Sức khỏe Ẩm thực Việt

Thảo luận trong 'Góc sức khỏe - thể thao' bắt đầu bởi Đỗ Hằng, 28 Tháng sáu 2019.

Lượt xem: 273

  1. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng Cựu Mod Sinh học Thành viên

    Bài viết:
    1,771
    Điểm thành tích:
    316
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Triệu Sơn 3
    [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    Hello các bạn!
    Bạn nghĩ gì khi đọc tên của bài viết này?:rolleyes:
    Bạn đã được nếm thử tất cả những món đặc sản tiêu biểu của từng vùng miền chưa nhỉ?
    Tớ cũng chưa bao giờ :D
    Sau đây tớ sẽ giới thiệu đôi nét về đặc sản quê tớ, sau đó các bạn hãy cùng chia sẻ với tớ về đặc sản ở vùng miền của các bạn để tất cả mọi người có thể "nếm thử" nhé: :)

    Đặc sản quê tớ là ''nem chua", ai đã được thử, điểm danh nào:

    View attachment 119179

    Ú òa, nhìn ngon không nhỉ? _Pp_Tớ có thể ăn cái này cả ngày không chán:W


    Mô tả: Nem chua có hình trụ, được gói vừa ăn (như bức hình). Người ăn nem xứ Thanh sẽ không bao giờ quên được vị vừa ngọt, vừa chua của thịt, giòn của bì heo, màu hồng của thịt, thơm của gia vị
    Nguyên liệu: Thịt heo, lá chuối tươi, tỏi, ớt, đinh lăng, có thể có thêm hạt tiêu
    View attachment 119182
    Nguyên liệu chủ đạo của nem chua Thanh Hóa là thịt, phải là loại thịt nóng, nghĩa là khi lợn vừa mới xẻ thịt thì người thợ làm nem phải chọn những miếng thịt tươi ngon nhất để chuẩn bị chế biến và không được để lâu. Bởi nếu thịt nguội khi xay thịt nem sẽ không có độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình lên men. Ngày trước khi chưa có máy xay người thợ phải giã thịt bằng tay.


    Bì lợn (da heo) cũng phải chọn rất kĩ, lợn lấy bì phải là lợn cạo chín, nghĩa là làm bằng nước sôi. Có như thế lông mới sạch và khi chế biến sẽ đỡ tốn thời gian. Để có những sợi bì trong, ngon, người thợ phải cạo rất sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì, cho tới khi lớp bì mỏng, trắng tinh, trong suốt thì được. Bì càng làm kĩ bao nhiêu thì khi thái sợi càng giòn và dai bấy nhiêu.



    Bước tiếp theo của quá trình làm nem chua Thanh Hóa là trộn hai hỗn hợp này với đường, rượu, tiêu, bột ngọt, men mật mía và các phụ gia tự nhiên khác rồi gói. Mỗi một chút nem được người gói cho kèm thêm vài lát ớt, tỏi, lá đinh lăng. Những phụ gia này có tác dụng làm cho hương vị nem trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn và cũng là để cân bằng giữa lạnh và nóng.



    Sau đó người thợ sẽ gói nem trong lá chuối, lá chuối gói nem là lá chuối ngự. Thông thường nem gói sau 1 ngày đối với trời nắng và 2 ngày đối với trời mát là nem chín, có thể dùng được
    Tự hào miền quê Thanh Hóa!;)

    Bạn thấy sao về đặc sản xứ mình? Hãy cùng mô tả cho mọi người biết thêm về đặc sản vùng miền của bạn nhé, thể hiện lòng tự hào của bạn với quê hương nào. :cool::cool:
     
  2. Jeon Jungkookie

    Jeon Jungkookie Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    625
    Điểm thành tích:
    131
    Nơi ở:
    Thái Bình


    Đặc sản chỗ tui thì hình như là nước mắm hay sao í ( không biết nó có được coi là đặc sản không) . Tại tui thấy mấy bà họ hàng xa toàn kể bảo về chỗ tyui phải mua cái này í ^^
     
  3. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng Cựu Mod Sinh học Thành viên

    Bài viết:
    1,771
    Điểm thành tích:
    316
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Triệu Sơn 3

    Mô tả cho tớ biết với bạn:D
     
  4. Jeon Jungkookie

    Jeon Jungkookie Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    625
    Điểm thành tích:
    131
    Nơi ở:
    Thái Bình

    Cách chế biến nước mắm cá nhâm của bà con Diêm Điền vừa đơn giản, lại vừa “kinh điển”. Chum, vại, hũ phải chọn loại gốm nung già, miệng càng nhỏ càng tốt. Cá nhâm rửa sạch, để ráo nước. Ém cá vào đồ chứa theo công thức một lượt cá một lượt muối với tỷ lệ 10 cá, 3 muối. Xong xuôi đậy nắp thật khít, nếu cần có thể bọc thêm ni lông phần miệng cốt sao không cho ruồi nhặng tiếp xúc. Dăm bữa nửa tháng gặp nắng to nên mở nắp ra phơi, đồng thời dùng thanh tre sạch đảo đều, đánh tơi giúp cá nhanh chóng phân hủy. Sau 1 năm sẽ đến giai đoạn lọc nước mắm: lọc lần 1 bằng rổ (hoặc rá) tiếp theo lọc lần 2 qua vải. Sau khi lọc, phơi lại 1 - 2 nắng thế là đã có ngay nước mắm cá nhâm loại 1, người vùng biển quen gọi “nước mắm rút” thơm ngon, tinh khiết.

    thật sự thì phần này tớ tham khảo trên mạng với cả tớ cũng không biết cụ thể nó làm như thế nào
     
  5. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng Cựu Mod Sinh học Thành viên

    Bài viết:
    1,771
    Điểm thành tích:
    316
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Triệu Sơn 3

    Tại sao lại là box sức khỏe nhỉ? Bài này có thể coi như là một bài tìm hiểu về kiến thức địa lí mà, do nó không thuộc chương trình địa lí nên tớ đăng ở đây
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY