Hóa 9 $Al^{3+}$

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Only NormalTN1: [imath]n_{NaOH}= 1 (mol)[/imath]
TN2: [imath]n_{NaOH}= 1,1 (mol)[/imath]
Ở TN2, khi số mol NaOH tăng thì khối lượng kết tủa giảm => Ở TN2, [imath]Al(OH)_3[/imath] bị hòa tan
Gọi số mol[imath]Al^{3+}[/imath] là x
TH1: TN1 [imath]Al(OH)_3[/imath] cũng bị hòa tan
[imath]Al^{3+} + 3 OH^- \to Al(OH)_3[/imath]
TN1,2:x.............3x.....................x
[imath]Al(OH)_3 + OH^- \to AlO_2^- + 2H_2O[/imath]
TN1: (1-3x).....(1-3x)
TN2: (1,1-3x).....(1,1-3x)
TN1: [imath]m_{Al(OH)_3} = 78. [x-(1-3x)]= 78(4x-1)=2a[/imath]
=> 312x - 2a =78 (1)
TN2: [imath]m_{Al(OH)_3}=78.[x-(1,1-3x)]=78(4x-1,1)=a[/imath]
=> 312x - a = 85,8 (2)
(1),(2) => x= 0,3; a=7,8
=> m = 342.0,15=...
TH2: TN1 [imath]Al(OH)_3[/imath] không bị hòa tan
Ở TN1: [imath]n_{Al(OH)_3} = 1/3n_{OH^-}=1/3 (mol)[/imath] => 2a=78.1/3=234 => a=13(g)
=> Ở TN2: [imath]n_{Al(OH)_3}= 1/6(mol)[/imath]
=> Lượng [imath]Al(OH)_3[/imath] giảm là 1/6 (mol)
Mặt khác, lượng NaOH tăng lên là 0,1 mol không đủ để hòa tan lượng kết tủa giảm
=> Loại
_______________________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm các môn học tại đây
 
Last edited:

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,810
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
TN1: [imath]n_{NaOH}= 1 (mol)[/imath]
TN2: [imath]n_{NaOH}= 1,1 (mol)[/imath]
Ở TN2, khi số mol NaOH tăng thì khối lượng kết tủa giảm => Ở TN2, [imath]Al(OH)_3[/imath] bị hòa tan
Gọi số mol[imath]Al^{3+}[/imath] là x
TH1: TN1 [imath]Al(OH)_3[/imath] cũng bị hòa tan
[imath]Al^{3+} + 3 OH^- \to Al(OH)_3[/imath]
TN1,2:x.............3x.....................x
[imath]Al(OH)_3 + OH^- \to AlO_2^- + 2H_2O[/imath]
TN1: (1-3x).....(1-3x)
TN2: (1,1-3x).....(1,1-3x)
TN1: [imath]m_{Al(OH)_3} = 78. [x-(1-3x)]= 78(4x-1)=2a[/imath]
=> 312x - 2a =78 (1)
TN2: [imath]m_{Al(OH)_3}=78.[x-(1,1-3x)]=78(4x-1,1)=a[/imath]
=> 312x - a = 85,8 (2)
(1),(2) => x= 0,3; a=7,8
=> m = 342.0,15=...
TH2: TN2 [imath]Al(OH)_3[/imath] không bị hòa tan
=> Ở TN1: [imath]n_{Al(OH)_3} = 3n_{OH^-}=3 (mol)[/imath] => 2a=78.3=234 => a=117(g)
=> Ở TN2: [imath]n_{Al(OH)_3}= 1,5 (mol)[/imath]
Lượng NaOH hoà tan tủa tối thiểu= 0,1 (mol) => [imath]n_{Al(OH)_3} = 3-0,1=2,9 > 1,5 (mol)[/imath]
=> Vô lý
_______________________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm các môn học tại đây
Maltose mạch nhasao TN2 Al(OH)3 k bị hòa tan vậy ạ? E nghĩ là là tn1 chứ ạ?
 
