ai dám làm chỉ lo nhầm thôi??????????

M

man_moila_daigia

ai làm bài này đi thi kiếm 9 điêm ngay mời vô hehehehe
64^1/x -2^(3+(3/x)) +12-m=0




bà chị hd_..... làm đúng
viết lại cái đề
[tex]64^{\frac{1}{x}}-2^{3+\frac{3}{x}}+12-m=0[/tex] có nghiệm duy nhất
đặt [tex]\frac{1}{x}=t[/tex]
==>[tex]64^t-8*8^t+12-m=0[/tex]
đăt [tex]8^t=a[/tex]
===>[tex]a^2-8a+12-m=o[/tex]
để pt có nghiệm duy nhất===>[tex](delta)'=16-12+m=0==>m=-4[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

chungtinh_4311

đã thiếu 2 ngiệm ông anh đã trượt ko có câu nào nói được nữa hahahahahaha
 
H

hd_kinh_can_90

có 3 nghiệm cơ bài này dung cả giới hạn mới ra được đó mà nghiện của câu sai x=-4 mới đúng

thế ấy làm thế nào, tớ thì thấy bài này không có giới hạn vì làm gì có khoảng càn xét của x đâu, tớ đặt 8^(1/x) bằng t rồi sử dụng phương pháp hàm sỗ là ra mà ấy?
 
M

man_moila_daigia

đã thiếu 2 ngiệm ông anh đã trượt ko có câu nào nói được nữa hahahahahaha

ông này đúng là điên nặng
về nhà xem lại sách đey
cứ phức tạp hoá vấn đề
ko thì ông xem chỗ nào tôi làm sai nào
1 bài toán chẳng bao giừo nhất thiết có 1 cách giải
hâm lắm đi thoai
 
C

chungtinh_4311

ko phai thế tớ xin nói kêt quả cho các bạn coi
m> hoặc =12
m=-4
m=5 thử đi khắc biết 9 điểm đi thi đại học đó ko phải dễ
 
H

hd_kinh_can_90

viết lại cái đề
[tex]64^{\frac{1}{x}}-2^{3+\frac{3}{x}}+12-m=0[/tex] có nghiệm duy nhất
đặt [tex]\frac{1}{x}=t[/tex]
==>[tex]64^t-8*8^t+12-m=0[/tex]
đăt [tex]8^t=a[/tex]
===>[tex]a^2-8a+12-m=o[/tex]
để pt có nghiệm duy nhất===>[tex](delta)'=16-12+m=0==>m=-4[/tex]

uh tớ cũng ra là m=-4 , trời lại viết nhầm là m=4 , nhưng sao lại có 2 nghiệm nữa nhỉ?
 
H

hd_kinh_can_90

ko phai thế tớ xin nói kêt quả cho các bạn coi
m> hoặc =12
m=-4
m=5 thử đi khắc biết 9 điểm đi thi đại học đó ko phải dễ

ấy ơi , ấy làm sai rồi, nếu tớ đặt 8^(1/x)=t thì pt của tớ sẽ là t^2-8t+12=m, tớ thay thử nghiệm của ấy rồi, đúng là sai mà, nếu m=12 thì pt trên là có 2 nghiệm đấy, m=5 cũng thế ấy ạ. hi hi
 
M

man_moila_daigia

ko phai thế tớ xin nói kêt quả cho các bạn coi
m> hoặc =12
m=-4
m=5 thử đi khắc biết 9 điểm đi thi đại học đó ko phải dễ

haaaaaaaaaaaaaaa
sai là sai ben bét nhá
chỉ cần mới thử nghiệm m=5==>[tex]x=\frac{1}{log_8{7}}[/tex] và [tex] x=\frac{1}{log_8{1}}[/tex]
đề nghị đọc kĩ yo cầu đề bài
 
C

chungtinh_4311

nhin tui giải nè ông kia đây do tự tay tui làm chưa bít sai hay đung ngày kia mới biết kêt quả sai thi thôi nhá
đăt 2^3/x=t ta có R/{0}
--->t'=2^(3/x)ln của (-3/x^2)ta thấy >0
suy ra co bảng
tư âm đến dương vô cùng ở 0 (kxđ ) tự lập hộ cái
ta có limt(x)=1 khi x tiến tới +- vô cùng
limt(x)=0 khi x tiến đến 0- limt(x)=dưong vô cùng khi x tiến tới 0+
==> điều kiện t>0
t khác 1
===>t^2-8t=m-12
vẽ qua nhìn hình thấy có parabol
tụa vẽ
==> có hệ
m-12>hoặc bằng0
m-12=-7
m-12=-16 sai thì thôi nhá tui tự làm đó
 
