Hóa 12 Amin và muối amoni

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 35: Cho hỗn hợp E gồm chất X (C6H16O4N2, là muối của glyxin) và chất Y (C9H23O6N3, là muối của axit glutamic) tác dụng hoàn toàn với dung dịch NaOH, thu được 7,392 lít (đktc) hỗn hợp hai amin no (kế tiếp trong dãy đồng đẳng, có tỷ khối so với H2 là 107/6) và dung dịch T. Cô cạn T, thu được m gam hỗn hợp G gồm ba muối khan trong đó có hai muối cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử. Giá trị của m là
A. 49,72. B. 47,92. C. 51,48. D. 58,52.
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
Câu 35: Cho hỗn hợp E gồm chất X (C6H16O4N2, là muối của glyxin) và chất Y (C9H23O6N3, là muối của axit glutamic) tác dụng hoàn toàn với dung dịch NaOH, thu được 7,392 lít (đktc) hỗn hợp hai amin no (kế tiếp trong dãy đồng đẳng, có tỷ khối so với H2 là 107/6) và dung dịch T. Cô cạn T, thu được m gam hỗn hợp G gồm ba muối khan trong đó có hai muối cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử. Giá trị của m là
A. 49,72. B. 47,92. C. 51,48. D. 58,52.


M amin = 2*107/6 = 35,67 => 2 amin là CH3NH2 a mol và C2H5NH2 b mol
Mol amin = a + b = 0,33
m amin = 31a + 45b = 35,67*0,33
=> a = 0,22 và b = 0,11
X, Y + NaOH cho: 3 muối G là Gly-Na, Glu-Na2, và 1 muối cùng 2C là CH3COONa => X, Y có cấu tạo là:
X: CH3-COO-NH3-CH2-COO-NH3-C2H5 x mol
Y: CH3-NH3-OOC-C3H5(NH3-OOC-CH3)-COO-NH3-CH3 y mol
X + NaOH -> CH3COONa+Gly-Na+C2H5NH2
x---------------------------x---------------x-----------x
Y + NaOH -> CH3COONa+Glu-Na2+CH3NH2
y---------------------------y---------------y-----------2y
Amin T: CH3NH2 2y mol và C2H5NH2 x mol
=> x = y = 0,11
Muối G: CH3COONa 0,22 , Gly-Na 0,11 mol và Glu-Na2 0,11 mol
=> m muối = 82*0,22 + 97*0,11 + 191*0,11 = 49,72 => câu A
 
  • Like
Reactions: Trung Ngo
Top Bottom