Hóa ancol

conyeumanhieu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
31
2
21
25
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: D.dịch X gồm ancol metylic và nc. Cho 20,2g X t.dụng vs Na dư thấy thoát ra 5,6l H2 (đktc). Độ rượu (ancol) của dd X là b.nhiêu ??????

BT2: oxi hóa 16kg ancol metylic = oxi và chất x.tác Cu ta thu đc anđehit. Cho anđehit tan vào nc thu đc 30kg fomalin 40%. Hiệu suất p.ứng oxi hóa là b.nhiêu ??????

Các bn giúp mình vs.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
BT1: D.dịch X gồm ancol metylic và nc. Cho 20,2g X t.dụng vs Na dư thấy thoát ra 5,6l H2 (đktc). Độ rượu (ancol) của dd X là b.nhiêu ??????
CH3OH + Na ---> CH3ONa + 1/2H2
x-----------------------------------------x/2
H2O + Na ---> NaOH + 1/2H2
y-------------------------------y/2
lập hệ phương trình (ẩn x,y) về khối lượng X và số mol H2 tính được m của CH3OH và H2O
với nước nguyên cất có m=V (đv: g/ml)
với rượu CH3OH: đề thiếu dữ kiện D của CH3OH, V=m/D

Có 2V rồi, tính độ rượu bằng cách lấy V(rượu)/[V(rượu)+V(nước)]
BT2: oxi hóa 16kg ancol metylic = oxi và chất x.tác Cu ta thu đc anđehit. Cho anđehit tan vào nc thu đc 30kg fomalin 40%. Hiệu suất p.ứng oxi hóa là b.nhiêu ??????
n(HCHO)=0,4 mol => n(CH3OH pư)=0,4 mol
=> H=0,4.32/16=80%
 
Top Bottom