Hóa anđehit

conyeumanhieu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
31
2
21
23
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Cho 14,6g h.hợp 2 anđehit đ.chức no đ.đẳng l.tiếp t.dụng hết vs H2 tạo ra 15,2g h.hợp 2 ancol. Tìm c.thức p.tử của 2 ancol ???????

BT2: Khi tráng bạc 1 anđehit đ.chức no mạch hở, hiệu suất p.ứng 72% thu đc 5,4g Ag thì lượng AgNO3 cần dùng là bao nhiêu ?????

Các bn giúp mình vs.
 

Băng _Băng-water

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
244
233
99
22
Thái Bình
BT1: Cho 14,6g h.hợp 2 anđehit đ.chức no đ.đẳng l.tiếp t.dụng hết vs H2 tạo ra 15,2g h.hợp 2 ancol. Tìm c.thức p.tử của 2 ancol ???????

BT2: Khi tráng bạc 1 anđehit đ.chức no mạch hở, hiệu suất p.ứng 72% thu đc 5,4g Ag thì lượng AgNO3 cần dùng là bao nhiêu ?????

Các bn giúp mình vs.
Bài 1:
2 anđehit no, đơn chức, là đồng đẳng liên tiếp của nhau
gọi công thức tổng quát của 2 anđehit đó là CnH2nO (n là số phân tử trung bình nên có thể lẻ)
CnH2nO + H2 ---> CnH(2n+2)O
khối lượng rượu = khối lượng anđehit + khối lượng H2
=> khối lượng H2 = 15,2 - 14,6 = 0,6 gam => 0,3 mol H2
vì là anđehit đơn chức nên sẽ tác dụng với H2 theo tỉ lệ 1:1 (theo như phương trình phản ứng)
=> tổng số mol của 2 anđehit là 0,3 mol
tổng khối lượng của 2 anđehit là 14,6 gam
=> phân tử khối trung bình của 2 anđehit là:
Mtb = 14,6/0,3 = 48,67 đvc
vì là phân tử khối trung bình nên sẽ có 1 anđehit có phân tử khối nhỏ hơn 48,67 và anđehit còn lại có phân tử khối lớn hơn 48,67
mặt khác 2 anđehit này là đồng đẳng liên tiếp với nhau
=> CTPT của 2 anđehit là:
CH3-CHO và C2H5-CHO
=> 2 rượu là C2H5-OH và C3H7-OH
 

conyeumanhieu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
31
2
21
23
Đồng Nai
sau này hạn chế đăng bài chỉ để cám ơn nhé bạn -#Nhật
cảm ơn bạn nhiều nha
 
Top Bottom