Hóa 11 Amoniac

Trần Ngọc Khánh Ly

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
172
33
26
21
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm N2 và H2 có tỉ khối so với H2 là 3,6. Nung A với bột sắt để phản ứng tổng hợp NH3 xảy ra với hiệu suất 20%, thu được hỗn hợp B. Cho B tác dụng với CuO dư, nung nóng được 32,64g Cu. Thể tích của hỗn hợp A ở đktc là
A. 14,28 B. 14,56 C. 15,68 D. 17,92
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Hỗn hợp A gồm N2 và H2 có tỉ khối so với H2 là 3,6. Nung A với bột sắt để phản ứng tổng hợp NH3 xảy ra với hiệu suất 20%, thu được hỗn hợp B. Cho B tác dụng với CuO dư, nung nóng được 32,64g Cu. Thể tích của hỗn hợp A ở đktc là
A. 14,28 B. 14,56 C. 15,68 D. 17,92
Bài 50:
Gọi $\%n_{N_2}$ là $a\%$
Do đó [tex]\%V_{H_2}=1-a\%[/tex]
Ta có: [tex]28a+(1-a).2=3,6.2\Rightarrow a=\frac{1}{2}[/tex]
Gọi số mol của $N_2$ là b(mol)
Suy ra số mol của $H_2$ là 4b(mol)
PTHH: [tex]N_2+3H_2\rightarrow 2NH_3(1)[/tex]
Từ (1); gt ta có: [tex]n_{H_2/du}=3,4b(mol)[/tex]
[tex]CuO+H_2\rightarrow Cu+H_2O(2)[/tex]
Từ (2); gt ta có: [tex]n_{H_2}=0,51(mol)\Rightarrow a=0,15\Rightarrow n_{hh}=0,75(mol)\\\Rightarrow V_{hh}=16,8(l)[/tex]
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Bài 50:
Gọi $\%n_{N_2}$ là $a\%$
Do đó [tex]\%V_{H_2}=1-a\%[/tex]
Ta có: [tex]28a+(1-a).2=3,6.2\Rightarrow a=\frac{1}{2}[/tex]
Gọi số mol của $N_2$ là b(mol)
Suy ra số mol của $H_2$ là 4b(mol)
PTHH: [tex]N_2+3H_2\rightarrow 2NH_3(1)[/tex]
Từ (1); gt ta có: [tex]n_{H_2/du}=3,4b(mol)[/tex]
[tex]CuO+H_2\rightarrow Cu+H_2O(2)[/tex]
Từ (2); gt ta có: [tex]n_{H_2}=0,51(mol)\Rightarrow a=0,15\Rightarrow n_{hh}=0,75(mol)\\\Rightarrow V_{hh}=16,8(l)[/tex]

Có phương trình này nữa em ơi ^^
2NH3+3CuO--->3Cu+N2+3H2O
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp A gồm N2 và H2 có tỉ khối so với H2 là 3,6. Nung A với bột sắt để phản ứng tổng hợp NH3 xảy ra với hiệu suất 20%, thu được hỗn hợp B. Cho B tác dụng với CuO dư, nung nóng được 32,64g Cu. Thể tích của hỗn hợp A ở đktc là
A. 14,28 B. 14,56 C. 15,68 D. 17,92

A gồm a, b là mol N2, H2
mA = 28a + 2b = 2*3,6(a+b)
=> b = 4a => V A = a + b = 5a
N2 + 3 H2 -> 2 NH3
02a----0,6a-------0,4a

B: gồm NH3 0,4a , N2 = 0,8a, H2 = b-0,6a = 3,4a
3 CuO + 2 NH3 -> 3 Cu + N2 + 3 H2O
0,6a---------0,4a------0,6a
CuO + H2 -> Cu + H2O
3,4a---3,4a---3,4a
Mol Cu = 4a = 32,64/64 => a = 0,1275
VA = 5a* = 14,28
 
Top Bottom