anddeehit xe ton ( giải cho tiết nhé )

H

hoa_dh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 19: Cho hỗn hợp khí X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàntoàn, thu được hỗn hợp khí Y gồm hai chất hữu cơ. Đốt cháy hết Y thì thu được 11,7 gam H2O và 7,84 lít khí CO2 (ở đktc). Phần trăm theo thể tích của H2 trong X là A. 46,15%. B. 35,00%. C. 53,85%. D. 65,00%.
Câu 20: Khi oxi hoá hoàn toàn 2,2 gam một anđehit đơn chức thu được 3 gam axit tương ứng. Công thức của anđehit là
A. HCHO. B. C2H3CHO. C. C2H5CHO. D.CH3CHO.
Câu 21: Cho 2,9 gam một anđehit phản ứng hoàn toàn với lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 thu được 21,6 gam Ag. Công thức cấu tạo thu gọn của anđehit là
A. HCHO. B. CH2=CH-CHO. C. OHC-CHO. D. CH3CHO.
Câu 22: Cho 0,1 mol anđehit X tác dụng với lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3, đun nóng thu được 43,2 gam Ag. Hiđro hoá X thu được Y, biết 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với 4,6 gam Na. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. HCHO. B. CH3CHO. C. OHC-CHO. D. CH3CH(OH)CHO.
Câu 23: Cho 6,6 gam một anđehit X đơn chức, mạch hở phản ứng với lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3, đun nóng. Lượng Ag sinh ra cho phản ứng hết với axit HNO3 loãng, thoát ra 2,24 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. CH3CHO. B. HCHO. C. CH3CH2CHO. D. CH2=CHCHO.
Câu 24: Cho 0,1 mol hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, đun nóng thu được 32,4 gam Ag. Hai anđehit trong X là
A. HCHO và C2H5CHO. B. HCHO và CH3CHO.
C. C2H3CHO và C3H5CHO. D. CH3CHO và C2H5CHO.
 
  • Like
Reactions: Khanhtt_27
H

hienzu

Câu 19:[/U] [/B]Cho hỗn hợp khí X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàntoàn, thu được hỗn hợp khí Y gồm hai chất hữu cơ. Đốt cháy hết Y thì thu được 11,7 gam H2O và 7,84 lít khí CO2 (ở đktc). Phần trăm theo thể tích của H2 trong X là A. 46,15%. B. 35,00%. C. 53,85%. D. 65,00%.
HCHO+H2------> CH3OH
Y: HCHO dư, CH3OH
HCHO\RightarrowCO2+H2O
a...........a......a
CH3OH\RightarrowCO2+2H2O
b............b......2b

eq.latex
eq.latex


eq.latex


Câu 20:[/U][/B] Khi oxi hoá hoàn toàn 2,2 gam một anđehit đơn chức thu được 3 gam axit tương ứng. Công thức của anđehit là
A. HCHO. B. C2H3CHO. C. C2H5CHO. D.CH3CHO


eq.latex


BTKL\Rightarrowm O2=0,8(g) \Rightarrow n O2=0,025 \Rightarrow n RCHO=0.05(mol)

\RightarrowM(RCHO)=44\Rightarrow CH3CHO
Câu 21: Cho 2,9 gam một anđehit phản ứng hoàn toàn với lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 thu được 21,6 gam Ag. Công thức cấu tạo thu gọn của anđehit là
A. HCHO. B. CH2=CH-CHO. C. OHC-CHO. D. CH3CHO
nAg=0,2
giả sử anđehit tạo 4 Ag\Rightarrow n anđehit=0,05 \Rightarrow M=2,9/0,05=58 \Rightarrow C

Câu 22: Cho 0,1 mol anđehit X tác dụng với lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3, đun nóng thu được 43,2 gam Ag. Hiđro hoá X thu được Y, biết 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với 4,6 gam Na. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. HCHO. B. CH3CHO. C. OHC-CHO. D. CH3CH(OH)CHO.
Câu này tương tự..
chỉ suy luận thêm 1 bc nữa thui:D
Câu 23: Cho 6,6 gam một anđehit X đơn chức, mạch hở phản ứng với lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3, đun nóng. Lượng Ag sinh ra cho phản ứng hết với axit HNO3 loãng, thoát ra 2,24 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. CH3CHO. B. HCHO. C. CH3CH2CHO. D. CH2=CHCHO.
nAg=0,3
Giả sử tạo 2 Ag \Rightarrow nX=0,15 \Rightarrow M(X)=44 (TM) \Rightarrow A
Câu 24: Cho 0,1 mol hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, đun nóng thu được 32,4 gam Ag. Hai anđehit trong X là
A. HCHO và C2H5CHO. B. HCHO và CH3CHO.
C. C2H3CHO và C3H5CHO. D. CH3CHO và C2H5CHO

giả sử trong 2 anđehit có 1 cái là HCHO ( a mol)
-anđehit còn lại b mol

eq.latex
(TM)

thử các TH còn lại ko TM\Rightarrow B
 
Last edited by a moderator:
X

xemdadoi

Mình tính theo cách này có dc ko:(câu 19)
HCHO + H2 => CH3OH
Y : CH3OH và HCHO(dư)
CH20 +02 =>H20
CH30H +02=>2H20
n H2o >n Co2=>n H2=0,65-0,35=0,3=n HCH0(pứ); sau đó bảo toàn C tìm dc số mol hỗn hợp
Từ đó tính H
Cách này có dc ko?
 
X

xemdadoi

Cho mình hỏi thêm 1 bài tập:
x là 1 tetra peptit cấu tạo từ 1 amino axit (A) no,mạch hở chỉ có 1 nhóm cooH và 1 nhóm NH2. Trong A%N =15,73%(về khối lượng).
Thủy phân m gam X trong mt axit thu dc 41,58 g tripeptit; 25,6 g đipeptit ; và 92,56 g A.
Gía trị của A là:
A.149 g B.161 g
C. 143,45 g D.159 g
 
L

luffy06041997

từ %N --> MA=89 ---> A là Ala , n tripeptit=0.18 mol, n dipeptit=0.16 mol, n A =1.04 mol --> n tetra peptit= (0.18*3 + 0.16*2 + 1.04)/4 = 0.475 mol --> m = 143.45 g ---> đáp án C
 
Top Bottom