Hóa Amino axit

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đun nóng hỗn hợp glyxin và axit glutamic thu được hợp chất hữu cơ G. Nếu G tác dụng với dung dịch HCl nóng theo tỉ lệ mol tối đa là nG:nHCl = 1:2 thì G sẽ tác dụng với dung dịch NaOH nóng theo tỉ lệ mol nG:nNaOH tối đa là ?
2. Cho [tex]\alpha - amino axit[/tex] ( chứa 1 nhóm NH2 , 2 nhóm COOH ) phản ứng vừa đủ với dd NAOH 1M, thu được 8,15g muối , X là ?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1.Đun nóng hỗn hợp glyxin và axit glutamic thu được hợp chất hữu cơ G. Nếu G tác dụng với dung dịch HCl nóng theo tỉ lệ mol tối đa là nG:nHCl = 1:2 thì G sẽ tác dụng với dung dịch NaOH nóng theo tỉ lệ mol nG:nNaOH tối đa là ?
2. Cho [tex]\alpha - amino axit[/tex] ( chứa 1 nhóm NH2 , 2 nhóm COOH ) phản ứng vừa đủ với dd NAOH 1M, thu được 8,15g muối , X là ?


Mol G : mol HCl = 1 : 2 => G là dipeptit => có thể là Gly-Glu, Gly-Gly, Glu-Glu

Để mol NaOH tối đa => phải có nhóm COOH
tối đa => dipeptit Glu-Glu --> 2 Glu có 4 nhóm axit => mol G : mol NaOH = 1 : 4

Bài 2 thiếu số liệu
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2. Cho α−aminoaxitα−aminoaxit\alpha - amino axit ( chứa 1 nhóm NH2 , 2 nhóm COOH ) phản ứng vừa đủ với 100 ml dd NAOH 1M, thu được 8,15g muối , X là ?

H2N-R-(COOH)2 + 2 NaOH ---> H2N-R-(COONa)2
--------------------------------0,01----------------0,005
M muối = 16 + 2*67 + R = 8,15/0,05 = 163
=> R = 13 gốc CH ==> H2N-CH-(COOH)2
 

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
H2N-R-(COOH)2 + 2 NaOH ---> H2N-R-(COONa)2
--------------------------------0,01----------------0,005
M muối = 16 + 2*67 + R = 8,15/0,05 = 163
=> R = 13 gốc CH ==> H2N-CH-(COOH)2
Cho mình hỏi tên của chất này là chất nào vậy ?
[tex]A. Axit glutamic[/tex]
[tex]B. Axit 2-aminopentadioic[/tex]
[tex]C. Axit 2-aminopropandioic[/tex]
[tex]D. Axit 2-aminobutanđioic[/tex]
 

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
Cho 18,1 gam Tyrosin tác dụng với 150 ml dung dịch HCl 1M thu được dd X. Cho dung dịch X tác dụng với 400ml dung dịch NAOH 1M; từ dung dịch sau phản ứng thu được m chất rắn khan. Giá trị của m là ?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 18,1 gam Tyrosin tác dụng với 150 ml dung dịch HCl 1M thu được dd X. Cho dung dịch X tác dụng với 400ml dung dịch NAOH 1M; từ dung dịch sau phản ứng thu được m chất rắn khan. Giá trị của m là ?
Tyrosine: HO-C6H4-CH2-CH(NH2)-COOH; M=181
n(Tyr)=0,1 mol
nHCl = 0,15 mol
=> n(NaOH cần pư)=0,25 mol
mNaOH=0,4 mol => n(NaOH dư)=0,15 mol
Chất rắn sau pư gồm:
0,1 mol HO-C6H4-CH2-CH(NH2)-COONa
0,15 mol NaCl
0,15 mol NaOH
=> m???
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Tyrosine: HO-C6H4-CH2-CH(NH2)-COOH; M=181
n(Tyr)=0,1 mol
nHCl = 0,15 mol
=> n(NaOH cần pư)=0,25 mol
mNaOH=0,4 mol => n(NaOH dư)=0,15 mol
Chất rắn sau pư gồm:
0,1 mol HO-C6H4-CH2-CH(NH2)-COONa
0,15 mol NaCl
0,15 mol NaOH
=> m???

Muối Tyr là NaO-C6H4-CH2-CH(NH2)-COONa


Tyrosine: HO-C6H4-CH2-CH(NH2)-COOH; M=181 => mol Tyr = 0,1 mol
Mol HCl = 0,15 mol
Tyr + HCl -> HO-C6H4-CH2-CH(NH3-Cl)-COOH
0,1----0,1--------------------------0,1
HCl dư 0,05
Mol NaOH dùng = 0,4
HCl + NaOH -> NaCl + H2O
0,05---0,05
HO-C6H4-CH2-CH(NH3-Cl)-COOH + 3 NaOH --> NaO-C6H4-CH2-CH(NH2)-COONa + NaCl
0,1-----------------------------------------------0,3
=> mol NaOH phản ứng = 0,35 mol
=> mol NaOH dư = 0,05 mol
Chất rắn sau pư gồm:
0,1 mol NaO-C6H4-CH2-CH(NH2)-COONa
0,15 mol NaCl
0,05 mol NaOH
=> m
 

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
X là một hexapeptit được tạo từ một α-aminoaxit Y chứa 1 nhóm - NH2 và một nhóm -COOH. , tổng thành phần phần trăm khối lượng của nitơ và oxi trong X là 51,69% khi thủy phân m gam A thu được hỗn ợp sản phẩm gồm 74,6 gam pentapeptit , 48 gam dipeptit, 138,6 gam tri peptit, 60,4 gam tatrapeptit, 35,6 gam X , giá trị của m là bao nhiêu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
X là một hexapeptit được tạo từ một α-aminoaxit Y chứa 1 nhóm - NH2 và một nhóm -COOH. , tổng thành phần phần trăm khối lượng của nitơ và oxi trong X là 51,69% khi thủy phân m gam A thu được hỗn ợp sản phẩm gồm 74,6 gam pentapeptit , 48 gam dipeptit, 138,6 gam tri peptit, 60,4 gam tatrapeptit, 35,6 gam X , giá trị của m là bao nhiêu

Y: CxHyO2N => MY = 12x + y + 46 = 46/0,5169 = 89 => Y là C3H7O2N
M pentapeptit X5 = 89*5 - 4*18 = 373 => mol X5 = 74,6/373 = 0,2
Tương tự :
mol X4 = 60,4/302 = 0,2
mol X3 = 138,6/231 = 0,6
mol X2 = 48/160 = 0,3
mol Y = 35,6/89 = 0,4
=> tổng mol mắc xích Ala trong X = 0,2 + 0,2 + 0,6 + 0,3 + 0,4 = 1,7
=> mol X = 1,7/6
M X = 89*6 - 5*18 = 444 => m = 444*1,7/6 = 125,8
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom