Hóa 11 Ancol axit cacboxylic

Heocute2712002

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười 2018
6
1
6
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 4: Cho 26,8 gam hỗn hợp X gồm ancol Êtylic và 1 axít cacboxylic mạch hở no đơn chức tác dụng với Na dư thì sinh ra 4,48 lít khí (đkc) . Mặt khác cũng lượng hỗn hợp ban đầu khi tác dụng với 1 lượng dư dung dịch Na2CO3 thi sinh ra 3,36 lít khí (đkc) .
1/ Xác định khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
2/ Xác định công thức cấu tạo của axít .
3/ Nếu đun nóng lượng hỗn hợp X ban đầu với H2SO4 đđ thì sau khi phản ứng đạt trạng thái cân bằng thu được 7,65gam este. Tính hiệu suất phản ứng này?
 
Last edited:

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
20
Đắk Lắk
SMTOWN
Bài 4: Cho 26,8 gam hỗn hợp X gồm ancol Êtylic và 1 axít cacboxylic mạch hở no đơn chức tác dụng với Na dư thì sinh ra 4,48 lít khí (đkc) . Mặt khác cũng lượng hỗn hợp ban đầu khi tác dụng với 1 lượng dư dung dịch Na2CO3 thi sinh ra 3,36 lít khí (đkc) .
1/ Xác định khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
2/ Xác định công thức cấu tạo của axít .
3/ Nếu đun nóng lượng hỗn hợp X ban đầu với H2SO4 đđ thì sau khi phản ứng đạt trạng thái cân bằng thu được 7,65gam este. Tính hiệu suất phản ứng này?
nH2 = 4,48/22,4 = 0,2 (mol)
nCO2 = 3,36/22,4 = 0,15 (mol)
Gọi CTPT của axit cacboxylic là CnH2n+1COOH.
2CnH2n+1COOH + Na2CO3 ----> 2CnH2n+1COONa + CO2 + H2O
0,3 0,15 (mol)
2CnH2n+1COOH + 2Na ---->2CnH2n+1COONa + H2
0,3 0,15 (mol)
2C2H5OH + 2Na ----> 2C2H5ONa + H2
0,1 0,05 (mol)
=> mC2H5OH = 0,1.46= 4,6 (g)
=> mCnH2n+1COOH = 26,8 - 4,6 = 22,2 (g)
MCnH2n+1COOH = 22,2/0,3 = 74
=> 12n + 2n + 1 + 45 = 74
<=> 14n = 28
<=> n = 2
=> CTPT của axit là C2H5COOH
Câu còn lại em không biết C2H5COOH có phản ứng tạo ra este không ạ.
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom