andehit!!!!

D

dathuant99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho hỗn hợp khí X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí Y gồm hai chất hữu cơ. Đốt cháy hết Y thì thu được 11,7 gam H2O và 7,84 lít khí CO2 (ở đktc). Phần trăm theo thể tích của H2 trong X là
A. 46,15%. B. 35,00%. C. 53,85%. D. 65,00%.
Câu 2: Hỗn hợp X gồm hai ancol no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Oxi hoá hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp X có khối lượng m gam bằng CuO ở nhiệt độ thích hợp, thu được hỗn hợp sản phẩm hữu cơ Y. Cho Y tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 54 gam Ag. Giá trị của m là
A. 15,3. B. 13,5. C. 8,1. D. 8,5.
Câu 3: Cho m gam hỗn hợp X gồm hai ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là
A. 7,8. B. 8,8. C. 7,4. D. 9,2.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 1:
Đốt cháy Y cũng là đốt cháy X
Gọi nHCHO =x, nH2 = y
Áp dụng ĐLBTNT: nC= nHCHO =x, nH = 2x + 2y = 2nH2O
Câu 2:
nAg= 0,5 mol , nY = nX = 0,2 mol
nAg:nY = 2,5 => Y có HCHO => X là CH3OH và CH3CH2OH
Đặt ẩn giải hệ => số mol HCHO và CH3CHO =>m
Câu 3:
Vì CuO lấy dư, Z gồm CuO và Cu => X đã phản ứng hoàn toàn
Y là hh các andehit và H2O có MY = 27,5 g/mol
Gọi CT chung của X là CnH2n+2O
RCH2OH + CuO => RCHO + Cu + H2O
nH2O =nRCHO =>MRCHO = 27,5*2 – 18 = 37 => 2 andehit đó là HCHO và CH3CHO
 
Top Bottom