Al- Thầy Khải ơi!

M

mhuong29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có mấy bài tập đang thắc mắc mong thầy và các bạn giúp!
Bài 1: hh A gồm 0.56(g) bột Fe, 16(g) Fe2O3, m(g) Al rồi nung ở nhiệt độ cao, không có kk, đc hh B. Nếu cho B tan trong dd H2SO4 loãng thu đc V(l) khí. Nếu cho B tác dụng vs dd NaOH dư thu đc 0.25V (l) khí. Biết các khí đo ở cùng điều kiện. m=?

Bài 2: Cho m(g) hh X gồm Al và Al(NO3)3 nung trong kk tới khối lượng ko đổi thu đc m(g) Al2O3. Nếu cho m(g) hh X tác dụng với dd HNO3 loãng, dư thu đc 18.144(l) NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dd Y. Cô cạn dd Y thu đc bao nhiêu g muối khan?

Bài 3: Trộn 10.8(g) bột Al với 34.8(g) bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu đc hh A. Hoà tan hết A bằng dd HCl 2M thu đc 10.752(l) H2 (đktc).
a, H%?
b, V dd HCl =?
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Hướng dẫn giải
[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 1:
nFe = 0,01 mol, nFe2O3 = 0,1 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Vì B phản ứng với NaOH thu được khí =>Al dư sau phản ứng nhiệt nhôm, [/FONT]
[FONT=&quot]Gọi nAl dư = x[/FONT]
[FONT=&quot]2Al + Fe2O3 == >2 Fe + Al2O3[/FONT]
[FONT=&quot]Al + 3H+ == > Al3+ +3/2 H2[/FONT]
[FONT=&quot]Fe + 2H+ == > Fe2+ + H2[/FONT]
[FONT=&quot]NaOH + Al + H2O == > NaAlO2 + 3/2 H2[/FONT]
[FONT=&quot]Số mol khí H2 tạo ra khi B phản ứng với H2SO4 =nFe +1,5nAl= 0,21 + 1,5x[/FONT]
[FONT=&quot]Số mol khí H2 tạo ra khi B phản ứng với NaOH = 1,5x[/FONT]
[FONT=&quot]Tỉ lệ về thể tích cũng là tỉ lệ về số mol nên ta có : 0,21 + 1,5x = 4*1,5x[/FONT]
[FONT=&quot]= > x= 0,21/4,5 == > nAl = 2nFe2O3 + nAl dư => m
Bài 2:
Phương trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]2Al(NO3)3 == > Al2O3 + 6NO2 +3/2O2[/FONT]
[FONT=&quot]2Al + 3/2O2 == > Al2O3[/FONT]
[FONT=&quot]Al + 4HNO3 == > Al(NO3)3 + NO + 2H2O[/FONT]
[FONT=&quot]nAl = nNO = 0,81 mol[/FONT]
[FONT=&quot]gọi nAl(NO3)3 trong X là a[/FONT]
[FONT=&quot]ta có: mAl + mAl(NO3)3 = mAl2O3 [/FONT]
[FONT=&quot] ==>0,81*27 + 213x = (x+ 0,81/)/2*102== > x [/FONT]
[FONT=&quot]Từ đó tìm được khối lượng muối khan
Bài 3: [/FONT]
[FONT=&quot]nAl = 0,4 mol, nFe3O4 = 0,15 mol[/FONT]
[FONT=&quot]phương trình phản ứng[/FONT]
[FONT=&quot]8Al + 3Fe3O4 == > 9Fe + 4Al2O3[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi nAl phản ứng là 8x => nFe = 9x[/FONT]
[FONT=&quot]Al + 3H+ == > Al3+ +3/2 H2[/FONT]
[FONT=&quot]Fe + 2H+ == > Fe2+ + H2[/FONT]
[FONT=&quot]nH2 = 3/2nAl dư + nFe = (0,4 -8x)*1,5 + 9x =0,48 = > x[/FONT]
[FONT=&quot]từ đó tìm được H%, V[/FONT]
 
Top Bottom