Ai thích thì vào đây giải!

N

ngoisaotim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cái này em lập rùi mà chả bít ai ác ý đem xóa mất. :D
Đề: Điều chế caosubuna-S từ CH3COONa.
(Các chất vô cơ, xúc tác và điều kiện coi như đủ).
Cố lên! Ai giải xong sớm có thưởng >:D<
ĐỪNG DEL TOPIC NÀY NHA MẤY ANH QUẢN LÝ ƠI!
 
H

huntex

chép mau kẻo bị xóa CH3COONa--->CH4--->C2H2--->C6H6--->C6H5C2H5----> C6H5CH=CH2(A)
C2H2--->C4H4--->C4H6(B)
(A)+(B)----> CAOSUBUNA-S
 
N

ngoisaotim

Hơ. Giải nhanh quá. Chưa chuẩn bị quà kịp :D
Thông cảm >:D<
Hơ, nhưng mừ đã đủ đâu. Bạn phải post cả PT lên nữa mới có quà cơ.
 
L

lehoanganh007

cách nhanh hơn

CH3COONa --Dpdd--> C2H6 + CO2 + NaOH + H2

C2H6 --H2---> C2H2 + H2 ( nhiệt cao , LLN )

2C2H2 --CuCL,PbCL---> C4H4

C4H4 + H2 ---> C4H6

C4H6 ---Na--> Cao su bu na
 
H

huntex

có 2 vấn đề đó là
1 ko có pứ C2H6---->C2H2 mà chỉ có pứ C2H6---->C2H4 cái này có thể làm bằng pứ C2H5OH----->C4H6
2 cậu chưa điều chế stiren :D :D :D
 
N

ngoisaotim

huntex said:
có 2 vấn đề đó là
1 ko có pứ C2H6---->C2H2 mà chỉ có pứ C2H6---->C2H4 cái này có thể làm bằng pứ C2H5OH----->C4H6
2 cậu chưa điều chế stiren :D :D :D
Tán thành ý kiến.
Nhưng mừ C2H6 tạo ra C2H4 có thể dùng phản ứng tách H2 mà (đk Ni(Fe), to), đơn giản hơn nhiều.
 
P

phanhuuduy90

C6H5C2H5----> C6H5CH=CH2(A)

chỗ này không hề đơn giản

ý mình là phản ứng xảy ra khó, chứ cách mọi nguời làm đúng rồi
 
P

phanhuuduy90

cách khác điều chế butadien1,3:
CH3OONa-điện phân --->C2H6(điện cực trơ0
C2H6---->C2H4---->C2H5OH---->butadien
Hoặc
CH4--->HCOOH--->C6H12O6---->C2H5OH--->butadien
Hoặc
STRYREN:
2CH3COONa-nung--->CH3COCH3+Na2CO3
CH3COCH3 +H2-------->CH3-CH=CH2 +H2O(xúc tácNi ,to)
CH3-CH=CH2---Ni , to-->C3H6----->C2H2---->C6H6--->C6H6CH=CH2
CÁCH 2:(vì được dùng các chất vô cơ)
CaC2----->C2H2--->C6H6--->C6H6CH=CH2
mọi người có cách khác Post lên chúng ta cùng tham khảo
 
N

ngoisaotim

Cuối tuần này mính sẽ post cách giải của mình.
Nhưng mừ cách của phanhuuduy90 xem ra cũng ổn đó.
 
L

lehoanganh007

huntex said:
có 2 vấn đề đó là
1 ko có pứ C2H6---->C2H2 mà chỉ có pứ C2H6---->C2H4 cái này có thể làm bằng pứ C2H5OH----->C4H6
2 cậu chưa điều chế stiren :D :D :D
hi hi ai bảo ko có C2H6 ra C2H2 vậy , phản ứng này diễn ra ở 2000 độ C , sau đó làm lạnh nhanh để C2H2 ko phản ứng ngược với H2 thành Ankan ban đầu
Anken cũng có phản ứng để H thành Ankin và Ankadien đấy
 
Top Bottom