Hóa 11 Ancol no, đơn chức , mạch hở

phanthikhanhhuyenb2@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2019
35
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

GIÚP MIK VS Ạ : đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 ancol no, đơn chức , mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thì thu được 6,72l khí Co2 ở đktc và 7,56g h20.
a, xác định CTPT, viết CTCT có thể có và gọi tên 2 ancol trên .
b, tính % klg của 2 ancol.
c, để hidrat hóa lượng hỗn hợp ancol trên ( có hiệu suất bằng nhau , H=80%), sản phẩm khí thu được lm mất màu vừa hết V ml dung dịch KMno4 1M. tính V?
 

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
19
Bến Tre
ko xác định
[tex]n_CO2 = \frac{6,72}{22,4} = 0,3 (mol)[/tex]
[tex]n_H2O = \frac{7,56}{18} = 0,42 (mol)[/tex]
Do là 2 ancol no đơn chức mạch hở nên
[tex]n_ancol =n_H2O -n_CO2 = 0,42-0,3=0,12 (mol)[/tex]
Số C trung bình trong hỗn hợp
[tex]C= \frac{0,3}{0,12} = 2,5[/tex]
Vì hai ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng nên
hai ancol là C2H5OH và C3H7OH
Gọi x,y lần lượt là số mol C2H5OH và C3H7OH
=>x + y =0,12 (1)
Theo BTNT C
2x + 3y = 0,3 (2)
Từ (1), (2) suy ra: x = y=0,06 (mol)
Hidrat hóa
[tex]C_2H_5OH \overset{H^{+},t^{o}}{\rightarrow} C_2H_4 + H_2O[/tex]
0,06-------------------------------------------------------->0,06
[tex]C_3H_7OH \overset{H^{+},t^{o}}{\rightarrow} C_3H_6 + H_2O[/tex]
0,06-------------------------------------------------------->0,06
Vì H=80% nên
n_C2H4 = n_C3H6 = 0,048 (mol)
[tex]3C_3H_6 + 2KMnO_4 + 4H_2O \rightarrow 2KOH + 2MnO_2 + 3C_3H_6(OH)_2[/tex]
0,048------------>0,032
[tex]3C_2H_4 + 2KMnO_4 + 4H_2O \rightarrow 2KOH + 2MnO_2 + 3C_2H_4(OH)_2[/tex]
0,048-------------->0,032
V= 64 ml
Mấy cái khác bạn tự tính nha
 
Top Bottom