Anh chị giải giúp em mấy bài này hu hu

Status
Không mở trả lời sau này.
T

teresaina

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em mới vao lớp 10 mà cô dưa cho mấy bài tập Hóa hữa cơ này hic

1 .cho 4,5 g ankan A tac dụng với clo thu duoc 14.85 gan sản phẩm thế clo .Hỏi công thức phân tử của A

2. dốt chay hoàn toàn 1 hidrocacbon A rồi dẫn toan bộ sản phẩm lần lựot qua bình đựng H2SÕ4 đặc ,va bình Ca(OH)2 dư .Kêt thuc phản ứng binh 1 tăng 7,2 g.Bình 2 tăng 13.2 g .Tìm công thức của A .

3.Đem phân tích 1,24g một hio chât X ta thu được 1,76 g CO2 , 1,8 g H2O va 448 ml N2 .Tìm công thức của X .
Mây anh chi giảng giúp em
 
P

phanhuuduy90

1. vì đề không cho tỉ lệ là bao nhiêu nên :
CnH2n+2 + XCL2 --->CnH2n+2-XCLX +XHCL(1)
(1)-----> 4,5*(14n+2-X+35,5X)=14,85(14n+2)
------>14n+2=15X , BIỆN LUẬN THEO ------->X=2,n=2(NHẬN)
2.gọi CxHy
bình 1 tăng 7,2g --->mH2O=7,2g--->nH=7,2*2/18=0,8
bình2 tăng 13,2 --->mCO2=13,2g--->nC=0,3
x/y=0,3/0,8=3/8---->CTPt c3h8
3.gọi cxhy(oz)nt(y<=2x+2+t,y,t cùng chẵn hay cùng lẽ)
nC=1,76/44=0,04,nH=1,8*2/18=0,2,nN2=0,448/22,4=0.02
X:Y:Z=nC:nH:nN=4:20:2
mN+mH+mC=1,24 > trong phân tử không có oxi
ctpt:C4H20N2(y>2x+2+t)> không tìm thấy
 
H

hangsn1

phanhuuduy90 said:
3.gọi cxhy(oz)nt(y<=2x+2+t,y,t cùng chẵn hay cùng lẽ)
nC=1,76/44=0,04,nH=1,8*2/18=0,2,nN2=0,448/22,4=0.02
X:Y:Z=nC:nH:nN=4:20:2
mN+mH+mC=1,24 > trong phân tử không có oxi
ctpt:C4H20N2(y>2x+2+t)> không tìm thấy

n(N2) = 0,02 ---> n(N) = 0,04 mol
--> ta có tỉ lệ :
C : H : N = 0.04 : 0.2: 0.04 = 1:5:1
--> CT : CH5N ( CH3NH2)
 
T

teresaina

em xin lỗi nhưng bài 1 em vẫn chưa hiểu rõ ,anh chị nào nói kĩ hơn một chút dc ko ạ >"<
 
H

hophuong

ankan có thể có thế được 4 clo.Trong sách giáo khoa có nói về tính chất này
nên có thể viết phương trình tổng quát là
CnH2n+2 + xCl2==> CnH2n+2-xClx + HClx
4,5(g) 14,85(g)
với x: số phân tử Cl2 phản ứng.
thế bao nhiêu nguyên tử clo thì có bấy nhiêu nguyên tử hidro tách ra
dung` tam suất ta có biểu thức như phanhuuduy90 đã trình bày.
vì kô biết thế bao nhiêu phân tử clo nên ta phai biện luận thế x từ 1 đến 4 .
biểu thức nào ra số đvc thích hơp thì nhận
 
T

teresaina

vậy xin cho em hỏi sao bài toán này cũng tưong tự nhưng giải theo cách ở trên lại không đựoc :
Dốt cháy hoan toàn 1 hydrocacbon A sau pư thu dựoc o,25mol CO2 và 0,3 mol H2O tìm cong thức của A ?
 
H

hophuong

bài trên là do tạo ra nhiều sản phẩm mà chúng ta lại kô biết sản phẩm là gì.còn bài em mới đưa ra là 1 phản ứng cháy,luôn tạo ra sản phẩm là CO2 VÀ H2O. Bài này em chỉ cần tính khối lượng cacbon và hidro, lập tỉ lệ như bài 3 ấy là ra.
Mà tốt nhất em nên đọc thật kỹ SGK, sgk trình bày đã rất rõ ràng dạng toán này. trên diễn đàn kô thể giải thích rõ ràng hết được
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom