Ancol-Mong các bạn giúp !

N

nguyenducson89

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm 2 ancol no A, B có cùng số nguyên tử cacbon, có khối lượng 18,2 gam. Tỉ khối hơi của X so với H2 là 36,4. Chia X làm 2 phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn phần 1 và cho toàn bộ sản phẩm qua dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được 37,5 gam kết tủa. Phần 2 phản ứng vừa đủ với 225 ml dung dịch HCl (hiệu suất 100%).

a/ Xác định công thức phân tử của A, B.
b/ Tính nồng độ mol/l của dung dịch HCl.
c/ Xác định CTCT đúng của A,B, biết rằng 2 ancol này không phản ứng với dd CuO và khí oxi hóa tạo Andehit.
MÌNH CẢM ƠN CÁC BẠN !
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Gợi ý :

a)
Ta có : [TEX]n_{CaCO_3} = n_{CO_2} = 0,375 ( mol) [/TEX]
Ta có : [TEX]n_X = 0,25 (mol)[/TEX] do chia làm 2 phần bằng nhau \Rightarrow[TEX] n_X[/TEX] trong phần 1 bằng 0,125 (mol) \Rightarrow số [TEX]C = \frac{0,357}{0,125} = 3 [/TEX]. Vì 2 ancol này đều no nên CTPT sẽ có dạng : [TEX]C_3H_8O_x . [/TEX]
Mặt khác : [TEX]\overline{M_x} = 72,8[/TEX] . Do đó phải có 1 ancol có M nhỏ hơn 72,8
\Rightarrow [TEX]A : C_3H_8O[/TEX] và [TEX]B : C_3H_8O_2[/TEX] hoặc [TEX]C_3H_8O_3[/TEX]

b)
TH1 : [TEX]A : C_3H_8O [/TEX]và [TEX]B : C_3H_8O_2[/TEX] Dùng đường chéo[TEX] \Rightarrow n_A = 0,05 (mol) , n_B = 0,2 (mol)[/TEX] \Rightarrow Trong p2 :[TEX] n_A = 0,025 (mol) , n_B = 0,1 (mol) \Rightarrow n_{OH-} = 0,025 + 0,1.2 = 0,225 ( mol)[/TEX]
Do tác dụng vừa đủ với HCl nên [TEX]n_{HCl} = 0,225 (mol) \Rightarrow C_M = 1 (M)[/TEX]


TH2 : [TEX]A : C_3H_8O [/TEX]và [TEX]B : C_3H_8O_3[/TEX]Dùng đường chéo[TEX] \Rightarrow n_A = 0,15 (mol) , n_B = 0,1 (mol)[/TEX] \Rightarrow Trong p2 :[TEX] n_A = 0,075 (mol) , n_B = 0,05 (mol) \Rightarrow n_{OH-} = 0,075 + 0,05.3 = 0,225 ( mol)[/TEX]
Do tác dụng vừa đủ với HCl nên [TEX]n_{HCl} = 0,225 (mol) \Rightarrow C_M = 1 (M)[/TEX]

c) Do 2 ancol này không phản ứng với dd CuO và khí oxi hóa tạo Andehit \Rightarrow Cả A và B đều là các Ancol bậc 2 bạn tự viết ra dựa trên CTPT vừa tìm được
 
  • Like
Reactions: dangtuyet123
Top Bottom