Ai giải hộ mình bài này cái

L

langthieu71

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 29: Cho m gam hỗn hợp X gồm hai ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là
A. 7,8. B. 8,8. C. 7,4. D. 9,2.
 
H

hocmai.hoahoc

Ta có phương trình phản ứng
RtbCH2OH + CuO → RtbCHO + Cu + H2O
Vì số mol của RtbCHO và H2O là như nhau theo công thức trung bình ta có
Rtb + 29+ 18 = 27,5*2 => Rtb = 8 => Hai anđêhit đó là CH3CHO và HCHO
Quan sát thấy Rtb = 8 = (15+1)/2. Khi Rtb là trung bình cộng thì số mol hai chất như nhau
Gọi số mol mỗi chất là x => 2x+ 4x = 0,6 mol => x = 0,1 mol
Vậy khối lượng hai ancol là: m = 0,1*32+ 0,1*46 =7,8 gam
 
Top Bottom