Hóa 12 amino axit

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
22
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,02 mol amino axit X phản ứng vừa đủ với 20 ml dung dịch HCl 1M, thu được dung
dịch Y. Thêm 50 ml dung dịch NaOH 1M vào Y, thu được dung dịch Z (có dư NaOH). Cô cạn dung
dịch Z thu được 3,79 gam chất rắn. X là
A. Glyxin. B. Valin. C. Alanin. D. Axi glutamic
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 0,02 mol amino axit X phản ứng vừa đủ với 20 ml dung dịch HCl 1M, thu được dung
dịch Y. Thêm 50 ml dung dịch NaOH 1M vào Y, thu được dung dịch Z (có dư NaOH). Cô cạn dung
dịch Z thu được 3,79 gam chất rắn. X là
A. Glyxin. B. Valin. C. Alanin. D. Axi glutamic

X: (NH2)t-R-(COOH)z 0,02 mol
(NH2)t-R-(COOH)z + t HCl ->(NH3-Cl)t-R-(COOH)z
Mol HCl = 0,02t = 0,02 => t = 1
NH3Cl-R-(COOH)z + (z+1) NaOH -> NH2-R-(COONa)z + NaCl + (z+1) H2O
Mol NaOH phản ứng = mol H2O sinh ra = 0,02(z+1) < 0,05 => z = 1
Bảo toàn khối lượng : mX + mHCl + mNaOH = m rắn + mH2O
=> 0,02*M + 36,5*0,02 + 40*0,05 = 3,79 + 18*0,04 => M = 89 => X là alanin => câu C
 
Top Bottom