Hóa 11 Al3+ + OH-

phannguyenannhien

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
45
13
6
Khánh Hòa
THPT Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết m1(g) X vào nước thu được 300ml dung dịch X ( [tex]Al^{3+}[/tex] 0,01 mol; [tex]H^{+}[/tex] x mol; [tex]SO4^{2-}[/tex] y mol ).
Cho dd X + dd[tex]BaCl_{2}[/tex] dư thu được 6,99g kết tủa và dd Y.
cho dd Y + 65ml ddNaOH 1M thu được m2(g) kết tủa
a) m1, pH (ddX) ?
b)m2?
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
a) Bảo toàn điện tích: $0,01 . 3 + x = 2y \ (1)$
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4 \downarrow$
$n_{BaSO_4} = \dfrac{6,99}{233} = 0,03 \ (mol)$
Do đó $n_{SO_4^{2-}} = n_{BaSO_4} = 0,03 \ (mol) = y$
Thay vào ph.trình (1), ta có $0,01 . 3 + x = 2 . 0,03 \Leftrightarrow x = 0,03 \ (mol)$
Thành thử ra $m_1 = 0,01 . 27 + 0,03 + 0,03 . (32 + 16 . 4) = 3,18 \ (g)$
và $\left [ H^+ \right ] = \dfrac{0,03}{0,3} = 0,1 \ (M) \Rightarrow pH = - \log \left [ H^+ \right ] = 1$
b) $n_{NaOH} = 0,065 \ (mol) = n_{OH^-}$
$H^+ + OH^- \rightarrow H_2O$
Sau phản ứng trung hoà, $OH^-$ dư, số mol dư: $n_{OH^- \ du} = 0,065 - 0,03 = 0,035 \ (mol)$
$Al^{3+} + 3OH^- \rightarrow Al(OH)_3$
Số mol $Al(OH)_3$: 0,01 (mol), số mol $OH^-$ dư: 0,035 - 0,03 = 0,005 (mol)
$Al(OH)_3 + OH^- \rightarrow AlO_2^- + 2H_2O$
Số mol $Al(OH)_3$ còn lại: 0,01 - 0,005 = 0,005 (mol)
Vậy $m_2 = 0,005 . 78 = 0,39 \ (g)$
 
Top Bottom