Hóa Ancol

thutrangpan

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2015
60
11
96
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Lấy 2,5 gam hh 2 ancol no đơn hở tác dụng pứ với Na dư thì thu được 0,56 lít H2 (đktc) Tìm CTPT của 2 ancol trên?
2) Đốt cháy hoàn toàn m gam hh X gồm 2 ancol, thu được 13,44 lít khí CO2 (đktc) và 15,3 gam H2O. Mặt khác cho m gam X tác dụng với Na ( dư) thu được 4,48 lít khí H2 (đktc). Giá trị của m là?
3) Đun 15,2 gam hh 2 ancol đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với axit H2SO4 đặc ở 140 độ C sau pứ thu được 9,375 gam hh các ete. Biết hiệu suất tạo ete của các ancol đều là 75%. 2 ancol đó là??
4) Hỗn hợp A gồm 0,1 mol etylen glycol và 0,2 mol chất hữu cơ X chỉ chứa 3 loại nguyên tố là C, H, O . Để đốt cháy hoàn toàn hh A cần 21,28 lít O2 (đktc) sau pứ thu được 35,2 gam CO2 và 19,8 gam H2O. CTPT của X là?
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
23
Hà Nội
VNU-IS
Câu 1: mk nghĩ là 2 ancol liên tiếp
nH2=0,025 => n ancol= 0,05 => M trung bình= 2,5/0,05 =50 => CTPT
Câu 2;
Gọi công thức của 2 ancol là R(OH)a.
vì nH2=0,2 mol =>nOH=0,4 mol.(ta luôn có số mol OH= 2 .số mol H2)
=>m Otrong ancol là 0,4.16=6,4g.
nCO2=0,6=>mC trong ancol là 0,6.12=7,2g
nH2O=0,85=>mH trong ancol là 0,85.2=1,7g
=>m=7,2+1,7+6,4=15,3g
Câu 3:
m ete thu đc trên lý thuyết= 9,375/ 75% = 12,5
=> mH2O= 15,2- 12,5= 2,7 => mol H2O => mol ancol= 2 nH2O
Gọi CTTB 2 ancol là CnH2n+1OH => M trung bình => n trung bình => CT
Câu 4:
BTKL: m ban đầu = 35,2+ 18,9 - 0,95.32 =24,6
mà ta có: m etilen glycol = 0,1.62= 6,2
=> m chất HC = 24,6- 6,2=18,4
=> M X = 18,4/ 0,2 =92 => C3H8O3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thutrangpan
Top Bottom