Ai giúp em giải mấy bài tập này với ạ. Ngày mai em thi rồi.

A

aloha704

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Ở gà có 60 tế bào sinh tinh giảm phân bình thường cho ta tinh trùng. Hiệu suất của thụ tinh của tinh trùng là 1/10, hiệu suất thụ tnh của trứng là 100%. Biết rằng một tinh trùng thụ tinh với một trứng tạo thành 1 hợp tử.
Hỏi số hợp tử tạo thành là bao nhiêu?
Tính số NST bị tiêu biết ( biết rằng bộ nhiễm sắc thể của gà là 2n=78)
Câu 2: Một loài vi khuẩn cứ 20 phút phân chia 1 lần. Nếu số lượng vi khuân ban đâu là 10^5 thì sau 3 giờ số vi khuẩn là bao nhiêu?
Câu 3: Một loài vi khuẩn có số lượng tế bào ban đầu là 10^7 thì sau 6 giờ tế bào đạt được là 8.10^7. Nếu vi khuẩn đó phân chia một lần hết bao nhiêu thời gian?
Câu 4: Một tế bào sinh dưỡng sau n lần nguyên phân đã tạo ra 32 TBC. Hỏi tế bào đó đã phân chia một lần hết bao nhiêu thời gian?
 
Y

yuper

Câu 1: Ở gà có 60 tế bào sinh tinh giảm phân bình thường cho ta tinh trùng. Hiệu suất của thụ tinh của tinh trùng là 1/10, hiệu suất thụ tnh của trứng là 100%. Biết rằng một tinh trùng thụ tinh với một trứng tạo thành 1 hợp tử.
Hỏi số hợp tử tạo thành là bao nhiêu?
Tính số NST bị tiêu biết ( biết rằng bộ nhiễm sắc thể của gà là 2n=78)
Câu 2: Một loài vi khuẩn cứ 20 phút phân chia 1 lần. Nếu số lượng vi khuân ban đâu là 10^5 thì sau 3 giờ số vi khuẩn là bao nhiêu?
Câu 3: Một loài vi khuẩn có số lượng tế bào ban đầu là 10^7 thì sau 6 giờ tế bào đạt được là 8.10^7. Nếu vi khuẩn đó phân chia một lần hết bao nhiêu thời gian?
Câu 4: Một tế bào sinh dưỡng sau n lần nguyên phân đã tạo ra 32 TBC. Hỏi tế bào đó đã phân chia một lần hết bao nhiêu thời gian?

1.
- Số tinh trùng tạo ra là: [TEX]60.4=240[/TEX]
- Số hợp tử = số tinh trùng đc tụ tinh = [TEX]\frac{240}{10} = 24[/TEX]
\Rightarrow Số trứng đc tạo ra là: [TEX]24[/TEX]
\Rightarrow Số thể cực bị tiêu biến = [TEX]24.3=72[/TEX]
\Rightarrow Số NST bị tiêu biến = [TEX]\frac{72.78}{2} = 2808 [/TEX]

2.
- Số lần phân chia của Vk trong 3 giờ là: [TEX]\frac{3.60}{20} = 9 [/TEX]
\Rightarrow Số VK sau 3h là: [TEX]10^5.2^9 = 512.10^5[/TEX]

3.
- Ta có: [TEX]10^7.2^x=8.10^7[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2^x=8[/TEX] \Rightarrow [TEX]x = 3[/TEX]
\Rightarrow time 1 lần phân chia là: [TEX]\frac{6.60}{3} = 120' [/TEX]

4. Thiếu đề em nhé, câu 4 tương tự câu 3 thôi
- Ta có:
[TEX]2^x=32[/TEX] \Rightarrow [TEX]x = 5[/TEX]
........
...............
 
A

aloha704

Câu 4: Một tế bào sinh dưỡng sau
n lần nguyên phân đã tạo ra 32
TBC. Hỏi tế bào đó đã phân chia bao nhieu lan?
 
T

thanhtruc3101

Câu 4: Một tế bào sinh dưỡng sau
n lần nguyên phân đã tạo ra 32
TBC. Hỏi tế bào đó đã phân chia bao nhieu lan?

TB nguyên phân số lần là: [TEX]2^n=32=>n=5[/TEX]
vậy TB nguyên phân 5 lần
hi, lúc nãy bạn bảo tế bào đó đã phân chia một lần hết bao nhiêu thời gian thì ko tìm đk đâu
 
T

thanhtruc3101

Câu 1: Ở gà có 60 tế bào sinh tinh giảm phân bình thường cho ta tinh trùng. Hiệu suất của thụ tinh của tinh trùng là 1/10, hiệu suất thụ tnh của trứng là 100%. Biết rằng một tinh trùng thụ tinh với một trứng tạo thành 1 hợp tử.Hỏi số hợp tử tạo thành là bao nhiêu?

mỗi TB sinh tinh sau giảm phân tạo 4 tinh trùng
vậy 60 TB sinh tinh sau giảm phân tạo 240 tinh trùng
số hợp tử tạo ra là:[TEX] \frac{240}{10} = 24[/TEX] (vì Hiệu suất của thụ tinh của tinh trùng là 1/10)
số trứng là thụ tinh là= số hợp tử =24
vì hiếu suất thụ tinh của trứng là 100% => số trứng đk tạo ra là: 24
số thể cực tiêu biến=3 lần số trứng=3.24=72
ở gà, 2n=78=>n=39. số NST bị tiêu biến: 39.72=2808
(cần học thuộc các công thức mới làm đk, sinh cần thuộc công thức thì dễ thôi)
 
Top Bottom