Anh em vào giải bài này nè. hay đấy.

T

tiendung926

Mình cũng đóng góp 1 bài khá cứng
Đề : Hòa tan hết kim loại Mg vào dd chứa 1,5 mol HNO3 thu được dd A và 0,2 mol hh khí gồm NO và N2O. Hỏi để kết tủa hết lượng Mg2+ có trong dd A cần tối thiểu bao nhiêu mol NaOH?"
 
N

ngochoanhqt

Bài toán hay đồng nghĩa với bài toán khó ...
Mà khó thế thì ở nhà đi cày con hơn ... Thôi thì
Con trâu đi trước cái cày theo sau ...híc.
Có khi đến thời mình muốn cày cũng chẳng có ruộng mà cày ấy...

Thế nên ta mới ở trên diển đàn HOCMAI, đung là học nhiều ngu nhiều phải ko Dủng hè. có the sang mai cậu sẻ nghỉ ra cách giải đó, ko thì cậu đưa may bài ni cho bạn cậu giải, có thể họ có cách giải hay và độc đáo hơn thì sao. hen gap lai vào ngay mai. Luc đó sẻ có DA cho cậu. Đảm bao ko lam cậu that vọng.
 
N

ngochoanhqt

Mình cũng đóng góp 1 bài khá cứng
Đề : Hòa tan hết kim loại Mg vào dd chứa 1,5 mol HNO3 thu được dd A và 0,2 mol hh khí gồm NO và N2O. Hỏi để kết tủa hết lượng Mg2+ có trong dd A cần tối thiểu bao nhiêu mol NaOH?"

Mình giải ra là n(NaOH) = 1,24 mol. có đúng ko để minh còn giải lại Dủng.
 
N

ngochoanhqt

Đáp án là 1,1 mol nhé !
Làm đk bài này là trên 7 điểm Đh rồi !

Tiendung, minh giải rồi, nhưng với bài toán này thi có tới 6 TH để biện luận(vừa đủ, Mg hêt, HNO3 hết) trong mổi TH phải chèn thêm viêc có hay ko muối Amoni. Nếu giải tự luân thi mệt lắm đây. Còn trắc nghiêm thì chắc ko giám ra vi ko đủ Dap án mô. Cậu giải cho minh tham khảo với. Còn về bài toán của minh đưa ra đó, minh xin lổi cậu cùng mọi người, bài đó do chủ quan nên minh đưa ra đề sai( thế mà còn khẳng định đúng nửa...thật xâu hổ,XL nha).
Để minh xem lại và đưa bài lại sau...hjhjhj.
Bài nhiệt Al đó: sau khi biện luận được la co Fe và Fe2O3 ta se co như sau;
nFe = nH2 = 0,1mol
==> m Fe2O3 dư = 13,6 - 0,1*56 =8g
ta có pư : 2 Al + Fe2O3 ---> 2Fe + Al2O3
0,1 0,05 <--0,1
===> m Fe2O3 = (0,05)*160 +8 = 16g
mAl = 0,1*27 = 2,7 g
bài ni khó là khó ở chổ biện luận ý, còn tinh toán thi ai củng tinh được cả.
 
T

tiendung926

Ừ để bạn tham khảo nhé !
Đề bài : Hòa tan hết kim loại Mg vào dd chứa 1,5 mol HNO3 thu được dd A và 0,2 mol hh khí gồm NO và N2O. Hỏi để kết tủa hết lượng Mg2+ có trong dd A cần tối thiểu bao nhiêu mol NaOH

Mg - 2e --> Mg2+

HNO3 + 3e --> NO
x <- - - 3x <- - - x
2HNO3 + 8e --> N2O
2y <- - - - 8y <- - - y

=> mol(NO3- đã oxihóa) = x+2y
=> mol(NO3- còn trong ddA) = 1,5 - (x+2y)

vì Mg tan hết nên HNO3 đã dùng từ đủ đến dư
=> ddA gồm axit dư và muối
khi cho NaOH vào thì trước tiên OH- cần dùng cho phản ứng trung hòa H+ còn dư, sau đó mới pứ với Mg2+ để tạo kết tủa
ta cũng thấy: molOH- = molH+ = mol(NO3- trong axit)
molOH- = mol(NO3- trong muối)
=> molOH- = mol(NO3- trong ddA) = 1,5 - (x+2y) = n