M

man_moila_daigia

nhin tui giải nè ông kia đây do tự tay tui làm chưa bít sai hay đung ngày kia mới biết kêt quả sai thi thôi nhá
đăt 2^3/x=t ta có R/{0}
--->t'=2^(3/x)ln của (-3/x^2)ta thấy >0
suy ra co bảng
tư âm đến dương vô cùng ở 0 (kxđ ) tự lập hộ cái
ta có limt(x)=1 khi x tiến tới +- vô cùng
limt(x)=0 khi x tiến đến 0- limt(x)=dưong vô cùng khi x tiến tới 0+
==> điều kiện t>0
t khác 1
===>t^2-8t=m-12
vẽ qua nhìn hình thấy có parabol
tụa vẽ
==> có hệ
m-12>hoặc bằng0
m-12=-7
m-12=-16 sai thì thôi nhá tui tự làm đó

Trời ạ, muốn biết sai hay đúng thì cứ thay m vào là biết thôi mà, tin hay ko tuỳ chú
;)):));)):))
 
H

hd_kinh_can_90

nhin tui giải nè ông kia đây do tự tay tui làm chưa bít sai hay đung ngày kia mới biết kêt quả sai thi thôi nhá
đăt 2^3/x=t ta có R/{0}
--->t'=2^(3/x)ln của (-3/x^2)ta thấy >0
suy ra co bảng
tư âm đến dương vô cùng ở 0 (kxđ ) tự lập hộ cái
ta có limt(x)=1 khi x tiến tới +- vô cùng
limt(x)=0 khi x tiến đến 0- limt(x)=dưong vô cùng khi x tiến tới 0+
==> điều kiện t>0
t khác 1
===>t^2-8t=m-12
vẽ qua nhìn hình thấy có parabol
tụa vẽ
==> có hệ
m-12>hoặc bằng0
m-12=-7
m-12=-16 sai thì thôi nhá tui tự làm đó
hi hi, tớ làm thế này có đơn giản hơn không, dù tớ chưa đọc kĩ bài làm của ấy nhưng tớ vẫn thấy bài này k cần làm như thế, hihi,
64^(1/x)-8^(1+1/x)+12=m (1)
đặt 8^(1/x)=t
t^2-8t+12=m (2)
để (1) có nghiệm duy nhất với mọi x thì (2) cũng có nghiệm duy nhất với mọi t
Xét y=t^2-8t+12
y'=2t-8
y'=0
==>t=4
BBT==> y=m=-4
 
C

chungtinh_4311

nói vậy tớ cũng làm tận 3 cách cơ của cậu thì tớ cũng làm cái trên cũng làm đặt nguyên 2^..... cũng làm mỗi bài 1 kết quả chả hiểu sao nũa
 
H

hd_kinh_can_90

hi hi, thế à, lạ nhỉ, nhưng k sao ấy xem lại thì thế nào cũng nhận ra có bài sai mà
 
C

chungtinh_4311

đây típ chiêu nè mấy bạn ơi bài này tổng quát hơn
3 log cơ số a của (x+b) chia cho log^2 có cơ số x của (x+2)>1
 
N

nguyenminh44

Tìm m để phương trình có nghiệm duy nhất

[tex]64^{\frac{1}{x}}-2^{3+\frac{3}{x}}+12-m=0[/tex]

viết lại cái đề
[tex]64^{\frac{1}{x}}-2^{3+\frac{3}{x}}+12-m=0[/tex] có nghiệm duy nhất
đặt [tex]\frac{1}{x}=t[/tex]
==>[tex]64^t-8*8^t+12-m=0[/tex]
đăt [tex]8^t=a[/tex]
===>[tex]a^2-8a+12-m=o[/tex]
để pt có nghiệm duy nhất===>[tex](delta)'=16-12+m=0==>m=-4[/tex]

Cái sai của em là khi đặt [TEX]8^t=a[/TEX] đã thiếu điều kiện [TEX]a>0 ; a \neq 1[/TEX] dẫn đến kết quả sai.

Anh sửa lại cho nhé! Tìm m để phương trình có nghiệm duy nhất dương và #1:

[TEX]a^2-8a+12-m=0[/TEX]

Các trường hợp xảy ra như sau:
-Phương trình có nghiệm kép dương #1

[TEX]\Leftrightarrow \left {\Delta =0 \\ S=8>0 \\ f(1) =5-m \neq 0[/TEX]

-Phương trình có một nghiệm âm và một nghiệm dương # 1:

[TEX]\Leftrightarrow \left{ \Delta >0 \\ P=12-m <0 \\ f(1) \neq 0[/TEX]

-Phương trình có một nghiệm dương #1 và một nghiệm =0

[TEX]\Leftrightarrow \left{ \Delta >0 \\ f(0)=12-m=0 \\ S=8 >0 \\ f(1) \neq 0[/TEX]

-Phương trình có một nghiệm =1 và một nghiệm dương khác 1

[TEX]\Leftrightarrow \left{ \Delta >0 \\ S>0 \\ P>0 \\ f(1)=0[/TEX]

Nhớ sử dụng Định lý Viet trong những trường hợp này nhé, rất hiệu quả đấy!
 
Last edited by a moderator:
H

hd_kinh_can_90

anh dùng tam thức bậc 2 à, lâu lắm không dùng cái này, cũng hay đấy nhỉ, nhưng nếu bài nào phức tạp dùng tam thức bậc 2 thì chỉ có mà đến sáng mai mới xong, hi hi, nhưng bài này thì dùng cũng được, hi hi
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

anh dùng tam thức bậc 2 à, lâu lắm không dùng cái này, cũng hay đấy nhỉ, nhưng nếu bài nào phức tạp dùng tam thức bậc 2 thì chỉ có mà đến sáng mai mới xong, hi hi, nhưng bài này thì dùng cũng được, hi hi

Trước đây, 70% số bài tập về khảo sát hàm số, phương trình mũ, logarit có chứa tham số...đều đưa về dạng tam thức bậc 2.
Một số giáo viên vẫn thường lấy bài tập cũ này để ra cho học sinh của mình. Nhưng theo chương trình cải cách, phần định lý đảo về dấu của tam thức bậc 2 đã bị Bộ giảm tải, vì vậy không có công cụ, học sinh khá lúng túng khi làm dạng này...
 
H

hd_kinh_can_90

Trước đây, 70% số bài tập về khảo sát hàm số, phương trình mũ, logarit có chứa tham số...đều đưa về dạng tam thức bậc 2.
Một số giáo viên vẫn thường lấy bài tập cũ này để ra cho học sinh của mình. Nhưng theo chương trình cải cách, phần định lý đảo về dấu của tam thức bậc 2 đã bị Bộ giảm tải, vì vậy không có công cụ, học sinh khá lúng túng khi làm dạng này...

vâng, vì người ta thấy phần định lý đảo không đúng hay sao anh nhỉ? nhưng em thấy những bài khảo sát hay mũ, log bây giờ chỉ cần sử dụng phương pháp hàm số là ra liền, chủ yếu là thế anh nhỉ?
 
N

nguyenminh44

vâng, vì người ta thấy phần định lý đảo không đúng hay sao anh nhỉ? nhưng em thấy những bài khảo sát hay mũ, log bây giờ chỉ cần sử dụng phương pháp hàm số là ra liền, chủ yếu là thế anh nhỉ?

Phần định lý đảo hoàn toàn đúng, có điều nó phức tạp quá, phải xét rất nhiều trường hợp (nếu em xem sách 10 cũ, sẽ thấy một cái bảng xét dấu rất kinh khủng :-SS :-SS )

Nói thế, nhưng không thể phủ nhận sự hiệu quả của nó khi làm các bài dạng : tìm điều kiện của tham số để phương trình bậc 2 có nghiệm thoả mãn một điều kiện nào đó...

Đó là trường hợp phương trình có chứa tham số, còn phương trình mũ, logarit không chứa tham số: dường như không còn cách nào khác hiệu quả hơn hàm số. Đó là xét tính đơn điệu, suy ra số nghiệm, rồi (đoạn này là kủ chuối nhất) ...nhẩm nghiệm hix.

Đó là phương pháp chung cho các phương trình chứa hàm siêu việt
 
Top Bottom