Hóa 9 $Al^{3+}$

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Only NormalTN1: [imath]n_{NaOH}= 1 (mol)[/imath]
TN2: [imath]n_{NaOH}= 1,1 (mol)[/imath]
Ở TN2, khi số mol NaOH tăng thì khối lượng kết tủa giảm => Ở TN2, [imath]Al(OH)_3[/imath] bị hòa tan
Gọi số mol[imath]Al^{3+}[/imath] là x
TH1: TN1 [imath]Al(OH)_3[/imath] cũng bị hòa tan
[imath]Al^{3+} + 3 OH^- \to Al(OH)_3[/imath]
TN1,2:x.............3x.....................x
[imath]Al(OH)_3 + OH^- \to AlO_2^- + 2H_2O[/imath]
TN1: (1-3x).....(1-3x)
TN2: (1,1-3x).....(1,1-3x)
TN1: [imath]m_{Al(OH)_3} = 78. [x-(1-3x)]= 78(4x-1)=2a[/imath]
=> 312x - 2a =78 (1)
TN2: [imath]m_{Al(OH)_3}=78.[x-(1,1-3x)]=78(4x-1,1)=a[/imath]
=> 312x - a = 85,8 (2)
(1),(2) => x= 0,3; a=7,8
=> m = 342.0,15=...
TH2: TN1 [imath]Al(OH)_3[/imath] không bị hòa tan
Ở TN1: [imath]n_{Al(OH)_3} = 1/3n_{OH^-}=1/3 (mol)[/imath] => 2a=78.1/3=234 => a=13(g)
=> Ở TN2: [imath]n_{Al(OH)_3}= 1/6(mol)[/imath]
=> Lượng [imath]Al(OH)_3[/imath] giảm là 1/6 (mol)
Mặt khác, lượng NaOH tăng lên là 0,1 mol không đủ để hòa tan lượng kết tủa giảm
=> Loại
_______________________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm các môn học tại đây
 
Last edited:

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
TN1: [imath]n_{NaOH}= 1 (mol)[/imath]
TN2: [imath]n_{NaOH}= 1,1 (mol)[/imath]
Ở TN2, khi số mol NaOH tăng thì khối lượng kết tủa giảm => Ở TN2, [imath]Al(OH)_3[/imath] bị hòa tan
Gọi số mol[imath]Al^{3+}[/imath] là x
TH1: TN1 [imath]Al(OH)_3[/imath] cũng bị hòa tan
[imath]Al^{3+} + 3 OH^- \to Al(OH)_3[/imath]
TN1,2:x.............3x.....................x
[imath]Al(OH)_3 + OH^- \to AlO_2^- + 2H_2O[/imath]
TN1: (1-3x).....(1-3x)
TN2: (1,1-3x).....(1,1-3x)
TN1: [imath]m_{Al(OH)_3} = 78. [x-(1-3x)]= 78(4x-1)=2a[/imath]
=> 312x - 2a =78 (1)
TN2: [imath]m_{Al(OH)_3}=78.[x-(1,1-3x)]=78(4x-1,1)=a[/imath]
=> 312x - a = 85,8 (2)
(1),(2) => x= 0,3; a=7,8
=> m = 342.0,15=...
TH2: TN2 [imath]Al(OH)_3[/imath] không bị hòa tan
=> Ở TN1: [imath]n_{Al(OH)_3} = 3n_{OH^-}=3 (mol)[/imath] => 2a=78.3=234 => a=117(g)
=> Ở TN2: [imath]n_{Al(OH)_3}= 1,5 (mol)[/imath]
Lượng NaOH hoà tan tủa tối thiểu= 0,1 (mol) => [imath]n_{Al(OH)_3} = 3-0,1=2,9 > 1,5 (mol)[/imath]
=> Vô lý
_______________________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm các môn học tại đây
Maltose mạch nhasao TN2 Al(OH)3 k bị hòa tan vậy ạ? E nghĩ là là tn1 chứ ạ?
 
View previous replies…
Top Bottom