Ai Pro thì nhắt vào

C

cuopcan1979

Thử thêm một bài này nữa nhé. Cho 16,16g hh Fe và một oxit sắt td với HCl1,12M(lấy dư) đc 0,896l khí và dd A Cho dd NaOH dư vào A lọc kết tủa nung tới khối lượng ko đổi thu 17,6g chất rắn. Xác định CTHH của oxit sắt
 
C

cuopcan1979

Thử thêm một bài này nữa nhé. Cho 16,16g hh Fe và một oxit sắt td với HCl1,12M(lấy dư) đc 0,896l khí và dd A Cho dd NaOH dư vào A lọc kết tủa nung tới khối lượng ko đổi thu 17,6g chất rắn. Xác định CTHH của oxit sắt
 
V

vinhsieu201

ai muốn chơi game thì zo web gamevui.vn
******************************************ddd
 
K

kakinm

Thử thêm một bài này nữa nhé. Cho 16,16g hh Fe và một oxit sắt td với HCl1,12M(lấy dư) đc 0,896l khí và dd A Cho dd NaOH dư vào A lọc kết tủa nung tới khối lượng ko đổi thu 17,6g chất rắn. Xác định CTHH của oxit sắt

[TEX]n_{H_2}=0,04mol[/TEX]\Rightarrow[TEX]n_{Fe}=0,04mol[/TEX]
[TEX]m_{Fe_xO_y}=16,16-0,04.56=13,92[/TEX]
[TEX]Fe----->Fe_2O_3[/TEX]
0,04..............0,02
[TEX]Fe_xO_y----->\frac{x}{2}Fe_2O_3[/TEX]
[TEX]\frac{0,18}{x}[/TEX].............0,09
[TEX]n_{Fe_2O_3}=0,11mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{0,18}{x}({56x+16y})=13,32[/TEX]
[TEX]\frac{x}{y}=\frac{3}{4}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]Fe_3O_4[/TEX]

Dễ!!
 
C

cuopcan1979

Làm bài khó nhé. Làm ra bài ny tớ cám ơn 2 lần liền. Cho hh A gồm 3 oxit của sắt ( FeO, Fe3O4, Fe2O3 ) với số mol bằng nhau. Lấy m1 gam A cho vào ống sứ chịu nhiệt, nung nóng rồi cho khí CO đi qua , khí CO phản ứng hết. Khí thu đc cho hấp thụ hết vào Ba(OH)2 dư thu đc m2 gam chất rắn. Chất rắn còn lại trong ống sứ có khối lượng là 19,2g gồm Fe, FeO, Fe3O4. cho hh chất rắn này tác dụng với HNO3 dư đun nóng thấy bay ra 2,24l khí NO duy nhất.
a. Tính m1 và m2
b. Tính số mol HNO3 đã dùng.
Làm xong có kết quả đúng có thưởng
 
K

kakinm

Làm bài khó nhé. Làm ra bài ny tớ cám ơn 2 lần liền. Cho hh A gồm 3 oxit của sắt ( FeO, Fe3O4, Fe2O3 ) với số mol bằng nhau. Lấy m1 gam A cho vào ống sứ chịu nhiệt, nung nóng rồi cho khí CO đi qua , khí CO phản ứng hết. Khí thu đc cho hấp thụ hết vào Ba(OH)2 dư thu đc m2 gam chất rắn. Chất rắn còn lại trong ống sứ có khối lượng là 19,2g gồm Fe, FeO, Fe3O4. cho hh chất rắn này tác dụng với HNO3 dư đun nóng thấy bay ra 2,24l khí NO duy nhất.
a. Tính m1 và m2
b. Tính số mol HNO3 đã dùng.
Làm xong có kết quả đúng có thưởng
a,m1=20,88g
m2=20,685g
b;
[TEX]n_{HNO_3}=0,91mol[/TEX]
Có đúng kô ạh
 
C

cuopcan1979

Không rõ nữa tớ cũng chưa làm ra mà. Cậu thử đưa kết quả lên xem nào đọc lời giải là biết ngay là đúng hay sai thôi mà. Đưa kết quả mà không giải thì đâu biết đúng hay sai mà cám ơn
 