đê tính mol OH- tối thiểu tức là ta cần tìm giá trị nhỏ nhất của n
đã có x+y = 0,2
=> n = 1,5 - (2x+2y) + x = 1,5 - 0,4 + x ≥ 1,1 (dấu "=" khi x = 0 => khí chỉ có N2O)
Vậy mol tối thiểu của NaOH là 1,1 mol
 
T

tiendung926

Tiendung, minh giải rồi, nhưng với bài toán này thi có tới 6 TH để biện luận(vừa đủ, Mg hêt, HNO3 hết) trong mổi TH phải chèn thêm viêc có hay ko muối Amoni. Nếu giải tự luân thi mệt lắm đây. Còn trắc nghiêm thì chắc ko giám ra vi ko đủ Dap án mô. Cậu giải cho minh tham khảo với. Còn về bài toán của minh đưa ra đó, minh xin lổi cậu cùng mọi người, bài đó do chủ quan nên minh đưa ra đề sai( thế mà còn khẳng định đúng nửa...thật xâu hổ,XL nha).
Để minh xem lại và đưa bài lại sau...hjhjhj.
Bài nhiệt Al đó: sau khi biện luận được la co Fe và Fe2O3 ta se co như sau;
nFe = nH2 = 0,1mol
==> m Fe2O3 dư = 13,6 - 0,1*56 =8g
ta có pư : 2 Al + Fe2O3 ---> 2Fe + Al2O3
0,1 0,05 <--0,1
===> m Fe2O3 = (0,05)*160 +8 = 16g
mAl = 0,1*27 = 2,7 g
bài ni khó là khó ở chổ biện luận ý, còn tinh toán thi ai củng tinh được cả.
Có những bài toán gây tranh cãi rất nhiều lý do là Đề không chặt chẽ...
Với bài này của cậu nếu phải tính chuyện Al dư thì cũng rất mệt
Bài toán hay là bài toán nhìn đơn giản nhưng lừa được rất nhiều người..
Nhưng bài toán mà đề sai thì nó không được gọi là hay mà đúng hơn là bài toán dở
 
N

ngochoanhqt

Có những bài toán gây tranh cãi rất nhiều lý do là Đề không chặt chẽ...
Với bài này của cậu nếu phải tính chuyện Al dư thì cũng rất mệt
Bài toán hay là bài toán nhìn đơn giản nhưng lừa được rất nhiều người..
Nhưng bài toán mà đề sai thì nó không được gọi là hay mà đúng hơn là bài toán dở

OK... Mình xin tự kiểm điểm và rút kinh nghiệm lần sau(ko ẩu nửa), Bài toán của cậu hay nhưng Đề không chặt chẽ..., minh nói thế là vì sao. Vì đề bài đâu có nói la 2 khí đó là SPK duy nhất đâu, như cậu nói thi Mg la kl mạnh nên dể có muối Amoni, khi đó giải quyêt bài toán này ko đơn giảin tí nào đâu Dủng. Cậu nói xem TH này như thế nào. Mình giải theo cach của cậu va cuối cung còn: 1,5 - (2a + x)/4 =n (với a la mol Mg), luc này no Min khi nào?
 
T

tiendung926

OK... Mình xin tự kiểm điểm và rút kinh nghiệm lần sau(ko ẩu nửa), Bài toán của cậu hay nhưng Đề không chặt chẽ..., minh nói thế là vì sao. Vì đề bài đâu có nói la 2 khí đó là SPK duy nhất đâu, như cậu nói thi Mg la kl mạnh nên dể có muối Amoni, khi đó giải quyêt bài toán này ko đơn giảin tí nào đâu Dủng. Cậu nói xem TH này như thế nào. Mình giải theo cach của cậu va cuối cung còn: 1,5 - (2a + x)/4 =n (với a la mol Mg), luc này no Min khi nào?
Nếu có NH4NO3 tạo thành thì càng làm giảm đi lượng NaOH cần dùng, vì NH4NO3 chỉ phản ứng với NaOH sau khi Mg(2+) đã kết tủa hết.
Có lẽ ai cũng biết phản ứng này: Mg(2+) + 2NH3 + 2H2O -> Mg(OH)2 + 2NH4(+)
Giả sử dung dịch A chứa Mg(NO3)2, HNO3, NH4NO3 thì lượng NaOH cần thiết là:
nNaOH = 2.nMg(NO3)2 + nHNO3 -> nNO3(-) trong A - nNH4(+) trong A
có thể biện luận sao cho giá trị này càng nhỏ càng tốt.
Kiểm điểm rỳ chứ..không sao đâu..ừ bài này nếu nói là không có Nh4NO3 nữa thì có lẽ không vấn đề rỳ ...thanks cậu
 
