Ai chỉ em cách cân bằng

C

cansolve0

đây nè, đầu tiên xét xem chất nào thay đổi số oxi hóa viết hết ra, nếu trong cùng 1 hợp chất mà cả 2 hay nhiều chất thay đổi số oxi hóa thì viết cả ra. Nhưng chú ý trong 1 pt oxi hóa khử chỉ có 1 chất hay 1 hợp chất cùng bị oxi hóa hoặc cùng bị khử thôi. Sau đó xem chúng đã nhường nhận bao nhiêu e rồi cân bằng, em học lớp 9 thì chưa nên nghiên cứu về phần này nhiều làm gì cả, cứ chắc kiến thức lớp dưới đi đã.
 
H

huong18vn

Fe + HNO3 --> Fe(N03)3 + NO + H20

Fe cho 3 e
N nhận 3 e --> Tỉ lệ 1:1 ---> không cần thêm chỉ số của fe và No
bây h đếm N ở vế fải được 4 N thì thêm 4 vào HN03 và cân bằng sang nước
 
H

huong18vn

Cu + HN03 --> Cu(N03)2 + N0 + H20

Cu cho 2e
N nhận 3e
từ đó thêm 3 vào Cu và Cu(N03)2
thêm 2 vào N0
sau đó đếm N ở vế fải được 8N
thêm 8 vào HN03 từ đó cân bằng nước
 
H

huong18vn

nếu là cân bằng ion:

Cu + H+ + N03- --> Cu2+ + N0 + H20

thêm 2 vào N0
thêm 3 vào Cu và Cu2+
đếm ôxi ở pt trái rồi cân bằng với vế fải
từ H20 suy ra H+
Kiểm tra lại bắng cách đếm điện tích 2 vế
cách làm này của chị có hơi ngược nhưng có lẽ nhanh hơn ví ở chỗ chị đếm oxi thì các thầy cô thường đếm điện tick sau đó kiểm tra bằng cách đếm oxi ^^ nhưng chị lại thấy đếm oxi nhanh hơn nên chị toàn làm theo cách của chị. Thế cả thôi mà!
 
C

cansolve0

Ví dụ như bài chỉ có 1 chất thay đổi số oxi hóa nè :
Cu(No3)2 + Al = Al(No3)3 + Cu
Lập pt:
3 Cu2+ +2e =Cu0
2 Al0 -3e = Al3+
Vậy thêm 2 vào Al3+ và 3 vào Cu0, sau đó cân bằng là ra.

Bài có 1 hợp chất cùng thay đổi số oxi hóa nè :
Lấy ví dụ từ bài của tamnct :
Cu2S.FeS2 + HNO3 -> Cu(NO3)2 + Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO2 +H2O
Giải nè :
1 (Cu2S.FeS2)0= 2(Cu2+) + (Fe3+) + (S6+) +25e
25 N5+ = N4+ - 1e

Vậy thôi, thêm 25 vào NO2, còn đâu cân bằng như bình thường.
 
K

kingvip

oh hay wa còn một số phương trình có nhiều chất thay đổi số oxi hóa thì sao nhỉ
 
L

levis

mấy bài hữu cơ cân bằng điên đầu mất.ai có VD nào đưa lên giúp tôi với
 
C

cansolve0

cũng thế cả thôi, chủ yếu là xác định hết tất cả những chất thay đổi số oxi hóa
 
C

cansolve0

Cân bằng nè levis :
1 Mn7+ +5e= Mn2+
5 C3+ -1e= C4+

>>>Cân bằng như sau
2:5/2:3:1:2:5:8
 
C

cansolve0

cân bằng đó theo cách hiểu của tôi thôi, có nghĩa là hệ số 5 được điền vào C4+, 1 vào Mn2+, còn lại cân bằng theo hệ số ấy, làm thế đỡ phức tạp.
 
T

tamnct

cansolve làm sai rùi !

2C+3 +2e -> C+4

hixhix bài này dành cho tui mà giờ mới biết ! có hai chất thay đổi là Mn và C cân bằng như kingvip là đúng rồi !

2 5 3 1 2 10 8
 
Top Bottom