K

kakinm

Làm bài khó nhé. Làm ra bài ny tớ cám ơn 2 lần liền. Cho hh A gồm 3 oxit của sắt ( FeO, Fe3O4, Fe2O3 ) với số mol bằng nhau. Lấy m1 gam A cho vào ống sứ chịu nhiệt, nung nóng rồi cho khí CO đi qua , khí CO phản ứng hết. Khí thu đc cho hấp thụ hết vào Ba(OH)2 dư thu đc m2 gam chất rắn. Chất rắn còn lại trong ống sứ có khối lượng là 19,2g gồm Fe, FeO, Fe3O4. cho hh chất rắn này tác dụng với HNO3 dư đun nóng thấy bay ra 2,24l khí NO duy nhất.
a. Tính m1 và m2
b. Tính số mol HNO3 đã dùng.
Làm xong có kết quả đúng có thưởng
a,
Do số mol [TEX]FeO,Fe_2O_3,Fe_3O_4[/TEX]bằng nhau lên ta gọi chung CT là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
Quá trình oxi hoá:
[TEX]3{Fe}^{8/3+}-1e------->3{Fe}^{3+}[/TEX]
[TEX]C^{2+}-2e------>C^{4+}[/TEX]
Quá trình khử:
[TEX]N^{5+}----->N^{2+}+3e[/TEX]
............................0,1..........0,3
Quy đổi hh sau pư Với CO gồm [TEX]Fe(xmol),Fe_2O_3(ymol)[/TEX]
\Rightarrowx=0,1,[TEX]y=\frac{19,2-56.0,1}{160}=0,085[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{Fe_3O_4}=0,09mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_1=20,88g[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=\frac{3n_{NO}-n_{Fe_3O_4}}{2}=0,105mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_2=0,105.197=20,685g[/TEX]
b,
[TEX]n_{HNO_3}=4n_{Fe}+6n_{Fe_2O_3}=0,91mol[/TEX]
 
C

conech123

kquả của em cũng giống của anh , em đưa ra cách làm khác nhớ , cũng bảo toàn e thôi :D ko bit đc coi là cách khác k
Chất rắn còn lại trong ống sứ có khối lượng là 19,2g gồm Fe, FeO, Fe3O4. cho hh chất rắn này tác dụng với HNO3 dư đun nóng thấy bay ra 2,24l khí NO duy nhất.
có bán phản ứng :
[TEX]Fe ----Fe^{+3} + 3e[/TEX]
x-------------------3x
[TEX]O +2e ----->O^{-2}[/TEX]
y-----2y-------------------------
[TEX]N^{+5}+3e -------->N^{+2}[/TEX]
------------0,3----------------0,1

theo ĐL BT e : 3x = 2y + 0,3

19,2g gồm Fe, FeO, Fe3O4 --> 56x + 16y = 19,2

--> x = 0,27 mol, y = 0,255 mol

Cho hh A gồm 3 oxit của sắt ( FeO, Fe3O4, Fe2O3 ) với số mol bằng nhau = a mol

--> tổng số mol Fe = 6a = 0,27 --> a = 0,045 mol

--> [TEX]m_1 = 20,88 g[/TEX]
khi cho CO qua , khối lượng hỗn hợp giảm do khối lượng O thoát ra tạo CO2

==>[TEX] nO = n CO2 = \frac{20,88-19,2}{16} = 0,105 mol[/TEX]
--> [TEX]m_2 = 20,685 g[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3}=3.n_{Fe^{3+}} + n_{NO} = 0,27.3 + 0,1 = 0,91 mol[/TEX]
 
B

bolide_boy

kquả của em cũng giống của anh , em đưa ra cách làm khác nhớ , cũng bảo toàn e thôi :D ko bit đc coi là cách khác k
em hỉu cách chị rồi, cuopcan nên thank 2 cái đi nhưng ngoài cách bảo toàn e này thì có thể làm theo cách khác được không. ý em là trình bày theo kiểu của lớp 8 lên 9 ấy.
 
