Ai Pro thì nhắt vào

C

cuopcan1979

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 3,24 g hh X gồm 2 hợp chất hữu cơ A,B khác dãy đồng đẳng và cùng loại hợp chất, trong đó A hơn B một nguyen tử Cacbon, người ta chỉ thu được nước và 9,24g CO2. Biết tỉ khối hơi của X đối với H2 là 13,5.
Tìm CTCT của A,B, Tính phan trăm khối lượng mỗi chất có trong hh X.
 
P

phong12a1

QUOTE=cuopcan1979;696867]Đốt cháy hoàn toàn 3,24 g hh X gồm 2 hợp chất hữu cơ A,B khác dãy đồng đẳng và cùng loại hợp chất, trong đó A hơn B một nguyen tử Cacbon, người ta chỉ thu được nước và 9,24g CO2. Biết tỉ khối hơi của X đối với H2 là 13,5.

Tìm CTCT của A,B, Tính phan trăm khối lượng mỗi chất có trong hh X.[/QUOTE]

Bài làm:

1.B.CxHy (x,y...)

A.Cx+1Hy+m

PTPƯ

a.CxHy----->xCO2

a ax mol

Cx+1Hy+m--------->x+1CO2

b b(x+1) mol

Ta có:

@ (12x+y)a + (12x+y+12+m)b=3.24

@ ax +b(x+1)=0.21

@ 13.5*2*(a+b)=3.24

mai làm tiếp
má la!
Mà chắc xét m=1....6 thôi pà con nhỉ?
or Pt ra sai?
Khó chịu
Đi ngủ************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************...
 
N

nghiatung

theo bài ra thì khối lượng mol trung bình của X là 13.5x2=27
Vậy thì khẳng định các chất ban đầu không có Ôxi
Đặt Ctpt chung cho 2 hidrocacbon là CxHy. Số mol X là 0.12 mol
ptpu
2CxHy + (4x+y)/2 O2------> 2xCO2 + y H2O
0.12 mol----------------------->5.28x gam
=> 5.28x=9.24=>x=1.75
Vậy phải có một hidrocácbon có một nguyên tử Cácbon trong phân tử=> CH4 (B)
mà lại còn đồng đẳng liên tiếp => A là C2H6


Vậy ta lập hệ phương trình (a là số mol CH4, b là số mol C2H6)
(1) a+b=0.12
(2) 16a+30b=3.24
nhưng mà sao lẻ lắm! Liệu mình có nhầm lẫn ở đâu không???
a=9/350, b=33/350 => sau đó đổi ra khối lượng
=>%CH4=12.7%
%C2H6=87.3%
Bài này mình giaỉ thấy lẻ wá, mọi nưuời xem mình giải có sai ở đâu không chỉ cho mình nha!!!
Thanks nhìu!!!
 
C

cuopcan1979

Day là đề thi HSG của tỉnh đưa ra để mọi người cùng làm thử xem sao. Nhưng đề ra là "khác dãy đồng đẳng và cùng loại hợp chất" cơ mà bạn sao bạn lại chọn CH4 và C2H6???? Bạn xem lại đề đi nhé. Cả A hơn B một nguyên tử Cacbon chứ Ko phải B hơn A
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

đề đâu có cho là 2 H-C đâu mà mọi người gọi là [tex]C_{x}H_{y}[/tex]. Fải là [tex]C_{x}H_{y}O_{z}[/tex] chứ. SAu đó mới tính chứ. Đúng hók zậy?????
====>>>>> Đây là bài thứ 333 của Boy :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
SSố đẹp
 
N

nghiatung

thì khối lượng mol trung bình của hỗn hơp là 27g
sao mà chứa thêm Oxi được hả bạn? vì trong hc có cácbon nên nếu có Oxi thì it nhất chưa kể hidro thì khối lượng mol TB:
12+16=28 > 27 rồi
 
C

cuopcan1979

xin lỗi nhầm. B là CH4 thì đúng rồi nhưng còn A là C2H6,66667 ha? nó làm sao ấy? Nếu là CH4 và C2H4 thì cũng không đúng vì số mol cua C2H4=0,09 còn CH4 là 0,03 => khối lượng hh chỉ có 3g thôi mà đề cho là 3,24g cơ. Hay là đề ra sai nhi!
 
Last edited by a moderator:
N

nghiatung

không mà!!!
nếu là CH4 và C2H4 thì
(1) a+b=0.12
(2) 16a+28b=3.24
giải ra thì a=0.01, b= 0.11
 
C

cuopcan1979

tớ lại tính theo số mol của CO2: Là ri
CH4---------> CO2
a...................a
C2H4--------->2CO2
b....................2b
a+b=0,12
a+2b=0,21=> a=0,03. b=0,09. Vậy là làm sao nhỉ!!!!!!!!!!
 
