ai giúp tui nhanh đi

B

babymouse

bài 1: một gen dài 0,51 micromet. trong đó A-G=10%
a. tìm số nu từng loại trong gen
b. tính liên kết hiđro có trong gen
c. tính khối lượng của gen
d. khi gen tái sinh ba lần, mỗi gen phiên mã hai lần, mỗi mã phiên có năm ribôxôm cùng trượt một lần không trở lại. tính tổng ribônuclêôtít cung cấp. tính tổng aa cung cấp. tính chiều dài các prôtêin bằng mm
 
B

babymouse

bài 2: ở lúa, tính trạng thân cao hạt tròn là trội hoàn toàn so với tính trạng thân thấp hạt dài
a. cho lúa thân cao hạt tròn lai với cây lúa thân thấp hạt dài. F1 thu đc 121 cây thân cao hạt tròn và 123 cây thân thấp hạt dài. xác định kiểu gen của P và viết sơ đồ lai.
b. giao phấn các cây lúa thân cao hạt tròn với nhau. F1 thu đc 1200 thân thấp hạt tròn. hãy biện luận các kiểu gen P và viết sơ đồ kiểm chứng
 
H

hungtdnb

ẹc ! tưởng trắc nghịm chứ kiểu này làm lâu lém ,
nob cứ giải quyết nhá hùng đi học hóa đêy :))
 
N

nobita252

Nob định hướng bài làm cho mouse nhé. Để làm được bài này, mouse cần phải biết một số kiến thức sau:

- Độ dài của 1 ribonucleotit là 0,34 Angstrom
- Liên kết A-T = 2 lk hidro, G-X = 3 lk hidro
- Nob quên mất cách tính khối lượng òi, hung giúp Nob nhé :p
- Cứ 1 lần tái sinh, 1 gen cần số ribonucleotit = chính số ribonucleotit của nó
- Cứ 1 lần phiên mã, 1 gen cần số ribonucleotit = 1/2 số ribonucleotit của nó
- 1 riboxom cứ trượt 1 lần thì cần số aa = 1/3 số deoxiribonucleotit của mARN = 1/2*1/3 số ribonucleotit của gen

Bi nhiêu đủ để mouse làm được bài này rùi đó :D
 
N

nobita252

Hic nếu mà Nob giải hẳn bài này ra thì đến vài hôm nữa mouse lại hỏi câu tương tự thui :p Mouse phải tự làm thì mới nhớ được chứ. Mấy cái Nob đứa ra Nob nghĩ là đủ để Mouse làm bài rồi mà (ngoại trừ cái khối lượng :D)
 
N

nobita252

Nob làm tắt nhá!

a) tỉ lệ cây cao hạt trong và cây thấp hạt dài là 1:1 => tỉ lệ của phép lai phân tích. Do có 2 tính trạng mà tỉ lệ chỉ có 1:1 nên 2 gen liên kết.
Gọi A là gen quy định thân cao; B là gen quy định hạt tròn => kiểu gen của P là AB//ab (thân cao hạt tròn) và ab//ab (thân thấp hạt dài)

b) Câu này có viết thiếu gì ko Mouse? Nob thấy hình như thiếu dữ kiện :-/
 
H

hungtdnb

oài ! baby thông cảm nhá , đến giờ mới được vào

N là số nuclêôtit của gen : N=A+T+G+X
theo NTBS : N=2(A+G)=2(A+X)=2(T+G)=2(T+X)
m là số lượng của gen :
M=300đvC => N=M/300đvC
 
H

hungtdnb

theo nguyên tắc bổ sung : giữa 2 mạch đơn của gen của các nuclêôtit liên kết với nhau 1 cách nghiêm ngặt A LK với T, G LK với X. toàn bộ N của gen đc tính là 100% => theo NTBS ta có pt :
%N=100%
=> %A+%G=50% hay %A+%X=0,5 hoặc %T+%X=1/2
 
Top Bottom