Andehit ôn thi 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Chia 30,4 gam hổn hợp hai ancol đơn chức thành hai phần bằng nhau
phần 1 cho tác dụng hết với Na tạo ra 0,15 mol H2
phần 2 đem oxi hoá hoàn toàn bằng CuO, to thu được hổn hợp 2 andehit, cho toàn bộ hổn hợp 2 andehit tác dụng hết với Ag2O/NH3 dư (dung dịch AgNO3/NH3 dư) thu được 86,4 gam Ag. Hai ancol là
A. CH3OH và C2H5OH B. C2H5OH và C2H5CH2OH
C. CH3OH và C2H5CH2OH D. CH3OH và C2H3CH2OH
2/Cho một andehit X mạch hở biết rằng 1 mol X tác dụng vừa hết 3 mol H2 (xt:Ni,to) thu được chất Y, 1mol chất Y tác dụng hết với Na tạo ra 1 mol H2. Công thức tổng quát của X là
A. CnH2n-1CHO B. CnH2n(CHO)2 C. CnH2n-1(CHO)3 D. CnH2n-2(CHO)2
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Chào em!
[/FONT]
[FONT=&quot]1/Gọi công thức chung của 2 rượu là: RCH2OH[/FONT]
[FONT=&quot]RCH2OH + Na == > RCH2ONa + 1/2H2[/FONT]
[FONT=&quot]nROH = 2nH2 = 0,3 mol => Khối lượng phân tử trung bình của 2 rượu là: 30,3/(2*0,3) = 50,67 => R= 19,67[/FONT]
[FONT=&quot]nAg = 0,8>2nRCH2OH => trong 2 rượu có 1 rượu là CH3OH[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: [/FONT]
[FONT=&quot]CH3OH == > HCHO == >4Ag[/FONT]
[FONT=&quot]x--------------------------------4x[/FONT]
[FONT=&quot]R’CHOH==> R’CHO == > 2Ag[/FONT]
[FONT=&quot]y----------------------------------2y[/FONT]
[FONT=&quot]ta có: x+ y = 0,3 và 4x + 2y = 0,8=>x=0,1, y=0,2[/FONT]
[FONT=&quot]=>mR’CH2OH= 30,4/2- 30*0,1 = 12,2 = > khối lượng mol phân tử của rượu: 12,2/0,2 = 61 ?[/FONT]
[FONT=&quot]2/Y là rượu no, 1mol Y tác dụng hết với Na tạo ra 1 mol H2=> Y là rượu 2 chức.[/FONT]
[FONT=&quot]=> X là andehit 2 chức; 1 mol X tác dụng vừa hết 3 mol H2=> X là andehit 2 chức, không no có 1 liên kết đôi => CTTQ X: CnH2n-2(CHO)2[/FONT]
 
P

phamcuong_dk

Oxi hoá 53,2 gam hỗn hợp 1 rượu đơn chức và 1 anđehit đơn chức thu được 1 axit hữu cơ duy nhất (h=100%). Cho lượng axit này tác dụng hết với m gam dung dịch NaOH 2% và Na2CO313,25% thu được dung dịch chỉ chứa muối của axit hữu cơ nồng độ 21,87%. Tên gọi của anđehit ban đầu là
 
Top Bottom