C

conech123

em hỉu cách chị rồi, cuopcan nên thank 2 cái đi nhưng ngoài cách bảo toàn e này thì có thể làm theo cách khác được không. ý em là trình bày theo kiểu của lớp 8 lên 9 ấy.
chị nghĩ là không , bảo toàn e là nhanh nhất rồi , lớp 8,9 chắc là phải viết hẳn pt ra mất thế thì @-)@-)@-)
 
C

cuopcan1979

Bài ni nữa nhé. CHo các hoá chất NaCl,CaCO3,H2O. Hãy dùng các hoá chất này để tách riêng các kim loại sau ra khỏi hh gồm. Al,Cu,Fe,Ag. Cac biện pháp kĩ thuật tối tân nhất cho phép áp dụng
 
T

trang14

Bài ni nữa nhé. CHo các hoá chất NaCl,CaCO3,H2O. Hãy dùng các hoá chất này để tách riêng các kim loại sau ra khỏi hh gồm. Al,Cu,Fe,Ag. Cac biện pháp kĩ thuật tối tân nhất cho phép áp dụng

[TEX]2NaCl + 2H_2O ---dpdd/m.n.x---> 2NaOH + Cl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]2H_2O ---dp--> H_2 + O_2[/TEX]

[TEX]Cl_2 + H_2 ---> 2HCl[/TEX] ( khí)

Sục khí [TEX]HCl[/TEX] vào nước --> thu đc dd [TEX]HCl[/TEX].

HOà tan hoàn toàn hỗn hợp ( [TEX]Al,Fe,Cu,A[/TEX]g) vào dd[TEX] HCl[/TEX] dư thu đc:

+Chất rắn ko tan ( [TEX]Cu,Ag[/TEX]) ---> vớt, rửa sạch, làm khô ---> thu đc hỗn hợp

rắn ([TEX]Cu,Ag[/TEX]) khan cho tác dụng vs [TEX]O_2[/TEX] ---> thu dc hh ( [TEX]CuO, Ag[/TEX]) + dd

[TEX]HCl [/TEX]dư ---> chất rắn ko tan : [TEX]Ag[/TEX] ( vớt --> rửa sạch làm khô thu đc [TEX]Ag[/TEX]) và dd ([TEX]CuCl_2, HCl[/TEX] dư) ---> nung nóng thu đc

[TEX]CuCl_2[/TEX] khan ---> đp ---> [TEX]Cu[/TEX]

+ dd tan ([TEX] AlCl_3, FeCl_2, HCl[/TEX] dư) ---> nung nóng thu đc hỗn hợp khan ( [TEX]AlCl_3, FeCl_2[/TEX]} cho TD vs NaOH dư thu đc kết tủa [TEX]Fe(OH)_2[/TEX] và

dd ([TEX]NaAlO_2, NaOH[/TEX] dư). Vớt lấy kết tủa [TEX]Fe(OH)_2[/TEX] rửa sạch làm

khô nung đến khối lượng ko đổi đc [TEX]Fe_2O_3 + H_2[/TEX] --[TEX]t^0[/TEX]--->[TEX]Fe[/TEX] Sục khí [TEX]CO_2[/TEX] dư vào dd ([TEX]NaAlO_2, NaOH[/TEX]) ---> thu

đc kết tủa [TEX]Al(OH)_3[/TEX], rửa sạch, làm khô--> nung đến khối lượng ko đổi đc

[TEX]Al_2O_3[/TEX] ---> điện phân nóng chảy, xúc tác [TEX]Na_3AlF_6[/TEX] ---> thu đc [TEX]Al[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

viết xong chả cân bằng gì cả =..=





Na_3AlF_6

cái chất xúc tác nì nghe lạ

giải thick đc hem chj ?

bài nì em nghĩ chj làm đúng

nhưng em mạn phép hỏi

chp caco3 để làm gì ạ

sao chả thấy chj đả động đến hả chj iu
 
T

trang14

viết xong chả cân bằng gì cả =..=





Na_3AlF_6

cái chất xúc tác nì nghe lạ

giải thick đc hem chj ?

bài nì em nghĩ chj làm đúng

nhưng em mạn phép hỏi

chp caco3 để làm gì ạ

sao chả thấy chj đả động đến hả chj iu


[TEX]Na_3AlF_6[/TEX] hay còn họi là criolit thì phải ;;)

