Andehit thi đh

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiđro hoá hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai anđehit X và Y no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (MX < MY), thu được hỗn hợp hai ancol có khối lượng lớn hơn khối lượng M là 1 gam. Đốt cháy hoàn toàn M thu được 30,8 gam CO2. Công thức và phần trăm khối lượng của X lần lượt là:
A) CH3CHO và 67,16%. B) HCHO và 32,44%.
C) HCHO và 50,56%. D) CH3CHO và 49,44%.
 
N

ngoisaomayman_2011

Áp dụng định luật BTKL ta có:
[TEX]m_{H_2}[/TEX] = [TEX]m_{ancol}[/TEX] - [TEX]m_{andehit}[/TEX]=1gam --> [TEX]n_{H_2}[/TEX]= 1/2 = 0,5 mol
vì hỗn hợp là 2 andehit no, đơn chức mạch hở --> [TEX]n_{andehit}[/TEX]= [TEX]n_{H_2}[/TEX]= 0,5 mol
Áp dụng định luật BTNT C --> số [TEX]C_{tb}[/TEX] = 1,4
vvậy hỗn hợp gồm HCHO vag CH3CHO
Gọi số mol của mối chất là x và y ta có hệ pt:
x+y = 0,5 và x+ 2y= 0,7 --> x=0,3; y=0,2
%mHCHO= 50,56 . Chọn C
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Chia 30,4 gam hổn hợp hai ancol đơn chức thành hai phần bằng nhau
phần 1 cho tác dụng hết với Na tạo ra 0,15 mol H2
phần 2 đem oxi hoá hoàn toàn bằng CuO, to thu được hổn hợp 2 andehit, cho toàn bộ hổn hợp 2 andehit tác dụng hết với Ag2O/NH3 dư (dung dịch AgNO3/NH3 dư) thu được 86,4 gam Ag. Hai ancol là
A. CH3OH và C2H5OH B. C2H5OH và C2H5CH2OH
C. CH3OH và C2H5CH2OH D. CH3OH và C2H3CH2OH
Cho một andehit X mạch hở biết rằng 1 mol X tác dụng vừa hết 3 mol H2 (xt:Ni,to) thu được chất Y, 1mol chất Y tác dụng hết với Na tạo ra 1 mol H2. Công thức tổng quát của X là
A. CnH2n-1CHO B. CnH2n(CHO)2 C. CnH2n-1(CHO)3 D. CnH2n-2(CHO)2
 
Top Bottom