Hóa 12 Amin- Amino

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: X là một a-amino axit, mạch hở, không phân nhánh có công thức [tex] H_{2}NC_{x}H_{y}(COOH)_{2}[/tex] . Cho 0,05 mol X vào 0,1 lít dung dịch [tex] H_{2}SO_{4}[/tex] 0,5M, thu được dung dịch Y. Cho Y phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch gồm NaOH 1,2M và KOH 0,8M, thu được dung dịch chứa 17,93 gam muối. Chọn phát biểu đúng trong số các phát biểu sau:
A. Thành phần % khối lượng nitơ trong X là 10,526%.
B. X là axit glutamic.
C. X có khối lượng mol phân tử là 200 u.
D. Công thức cấu tạo thu gọn của X là HOOC-CH2-CH(NH2)-COOH.
Câu 2: Hợp chất X được tạo ra từ ancol đơn chức và amino axit chứa một chức cacboxyl và một chức amin. X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. để đốt cháy hoàn toàn 0,89 gam X cần vừa đủ 1,2 gam [tex] O_{2}[/tex] và tạo ra 1,32 gam [tex] CO_{2}[/tex] , 0,63 gam [tex] H_{2}O[/tex] . Khi cho 0,89 gam X tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 1M rồi cô cạn thì khối lượng chất rắn khan thu được là
A. 8,57 gam.
B. 0,97 gam.
C. 1,37 gam.
D. 8,75 gam.
Câu 3: Chất hữu cơ X mạch hở có dạng [tex] H_{2}N-R-COOR^{'}[/tex] (R, R' là các gốc hiđrocacbon), phần trăm khối lượng nitơ trong X là 15,73%. Cho m gam X phản ứng hoàn toàn với dung dịch NaOH, toàn bộ lượng ancol sinh ra cho tác dụng hết với CuO (đun nóng) được anđehit Y (ancol chỉ bị oxi hoá thành anđehit). Cho toàn bộ Y tác dụng với một lượng dư dung dịch [tex] AgNO_{3}[/tex] trong [tex] NH_{3}[/tex] , thu được 12,96 gam Ag kết tủa. Giá trị của m là
A. 5,34.
B. 4,45.
C. 2,67.
D. 3,56
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Câu 3: Chất hữu cơ X mạch hở có dạng H2N−R−COOR′ (R, R' là các gốc hiđrocacbon), phần trăm khối lượng nitơ trong X là 15,73%. Cho m gam X phản ứng hoàn toàn với dung dịch NaOH, toàn bộ lượng ancol sinh ra cho tác dụng hết với CuO (đun nóng) được anđehit Y (ancol chỉ bị oxi hoá thành anđehit). Cho toàn bộ Y tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 12,96 gam Ag kết tủa. Giá trị của m là
A. 5,34.
B. 4,45.
C. 2,67.
D. 3,56

MX = R + R' + 16 + 44 = 14/0,1573 = 89
=> R + R' = 29
X là: NH2-CH2-COO-CH3 a mol
=> rượu CH3OH => Y: HCHO a mol
Mol Ag = 4a = 12,96/108 = 0,12 => a = 0,03
=> mX = 89a = 2,67 => câu C

Câu 2: Hợp chất X được tạo ra từ ancol đơn chức và amino axit chứa một chức cacboxyl và một chức amin. X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. để đốt cháy hoàn toàn 0,89 gam X cần vừa đủ 1,2 gam O2 và tạo ra 1,32 gam CO2 , 0,63 gam H2O. Khi cho 0,89 gam X tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 1M rồi cô cạn thì khối lượng chất rắn khan thu được là
A. 8,57 gam.
B. 0,97 gam.
C. 1,37 gam.
D. 8,75 gam.

X: CxHyOzNt a mol
Mol CO2 = ax = 0,03 => mC = 0,036
Mol H2O = 0,5ay = 0,035 => mH = ay = 0,07
CxHyOzNt + O2 -> CO2 + H2O + N2
a--------------0,0375--0,03----0,035
Bảo toàn mol O: az + 2*0,0375 = 2*0,03 + 0,035 => az = 0,02 => mO = 0,32
=> mN = 14at = 0,89 - mC - mH - mO => at = 0,01
=> ax : ay : az : at = x : y : z : t = 3 : 7 : 2 : 1
X : C3H7O2N 0,01 mol
NH2-CH2-COO-CH3 + NaOH -> rắn + CH3OH
0,01-----------------------------0,2-------------------0,01
m rắn = 0,89 + 40*0,2 - 32*0,1 = 8,57 => câu A


Câu 1: X là một a-amino axit, mạch hở, không phân nhánh có công thức H2NCxHy(COOH)2. Cho 0,05 mol X vào 0,1 lít dung dịch H2SO4 0,5M, thu được dung dịch Y. Cho Y phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch gồm NaOH 1,2M và KOH 0,8M, thu được dung dịch chứa 17,93 gam muối. Chọn phát biểu đúng trong số các phát biểu sau:
A. Thành phần % khối lượng nitơ trong X là 10,526%.
B. X là axit glutamic.
C. X có khối lượng mol phân tử là 200 u.
D. Công thức cấu tạo thu gọn của X là HOOC-CH2-CH(NH2)-COOH.

X: NH2-R-(COOH)2 0,05 mol
Mol H2SO4 = 0,05 mol,
mol NaOH 0,12 mol và KOH 0,08 mol

17,93 g muối gồm : NH2-R-(COO-)2 0,05 mol, Na+ 0,12 mol, K+ 0,08 và SO42- 0,05 mol
m muối = 0,05*(R+16+44*2 + 23*0,12 + 39*0,07 + 96*0,05 = 17,93 => R = 41 gốc C3H5
X là: NH2-C3H5-(COOH)2 => câu B
 
Top Bottom