Hóa Anđehit

thanhthuy2k

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tư 2016
58
20
96
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a mol anđehit đơn chức A tác dụng với dd [TEX]AgNO_{3}[/TEX] dư thu được x gam Ag. OXH a gam A với hiệu suất b% được hỗn hợp B. Cho B tác dụng với dd [tex]AgNO_{3}/NH_{3}[/tex] dư được y gam Ag. Tỉ số y/x là?
(trong đề bài ghi là a gam nhưng mình nghĩ đề sai. Chỗ đó có lẽ phải là a mol đúng ko nhỉ? Các bạn kiểm tra lại đề giúp mình luôn nha!)
 
Last edited by a moderator:

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Cho a mol anđehit đơn chức A tác dụng với dd AgNO_{3} dư thu được x gam Ag. OXH a gam A với hiệu suất b% được hỗn hợp B. Cho B tác dụng với dd [tex]AgNO_{3}/NH_{3}[/tex] dư được y gam Ag. Tỉ số y/x là?
(trong đề bài ghi là a gam nhưng mình nghĩ đề sai. Chỗ đó có lẽ phải là a mol đúng ko nhỉ? Các bạn kiểm tra lại đề giúp mình luôn nha!)
Bạn ơi bài tập này có các đáp án trắc nghiệm không bạn? Mình thấy như thế thì mới chặt chẽ để xem chỗ đó là a gam hay a mol đó bạn.
Mình xin giải theo hướng "a mol" (vì mình nghi cái này là lỗi của người đánh máy)
Vì A là anđehit đơn chức -----> a mol A sinh ra m.a mol Ag (m=2 hoặc 4)
-----> x = 108ma (g)
nA dư = a.(100-b)%
Tương tự ta có y=108.m.a.(100-b)/100 = 1,08ma(100-b)
-----> y/x = 0,01 (100-b) = 1 - 0,01b
Đề yêu cầu tính y/x nên ta chỉ cần tính nAg(pư 2) / nAg(pư 1)
TH1: A là anđehit đơn chức khác HCHO -----> a mol A sinh ra 2a mol Ag
Sau pư oxi hóa khử, sản phẩm gồm có axit (không có phản ứng tráng bạc) và A dư
nA dư = 0,01a(100-b) -----> nAg = 0,02a(100-b)
-----> y/x = 0,02a(100-b) : 2a = 1 - 0,01b

TH2: A là HCHO
a mol anđehit HCHO:
  • ban đầu tham gia tráng bác thu được nAg = 4a (tương ứng với x gam)
  • sau pư oxi hóa tạo thành 0,01ab mol HCOOH và còn 0,01a(100-b) mol HCHO
-----> nAg = 0,02ab + 0,04a(100-b) = 4a - 0,02a (tương ứng với y gam)
-----> y/x = (4a - 0,02a) : 4a = 1 - 0,005b
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thanhthuy2k

thanhthuy2k

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tư 2016
58
20
96
Bạn ơi bài tập này có các đáp án trắc nghiệm không bạn? Mình thấy như thế thì mới chặt chẽ để xem chỗ đó là a gam hay a mol đó bạn.
Mình xin giải theo hướng "a mol" (vì mình nghi cái này là lỗi của người đánh máy (!))
Vì A là anđehit đơn chức -----> a mol A sinh ra m.a mol Ag (m=2 hoặc 4)
-----> x = 108ma (g)
nA dư = a.(100-b)%
Tương tự ta có y=108.m.a.(100-b)/100 = 1,08ma(100-b)
-----> y/x = 0,01 (100-b) = 1 - 0,01b
Có đáp án cậu ạ.
A. 1-0,01b
B. 1-0,005b
C. 1-0,0025b
D. Cả A và B
:eek:Có trong đáp án, mình nghĩ cậu đúng đó:D. Cảm ơn cậu nhiều nha!^^
 
Top Bottom