Hóa 11 Ancol và Glixerol

PDK Films

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
265
42
89
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi giúp mình 2 bài này nhé:
Bài 1:Đốt cháy hết hỗn hợp A gồm 2 ancol no, đơn chức, mạch hở kế tiếp X và Y(MX<MY) thu được 3,08 gam CO2 và 1,62 gam H2O. Công thức phân tử của X và Y? Tính %m mỗi ancol trong A
Bài 2:Hỗn hợp A chứa glixerol và 1 ancol đơn chức. Cho 20,4 gam hỗn hợp A tác dụng với Na có dư thì thu được 7,84 lít khí H2(đktc) Mặt khác 20,4 gam hỗn hợp A hòa tan vừa hết 9,8 gam Cu(OH)2
Xác định CTPT & tính % khối lượng của ancol đơn chức có trong A?

Cảm ơn các bạn nhiều!
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
1) gọi công thức cung CnH2n+2O
nCO2= 0.07
nH2O=0.09
=> nCnH2n+2O= 0.02(mol)
=> n= 3.5
=> X: C3H7OH, Y:C4H9OH
Đặt nC3H7OH=a , nC4H9OH=b
=> a + b= 0.02(1)
Bảo toàn C => 3a + 4b= 0.07(2)
(1)(2) => a=b= 0.01
=> mA => %m
2)
nC3H8O3= 2nCu(OH)2 = 0.2(mol)
nH2= 0.35(mol) => nCxHyO = 0.1(mol)
mCxHyO= 2(g) => 12x + y + 16= 20
 
Top Bottom