Hóa 11 ancol

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
23
Hà Giang
THPT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp hai ancol đơn chức trong cùng dãy đồng đẳng thu được 1,12 lít CO2 ( ở đktc) và 1,44 gam H2O. Xác định công thức và tính khối lượng mỗi ancol.

Mol CO2 = 0,05 < mol H2O = 0,08 => ancol đơn no CnH2n+2O a mol và CmHm+2O b mol
Mol ancol = a + b = mol H2O - mol CO2 = 0,03 (1)
Mol CO2 = na + mb = 0,05
Số nguyên tử C trung bình = 0,05/0,03 = 1,67
=> X có CH3OH , có n = 1
=> a + mb = 0,05. (2)
Nếu m = 2: từ (1)(2) => a = 0,01 và b = 0,02 => công thức và khối lượng mỗi rượu
Nếu m = 3: từ (1)(2) => a = 0,02 và b = 0,01 => công thức và khối lượng mỗi rượu

P/s: chỉ giải được phải cho thêm hai rượu trong cùng dãy đồng đẳng
Không có điều kiện giới hạn nên có nhiều đáp số
 
Top Bottom