N

nghiatung

o`o` đúng đấy
tớ tính theo số mol CO2 với lại khối lượng thì như sau:
a+2b=0.21
16a+28b=3.24====> a=0.15, b=0.03
 
C

cuopcan1979

Thêm một bài nữa nhé. Cho Cl2 tác dụng với 16,2g kim loại M( hoá trị duy nhất) thu được 58,8g chất rắn D. Cho O2 dư tác dụng với D đến phản ứng hoàn toàn thu được 63,6g chất rắn E. Xác định kim loại M và tính % mỗi chất trong E.
 
N

nghiatung

ta tính đc khối lượng gốc -Cl gắn thêm với M là 58.8-16.2=42.6g--> n -Cl=1.2 mol
tương tự ta tính dc số mol nguyên tử oxi gắn thêm vào với M là 0.3 mol
MClx và M2Ox
cứ 1 mol M thì gắn với x mol -Cl
1.2/x---------------------1.2mol
cứ 2 mol M thì gắn với x mol O
0.6/x<------------------0.3mol
vậy số mol của M trong 16.2 gam M là 1.8/x mol
=> M*1.8/x=16.2
với x= 3 thì M bằng 27 (Al)

Dựa vào đó ta tinh dc số mol muối clorua là 0.4mol
số mol oxits là 0.1 mol
 
K

kakinm

QUOTE=cuopcan1979;696867]Đốt cháy hoàn toàn 3,24 g hh X gồm 2 hợp chất hữu cơ A,B khác dãy đồng đẳng và cùng loại hợp chất, trong đó A hơn B một nguyen tử Cacbon, người ta chỉ thu được nước và 9,24g CO2. Biết tỉ khối hơi của X đối với H2 là 13,5.

Tìm CTCT của A,B, Tính phan trăm khối lượng mỗi chất có trong hh X.

Bài làm:

1.B.CxHy (x,y...)

A.Cx+1Hy+m

PTPƯ

a.CxHy----->xCO2

a ax mol

Cx+1Hy+m--------->x+1CO2

b b(x+1) mol

Ta có:

@ (12x+y)a + (12x+y+12+m)b=3.24

@ ax +b(x+1)=0.21

@ 13.5*2*(a+b)=3.24

mai làm tiếp
má la!
Mà chắc xét m=1....6 thôi pà con nhỉ?
or Pt ra sai?
Khó chịu
Đi ngủ************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************...[/QUOTE]
cho tôi hỏi đề cho là HjC bao giờ mà ông đặt công thứ là[TEX]C-xH-y[/TEX]
 
C

cuopcan1979

Thêm một bài nữa nhe! Để mg Sat nguyên chất trong kk một thời gian thu được chất rắn A nặng 12g bao gồm các chat Fe,FeO,Fe3O4,Fe2O3. Hoà tan A bằng ddHNO3 loãng thấy có 2,24l khí NO duy nhất(đktc) và ddB chỉ chứa một muối duy nhất.
1.Viết các PTHH xảy ra?
2. Tính khối lượng m
3. Tính khối lượng muối Nitrat tạo ra.
Mọi người cố gắng giải theo thật nhiều cách khác nhau nhé( nghe thiên hạ đồn có tới 13 cách giải cơ đấy! tớ chỉ biết có 3)
Tớ mất công đưa đề lên mọi người nhớ cảm ơn cho tớ nhé!
 
Last edited by a moderator:
N

nghiatung

Bài này giải theo nhìu cách lém!!!
Vì Dụ như dùng định luật bảo toàn electrôn để giai?
hoặc là lâp hệ phươngtrình 4 ẩn tính bo cũng dc mà!!!!

Đáp số m=10.08g.
=> số mol Fe=0.18 mol. Công thứ Fe(NO3)3 thì 1 mol muối có 1 mol Fe
Vậy 0.18 mol Fe thì có 0.18 mol muối Nitrát. Vậy KL muối là 43.56g
 
C

cuopcan1979

Bài này giải theo nhìu cách lém!!!
Vì Dụ như dùng định luật bảo toàn electrôn để giai?
hoặc là lâp hệ phươngtrình 4 ẩn tính bo cũng dc mà!!!!

Đáp số m=10.08g.
=> số mol Fe=0.18 mol. Công thứ Fe(NO3)3 thì 1 mol muối có 1 mol Fe
Vậy 0.18 mol Fe thì có 0.18 mol muối Nitrát. Vậy KL muối là 43.56g
Sao cậu ko giải chi tiết đi để mọi người cùng xem với. Đáp số của bạn thì đúng rồi nếu giải nhanh chắc là bảo toàn e hả?
 
N

nghiatung

o`o`. Đúng oỳ
Giải theo cách bảo toàn e cho nhanh. Giải theo những cách kia vừa dài dòng vừa dễ sai nếu không cẩn thận
 
Top Bottom