Hóa 12 Amin- Amino axit

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Lấy 0,3 mol hỗn hợp X gồm [tex] H_{2}NC_{3}H_{5}(COOH)_{2}[/tex] và [tex] H_{2}NCH_{2}COOH[/tex] cho vào 400ml dung dịch HCl 1M thì thu được dung dịch Y. Y tác dụng vừa đủ với 800ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch Z. Làm bay hơi Z thu được m gam chất rắn khan, giá trị của m là
A. 71,3.
B. 47,9.
C. 61,9.
D. 38,5.
Câu 2: Cho 15 gam glyxin tác dụng vừa đủ với 8,9 gam alanin thu được m gam hỗn hợp tripeptit mạch hở. Giá trị của m là
A. 20,3.
B. 18,5.
C. 23,9.
D. 22,10.
Câu 3: Cho 8,9 gam một hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử [tex] C_{3}H_{7}O_{2}N[/tex] phản ứng với 100 ml dung dịch NaOH 1,5M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch, thu được 11,7 gam chất rắn. Công thức cấu tạo thu gọn của X là:
A. H2NCH2COOCH3.
B. HCOOH3NCH=CH2.
C. H2NCH2CH2COOH.
D. CH2=CHCOONH4.
Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn một lượng chất hữu cơ X thu được 3,36 lít khí CO2, 0,56 lít khí N2 (các khí đo ở đktc) và 3,15 gam H2O. Khi X tác dụng với dung dịch NaOH thu được sản phẩm có muối [tex] H_{2}N-CH_{2}-COONa[/tex] . Công thức cấu tạo thu gọn của X là:
A. H2N-CH2-COO-C3H7.
B. H2N-CH2-COO-CH3.
C. H2N-CH2-CH2-COOH.
D. H2N-CH2-COO-C2H5.
Xin cảm ơn!
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Câu 1: Lấy 0,3 mol hỗn hợp X gồm H2NC3H5(COOH)2H2NC3H5(COOH)2 và H2NCH2COOH cho vào 400ml dung dịch HCl 1M thì thu được dung dịch Y. Y tác dụng vừa đủ với 800ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch Z. Làm bay hơi Z thu được m gam chất rắn khan, giá trị của m là
A. 71,3.
B. 47,9.
C. 61,9.
D. 38,5.
n([TEX]H_{2}NC_{3}H_{5}(COOH)_{2}[/TEX]) = 0,1 mol
n([TEX]H_{2}NCH_{2}COOH[/TEX]) = 0,2 mol
m= 61,9 g => chọn C
Câu 2: Cho 15 gam glyxin tác dụng vừa đủ với 8,9 gam alanin thu được m gam hỗn hợp tripeptit mạch hở. Giá trị của m là
A. 20,3.
B. 18,5.
C. 23,9.
D. 22,10.
nAla :0,1 mol
nGly: 0,2 mol
nH2O tách ra = (0,1+0,2)/3x2 =0,2 mol
=> m= 20,3 g => chọn A
Câu 3: Cho 8,9 gam một hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C3H7O2N phản ứng với 100 ml dung dịch NaOH 1,5M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch, thu được 11,7 gam chất rắn. Công thức cấu tạo thu gọn của X là:
A. H2NCH2COOCH3.
B. HCOOH3NCH=CH2.
C. H2NCH2CH2COOH.
D. CH2=CHCOONH4.
n([TEX]C_{3}H_{7}O_{2}N[/TEX]) =0,1 mol
nNaOH =0,15 mol
chỉ có 2O; pư với NaOH => acid hoặc este bậc 1.
nNaOH dư =0,05 mol
gọi CTTQ là RCOOR'
áp dụng tăng giảm khối lương. => mR' = 23-(11,7-0,05x40 -8,9)/0,1= 15 ( CH3)
=> CTCT H2NCH2COOCH3.
Chọn A
âu 4: Đốt cháy hoàn toàn một lượng chất hữu cơ X thu được 3,36 lít khí CO2, 0,56 lít khí N2 (các khí đo ở đktc) và 3,15 gam H2O. Khi X tác dụng với dung dịch NaOH thu được sản phẩm có muối H2N−CH2−COONa . Công thức cấu tạo thu gọn của X là:
A. H2N-CH2-COO-C3H7.
B. H2N-CH2-COO-CH3.
C. H2N-CH2-CH2-COOH.
D. H2N-CH2-COO-C2H5.

CTTQ X: [TEX]H_{2}N-CH_{2}-COOR[/TEX]
nC:nN:nH= 3:1:7 => CTTN: C3H7NO2 => R: CH3
-> chọn B
_________________________
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi ở dưới nha! :Tonton6
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Thiên Đường Kiến Thức nha:Tonton16
 
Top Bottom