Hóa 12 Amoni hữu cơ

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi
  • Haha
Reactions: Trung Ngo

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Đun nóng hợp chất hữu cơ A, có cấu tạo mạch hở, chỉ chứa 1 loại nhóm chức este với dung dịch
axit vô cơ loãng được 2 sản phẩm hữu cơ X và Y. Nếu đun nóng 4 gam A trong 40 ml dd NaOH 1,25 M
đến phản ứng hoàn toàn, được Z và X. Sau phản ứng, để trung hoà lượng NaOH dư cần 50 ml dd HCl
0,2M. Mặt khác, khi đun nóng 3,68g X với H2SO4 (đ) thì thu được 1,344 lít olefin (ở đktc) với hiệu suất
75%. Biết rằng khối lượng phân tử của Y nhỏ hơn của Z là 44 đvC. Xác định CTCT có thể có của A.
CheemsA: CxHyO2z a mol
Mol NaOH phản ứng = az = 0,04*1,25 - 0,05*0,2 = 0,04
=> MA = 12x + y + 32z = 4/a = 100z
=> 12x + y = 68z. (1)
A + H+ -> X + Y
A + NaOH -> X + Z
X khử nước cho anken => X là rượu đơn no, Y là axít hữu cơ và Z là muối .
Khi H = 100% => mol X = mol anken = 0,06/0,75 = 0,08
M rượu X = 3,68/0,08 = 46 => X là C2H6O
Y: R(COOH)z => Z: R(COONa)z
Từ MZ - MY = 22z = 44 => z = 2
=> 12x + y = 136 => x = 10 và y = 16
A: C2H5-OOC-C4H6-COO-C2H5 => công thức cấu tạo có thể có
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi
A: CxHyO2z a mol
Mol NaOH phản ứng = az = 0,04*1,25 - 0,05*0,2 = 0,04
=> MA = 12x + y + 32z = 4/a = 100z
=> 12x + y = 68z. (1)
A + H+ -> X + Y
A + NaOH -> X + Z
X khử nước cho anken => X là rượu đơn no, Y là axít hữu cơ và Z là muối .
Khi H = 100% => mol X = mol anken = 0,06/0,75 = 0,08
M rượu X = 3,68/0,08 = 46 => X là C2H6O
Y: R(COOH)z => Z: R(COONa)z
Từ MZ - MY = 22z = 44 => z = 2
=> 12x + y = 136 => x = 10 và y = 16
A: C2H5-OOC-C4H6-COO-C2H5 => công thức cấu tạo có thể có
ltv51Công thức có thể có nghĩa là tất cả các công thức có thể có ạ , em thấy nhiều quá nên hỏi :<
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Chắc có 3 gốc:
-CH2-CH=CH-CH2-
-CH=CH-CH2-CH2-
-CH=C(CH3)-CH2-
 
Top Bottom