Đề bài cho [TEX]CaCO_3[/TEX] nhưng không nhất thiết phải dùng[TEX] CaCO_3[/TEX] =))
 
K

kira_l

Đề bài cho CaCO_3 nhưng không nhất thiết phải dùng CaCO_3

làm gì có chuyện họ cho thừa dữ kiện bao h

cãi cùn quá chj iu :X
 
T

trang14

Đề bài cho CaCO_3 nhưng không nhất thiết phải dùng CaCO_3

làm gì có chuyện họ cho thừa dữ kiện bao h

cãi cùn quá chj iu :X

ớ thế em có thấy bài làm của chị nó sai ở chỗ nào không nhờ ;))

1 bài có thể có nhiều cách làm :) Làm ji thì làm miễn đúng là OK :))
 
C

cuopcan1979

[TEX]2NaCl + 2H_2O ---dpdd/m.n.x---> 2NaOH + Cl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]2H_2O ---dp--> H_2 + O_2[/TEX]

[TEX]Cl_2 + H_2 ---> 2HCl[/TEX] ( khí)

Sục khí [TEX]HCl[/TEX] vào nước --> thu đc dd [TEX]HCl[/TEX].

HOà tan hoàn toàn hỗn hợp ( [TEX]Al,Fe,Cu,A[/TEX]g) vào dd[TEX] HCl[/TEX] dư thu đc:

+Chất rắn ko tan ( [TEX]Cu,Ag[/TEX]) ---> vớt, rửa sạch, làm khô ---> thu đc hỗn hợp

rắn ([TEX]Cu,Ag[/TEX]) khan cho tác dụng vs [TEX]O_2[/TEX] ---> thu dc hh ( [TEX]CuO, Ag[/TEX]) + dd

[TEX]HCl [/TEX]dư ---> chất rắn ko tan : [TEX]Ag[/TEX] ( vớt --> rửa sạch làm khô thu đc [TEX]Ag[/TEX]) và dd ([TEX]CuCl_2, HCl[/TEX] dư) ---> nung nóng thu đc

[TEX]CuCl_2[/TEX] khan ---> đp ---> [TEX]Cu[/TEX]

+ dd tan ([TEX] AlCl_3, FeCl_2, HCl[/TEX] dư) ---> nung nóng thu đc hỗn hợp khan ( [TEX]AlCl_3, FeCl_2[/TEX]} cho TD vs NaOH dư thu đc kết tủa [TEX]Fe(OH)_2[/TEX] và

dd ([TEX]NaAlO_2, NaOH[/TEX] dư). Vớt lấy kết tủa [TEX]Fe(OH)_2[/TEX] rửa sạch làm

khô nung đến khối lượng ko đổi đc [TEX]Fe_2O_3 + H_2[/TEX] --[TEX]t^0[/TEX[COLOR=red]]--->[TEX]Fe[/TEX] Sục khí [TEX]CO_2[/TEX] dư vào dd ([TEX]NaAlO_2, NaOH[/TEX]) ---> thu [/COLOR]

đc kết tủa [TEX]Al(OH)_3[/TEX], rửa sạch, làm khô--> nung đến khối lượng ko đổi đc

[TEX]Al_2O_3[/TEX] ---> điện phân nóng chảy, xúc tác [TEX]Na_3AlF_6[/TEX] ---> thu đc [TEX]Al[/TEX]
Nếu không có CaCO3 thì làm sao có CO2 cho trang sục để thu đc Al(OH)3. Vậy CaCO3 là để có CO2. Tác dụng của CaCO3 là chổ màu đỏ ý
 
C

cuopcan1979

Cho hh X gồm Na và Al. CHo mg X vào H2O dư thì thoát ra Vl khí. Nếu cũng cho mg X vào NaOH dư thì đc 1,75Vl khí. Tính thành phần % của Na có trong X.
 
C

cuopcan1979

Còn bài này nữa cơ mà sao mọi người không làm tiếp nữa đi. Lau không quay lại rui thây nhớ quá
 
Top Bottom