Hóa ancol

conyeumanhieu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
31
2
21
23
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Cho V lít (đktc) h.hợp khí gồm 2 olefin l.tiếp nhau trong dãy đồng đẳng hợp nc ( xúc tác H2SO4 đặc), thu đc 12,9g h.hợp A gồm 3 ancol. Đun nóng h.hợp A trong H2SO4 đặc ở 140 độ C thu đc 10,65g h.hợp B gồm 6 ete khan. Nêu c.thức p.tử của 2 anken ????

BT2: Đốt cháy hoàn toàn 6,44g 1 ancol no A thu đc 9,24g CO2. Mặt khác khi cho 0,1 mol A t.dụng vs K cho 3,36l khí (đktc). Nêu c.thức cấu tạo thu gọn của A ?????

Các bạn giúp mình vs
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
BT1: Cho V lít (đktc) h.hợp khí gồm 2 olefin l.tiếp nhau trong dãy đồng đẳng hợp nc ( xúc tác H2SO4 đặc), thu đc 12,9g h.hợp A gồm 3 ancol. Đun nóng h.hợp A trong H2SO4 đặc ở 140 độ C thu đc 10,65g h.hợp B gồm 6 ete khan. Nêu c.thức p.tử của 2 anken ????
mH2O=m(ancol)-m(ete)=2,25 gam => nH2O=0,125 mol
cứ 2 ancol tách 1 nước => n(ancol)=2nH2O=0,25 mol
=> M(ancol)=51,6
=> CTPT của 2 ancol là C2H5OH (M=46) và C3H7OH (M=60)
=> 2 anken là C2H4 và C3H6
BT2: Đốt cháy hoàn toàn 6,44g 1 ancol no A thu đc 9,24g CO2. Mặt khác khi cho 0,1 mol A t.dụng vs K cho 3,36l khí (đktc). Nêu c.thức cấu tạo thu gọn của A ?????
0,1 mol A + K ---> 0,15 mol H2 => A có 3 chức OH
gọi CT của A là CkH2k+2O3
nCO2=0,21 mol => nA=0,21/k
=> M(A)=6,44/(0,21/k)=92k/3=14k+50
=> k=3
=> A là C3H5(OH)3
 
Top Bottom