ancol khó. mong nhận được nhiều lời giải

N

ngokngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

oxi hóa không hoàn toàn 4.64 g một ancol đơn chức thu được 6.24 g hh sản phẩm gồm anđehit, axit, ancol dư và nước. Nếu cho một nửa hỗn hợp này tác dụng với NaHCO3 dư thì thu được 0.448 lít CO2 (đktc), còn nếu cho nửa hỗn hợp tác dụng vừa đủ với Na thì thu được 4.44 g chất rắn. Hiệu suất quá trình oxi hóa là
A. 50%
B.40%
C.80%
C.75%
 
L

lottekorea

Mình nghĩ đáp án sai. Hiệu suất là 37,5%
Số mol oxi phản ứng
(6.24-4.64)/16/2=0.05 (ta chia 2 trước theo như đề bài để sau này tính toán khỏi nhầm)
=>n nước = 0.05
n CO2=0.02 => n axit = 0,02
n H2 tác dụng = n Na =(4,44-6,24:2):22=0.06
n H2 do nước và axit tạo thành 0,025+0.01=0.035
=>n H2 do ancol dư tạo thành 0.025 => n ancol dư =0.05
naxit=0.02 => n oxi tác dụng với ancol tạo thành axit =0.04
=>n oxi tác dụng với ancol tạo thành ande=0.01
=> n ancol tác dụng = n axit + n ande =0.03
n ancol ban đầu: 0.05+ 0,03=0.08
H=0.03/0.08=37.5%
 
Top Bottom