View previous replies…

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
E chưa hiểu 2 thuật ngữ " tối thiểu" với " tối đa" trong hóa ý ạ. Chị giảng giúp emvs
Only Normaltối thiểu là ít nhất còn tối đa là nhiều nhất á em
Ví dụ như cần tối thiểu x mol NaOH để pư với [imath]Ba(HCO_3)_2[/imath] tạo ktua tức là cần ít nhất là x mol NaOH nên pư sẽ là:
[imath]Ba(HCO_3)_2 + NaOH \to BaCO_3 + NaHCO_3 + H_2O[/imath]
Cần tối đa y mol NaOH để pư với [imath]Ba(HCO_3)_2[/imath] tạo ktua tức là cần nhiều nhất là y mol NaOH nên pư sẽ là:
[imath]Ba(HCO_3)_2 + 2NaOH \to BaCO_3 + Na_2CO_3 + 2H_2O[/imath]
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,810
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
tối thiểu là ít nhất còn tối đa là nhiều nhất á em
Ví dụ như cần tối thiểu x mol NaOH để pư với [imath]Ba(HCO_3)_2[/imath] tạo ktua tức là cần ít nhất là x mol NaOH nên pư sẽ là:
[imath]Ba(HCO_3)_2 + NaOH \to BaCO_3 + NaHCO_3 + H_2O[/imath]
Cần tối đa y mol NaOH để pư với [imath]Ba(HCO_3)_2[/imath] tạo ktua tức là cần nhiều nhất là y mol NaOH nên pư sẽ là:
[imath]Ba(HCO_3)_2 + 2NaOH \to BaCO_3 + Na_2CO_3 + 2H_2O[/imath]
Maltose mạch nhaE chx hiểu tại sao pt 2 là như v
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,810
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
tối thiểu là ít nhất còn tối đa là nhiều nhất á em
Ví dụ như cần tối thiểu x mol NaOH để pư với [imath]Ba(HCO_3)_2[/imath] tạo ktua tức là cần ít nhất là x mol NaOH nên pư sẽ là:
[imath]Ba(HCO_3)_2 + NaOH \to BaCO_3 + NaHCO_3 + H_2O[/imath]
Cần tối đa y mol NaOH để pư với [imath]Ba(HCO_3)_2[/imath] tạo ktua tức là cần nhiều nhất là y mol NaOH nên pư sẽ là:
[imath]Ba(HCO_3)_2 + 2NaOH \to BaCO_3 + Na_2CO_3 + 2H_2O[/imath]
Maltose mạch nhaSao tối đa lại gấp đôi ạ???
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,810
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
View attachment 219439
Chị làm chi tiết dòng cuối đc k ạ. E thấy hơi tắt
Only NormalChỗ đó là tối đa ấy nha e
Ở TN2 lượng NaOH nhiều hơn TN1 0,1 mol. Mà ở TN1 Al(OH)3 không bị hòa tan chứng tỏ lượng Al(OH)3 tạo ra ít nhất là 1 mol ( tại vì mình chưa biết số mol Al3+ là bao nhiêu á, nên Al(OH)3 vẫn có thể nhiều hơn) => NaOH tối đa để hòa tan tủa là 0,1
Nếu như lượng NaOH pư tạo Al(OH)3 càng tăng thì [imath]n_{Al(OH)_3}[/imath] tạo thành càng tăng và số mol [imath]Al(OH)_3[/imath] bị hòa tan càng giảm => Tức là số mol [imath]Al(OH)_3[/imath] còn lại sẽ luôn lớn hơn 1,5 mol ấy em
C giải thích vậy không biết em hiểu được hong nữa. Chỗ nào thắc mắc thì hỏi lại nha e
Khi làm bài em không cần giải thích quá dài dòng như vầy đâu nha
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Chỗ đó là tối đa ấy nha e
Ở TN2 lượng NaOH nhiều hơn TN1 0,1 mol. Mà ở TN1 Al(OH)3 không bị hòa tan chứng tỏ lượng Al(OH)3 tạo ra ít nhất là 1 mol ( tại vì mình chưa biết số mol Al3+ là bao nhiêu á, nên Al(OH)3 vẫn có thể nhiều hơn) => NaOH tối đa để hòa tan tủa là 0,1
Nếu như lượng NaOH pư tạo Al(OH)3 càng tăng thì [imath]n_{Al(OH)_3}[/imath] tạo thành càng tăng và số mol [imath]Al(OH)_3[/imath] bị hòa tan càng giảm => Tức là số mol [imath]Al(OH)_3[/imath] còn lại sẽ luôn lớn hơn 1,5 mol ấy em
C giải thích vậy không biết em hiểu được hong nữa. Chỗ nào thắc mắc thì hỏi lại nha e
Khi làm bài em không cần giải thích quá dài dòng như vầy đâu nha
Maltose mạch nhaChị vừa sửa lại cách khác dễ hiểu hơn ấy nhé
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,810
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,810
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Chỗ đó là tối đa ấy nha e
Ở TN2 lượng NaOH nhiều hơn TN1 0,1 mol. Mà ở TN1 Al(OH)3 không bị hòa tan chứng tỏ lượng Al(OH)3 tạo ra ít nhất là 1 mol ( tại vì mình chưa biết số mol Al3+ là bao nhiêu á, nên Al(OH)3 vẫn có thể nhiều hơn) => NaOH tối đa để hòa tan tủa là 0,1
Nếu như lượng NaOH pư tạo Al(OH)3 càng tăng thì [imath]n_{Al(OH)_3}[/imath] tạo thành càng tăng và số mol [imath]Al(OH)_3[/imath] bị hòa tan càng giảm => Tức là số mol [imath]Al(OH)_3[/imath] còn lại sẽ luôn lớn hơn 1,5 mol ấy em
C giải thích vậy không biết em hiểu được hong nữa. Chỗ nào thắc mắc thì hỏi lại nha e
Khi làm bài em không cần giải thích quá dài dòng như vầy đâu nha
Maltose mạch nha"Theo em hiểu là lượng Al(OH)3 ban đầu - lượng tan = lượng giảm" Còn cái này đúng k ạ
 
Top Bottom