Hóa 11 Andehit

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
23
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,15 mol hh X gồm 2 andehit tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 dư thu đc 54g Ag. Nếu khi cho hh X tác dụng hết với H2 ta thu được hỗn hợp Y. Cho Y tác dụng với lượng dư Na ta thu đc số mol khí H2 = 1/2nY. Nếu lấy 5,8g X cho tác dụng với lượng dư Cu(OH)2/NaOH, to ta thu đc 36g Cu2O. CTCT 2 andehit là
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 0,15 mol hh X gồm 2 andehit tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 dư thu đc 54g Ag. Nếu khi cho hh X tác dụng hết với H2 ta thu được hỗn hợp Y. Cho Y tác dụng với lượng dư Na ta thu đc số mol khí H2 = 1/2nY. Nếu lấy 5,8g X cho tác dụng với lượng dư Cu(OH)2/NaOH, to ta thu đc 36g Cu2O. CTCT 2 andehit là

X + H2 -> rượu Y
Rượu Y + Na -> H2 có mol rượu Y = 2*mol H2 => Y là rượu đơn no và X là andehit đơn chức
Mol Ag = 0,5 > 2*mol anđehit => X có HCHO
X gồm HCHO x mol và R-CHO y mol
Mol X = x + y = 0,15
Mol Ag = 4x + 2y = 0,5
=> x = 0,1 và y = 0,05 => x = 2y

=> X gồm HCHO 2a mol và R-CHO a mol
mX = 30*2a + (R+29)a = 5,8
Mol Cu2O = 2*2a + a = 0,25 => a = 0,05
=> R = 27 => CH2=CH-CHO
X gồm H-CHO và CH2=CH-CHO
 
  • Like
Reactions: Cloroform
Top Bottom