25 gam/ml) .Khi kết thúc phản ứng thu được 5.6 lít khí X ở đktc gồm NO2và N2 có tỉ khối hơi với Hidro là 14,4 lần .
- Xác định % về thể tích ,% về khối lượng mỗi khí trong X .
- Tìm kim loại
- Tính C% dung dịch sau phản ứng

Tỉ lệ Fe : Mg = 1 : 2 => nFe = x mol => nMg = 2x mol
=> m hh = 56x + 48x = 10,4 => x = nFe = 0,1 mol . nMg = 0,2 mol

y là mol N2O , z là nNO => y + z = 3,36/22,4 = 0,15 mol
m hh = 44y + 30z = 1,195.29.0,15
Giải hệ => y = nN2O = 0,05 , z = 0,1
Pứ vừa đủ => nHNO3 = nNO3- + 2nN2O + nNO
nNO3- = 3nFe + 2nMg ( nNO3- = n enhan hoặc e nhường)
Để ý mới biết n e nhận = n e nhường
=> Bài này chỉ cần 1 dữ kiện 1 n Kl hoặc n Khí là ra được rồi.
=> nHNO3 = 3nFe + 2nMg + 2nN2O + nNO
Thay số => nHNO3 = 0,9 mol => CM=1,5
Có thể giải sau : nHNO3 = 10nN2O + 4nNO cũng thế
Bạn down ở đây nè : Một số phương pháp giải nhanh mới dạng bài tập này. Như cách giải mình làm ý.

http://www.mediafire.com/download.php?dzyzommtum2


Bài 2: Để bài bạn đánh nhầm ở chỗ NO2 không phải NO2 đâu mà là NO thì mới ra đáp án.
Gọi X là KL
a)
x là nNO , y là nN2 => x + y = 5,6/22,4 = 0,25 mol
m hh = 30x + 28y = 14,4 . 2 . 0,25
Giải hệ => Đáp số hơi lẻ : x = 0,1 y = 0,15
=> %Theo V:
b) AD BT e : 3nX = 3nNO + 10nN2 <=> nX = 0,6 mol
=> MX = 16,2/0,6 = 27 => Al
c) Xét mẹo : Nếu HNO3 pứ vừa đủ thì :
nHNO3 = 4nNO + 12nN2 = 4.0,1 + 12.0,15 = 2,2 mol
Theo đề bài nHNO3 = 2,5 mol => nHNO3 dư = 0,3 mol
=> CM HNO3 = 0,3/5 = 0,06 M
Muối có Al(NO3)3=> nAl = nAl(NO3)3 = 0,6 mol => CM = 0,6/5 = 0,12M
http://www.mediafire.com/download.php?dzyzommtum2

CHúc bạn học có nhưng tiến bộ khi down load nó . :D:D:D:D:D

Có gì liên hệ yahoo : hockemhuhuhu@yahoo.com
 
Top Bottom