N

ngochoanhqt

Nếu có NH4NO3 tạo thành thì càng làm giảm đi lượng NaOH cần dùng, vì NH4NO3 chỉ phản ứng với NaOH sau khi Mg(2+) đã kết tủa hết.
Có lẽ ai cũng biết phản ứng này: Mg(2+) + 2NH3 + 2H2O -> Mg(OH)2 + 2NH4(+)
Giả sử dung dịch A chứa Mg(NO3)2, HNO3, NH4NO3 thì lượng NaOH cần thiết là:
nNaOH = 2.nMg(NO3)2 + nHNO3 -> nNO3(-) trong A - nNH4(+) trong A
có thể biện luận sao cho giá trị này càng nhỏ càng tốt.
Kiểm điểm rỳ chứ..không sao đâu..ừ bài này nếu nói là không có Nh4NO3 nữa thì có lẽ không vấn đề rỳ ...thanks cậu

Uhm, nếu thêm ý đó nửa thì có nước làm ko ra chứ ko thể bảo là đề thiếu đươcc nủa.hihi
Mà Dủng, trong TH trên hình như thiếu PƯ này nửa thì phải: NH4+ OH- ==> NH3 + H2O
nếu thêm cái ni nửa thì rác rối quá nhỉ.
 
T

tiendung926

Uhm, nếu thêm ý đó nửa thì có nước làm ko ra chứ ko thể bảo là đề thiếu đươcc nủa.hihi
Mà Dủng, trong TH trên hình như thiếu PƯ này nửa thì phải: NH4+ OH- ==> NH3 + H2O
nếu thêm cái ni nửa thì rác rối quá nhỉ.
:) Mệt rồi không học nữa...tớ thấy cậu học hóa cũng tốt..
Mục tiêu theo đuổi của cậu là bao nhiêu điểm..

 
N

ngochoanhqt

:) Mệt rồi không học nữa...tớ thấy cậu học hóa cũng tốt..
Mục tiêu theo đuổi của cậu là bao nhiêu điểm..


Hjhjhj... Cảm ơn cậu vì lời khen, nhưng mình thấy cậu mới giỏi chứ. Trên diển đàn thấy hầu như câu nào cậu củng trả lời được thế mà, cậu có lí thuyêt vửng đấy. MÌnh chỉ đặt mục tiêu được 7 hay 8, còn cao hơn hay ko là còn tùy vao nhùy thứ nửa. May mắn chẳng hạn. Còn cậu thi sao, bao nhiêu điểm. Ah mà minh khuyên cậu dừng đem bài hóa của cậu đi hỏi ai, vi khi cậu giải ra họ sẻ bắt bẻ ở chổ la Nếu n(NaOH)=1,1 ==> x=0 ==> n(NO)=0 ==> trái với giả thiết rồi.hihi. Chúc cậu hoc tốt!:)&gt;-
 
T

tiendung926

Hjhjhj... Cảm ơn cậu vì lời khen, nhưng mình thấy cậu mới giỏi chứ. Trên diển đàn thấy hầu như câu nào cậu củng trả lời được thế mà, cậu có lí thuyêt vửng đấy. MÌnh chỉ đặt mục tiêu được 7 hay 8, còn cao hơn hay ko là còn tùy vao nhùy thứ nửa. May mắn chẳng hạn. Còn cậu thi sao, bao nhiêu điểm. Ah mà minh khuyên cậu dừng đem bài hóa của cậu đi hỏi ai, vi khi cậu giải ra họ sẻ bắt bẻ ở chổ la Nếu n(NaOH)=1,1 ==> x=0 ==> n(NO)=0 ==> trái với giả thiết rồi.hihi. Chúc cậu hoc tốt!:)>-
Nó là sấp sỉ chứ không phải về hẳn bằng không..
Thầy giáo giảng viên đh mỏ địa chất đọc và nói bài đó đúng..Bài được sự góp sức của bạn bè nên có lời giải như vậy..
Mình học lực môn hóa cũng chỉ dạng trung bình thôi..
 
N

nguyenbaoanh_9x

các bạn trả lời giúp mình bài hóa này với:
hòa tan hoàn toàn 5,2g hỗn hợp gồm 1 kim loại hóa trị (1) và oxit của nó cần 0,3 mol HCl thu được 1,12 lít H2 ở đktc
a. xác định kim loại và công thức của oxit
b. tính %khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
c. tính khối lượng muối
 
Top Bottom