Sinh 12 ADN

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta sử dụng một chuỗi pôlinuclêôtit có T+X / A+G=1,5 làm khuôn để tổng hợp nhân tạo một chuỗi pôlinuclêôtit bổ sung có chiều dài bằng chiều dài của chuỗi khuôn đó. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ các loại nuclêôtit tự do cần cung cấp cho quá trình tổng hợp này là:
A. A + G = 30%; T + X = 20%.
B. A + G = 40%; T + X = 60%
C. A + G = 20%; T + X = 30%.
D. A + G = 60%; T + X = 40%.
 

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
View attachment 127461
Bạn xem thử nha bạn ^^ Có gì không hiểu hỏi mình
bn giúp mk bài này với
Hai gen A và B có chiều dài bằng nhau, số liên kết hidro chênh lệch nhau 408 liên kết. Gen A có tổng bình phương giữa 2 loại nucleotit không bổ sung là 14,5% và có 2760 liên kết hidro. Cho các phát biểu sau:
1. Chiều dài của mỗi gen là 5100 Å.
2. Gen A có tỉ lệ A = T = 840 nu, gen B có tỉ lệ G = X = 768.
3. Gen B có 2760 liên kết hidro.
4. Gen A có tỉ lệ A = T = 35% tổng số nu của gen.
5. Gen B có tỉ lệ A = T = 432 nu.
Số đáp án đúng là:
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
bn giúp mk bài này với
Hai gen A và B có chiều dài bằng nhau, số liên kết hidro chênh lệch nhau 408 liên kết. Gen A có tổng bình phương giữa 2 loại nucleotit không bổ sung là 14,5% và có 2760 liên kết hidro. Cho các phát biểu sau:
1. Chiều dài của mỗi gen là 5100[tex]A^{o}[/tex]
2. Gen A có tỉ lệ A = T = 840 nu, gen B có tỉ lệ G = X = 768.
3. Gen B có 2760 liên kết hidro.
4. Gen A có tỉ lệ A = T = 35% tổng số nu của gen.
5. Gen B có tỉ lệ A = T = 432 nu.
Số đáp án đúng là:
[tex]L_{A}=L_{B}\rightarrow N_{A}=N_{B}[/tex]
* Xét gen A:
Ta có hpt: [tex]\left\{\begin{matrix} A^{2}+G^{2}=0,145\\ A+G=0,5 \end{matrix}\right.[/tex]
giải phương trình được 2 nghiệm : A=0,15 hoặc A=0,35
TH1: A=0,15 => G= 0,35
=> H= 1,35N
<=> 2760= 1,35.N
=>N= 2044,(4) => Loại
TH2: A= 0,35 => G= 0,15
=> H=1,15N
<=> 2760= 1,35N
=>N=2400 (Nhận)
Với N= 2400 => [tex]L_{A}=L_{B}=\frac{N_{A}}{2}.3,4=\frac{2400}{2}.3,4=4080(A^{o})[/tex] => Ý 1 sai
* Ý 2:
[tex]G_{A}=X_{A}=0,15.N=0,15.2400=360(Nu)[/tex] Vì số liên kết hidro 2 gen chênh lệch 408 liên kết.
TH1: Gen B nhiều liên kết hơn gen A => [tex]G_{B}=408+G_{A}=360+408=768[/tex]
TH2: Gen B ít liên kết hơn gen A => [tex]G_{B}=360-468<0[/tex] (loại)
=> Ý 2 đúng
* Ý 3: Vì [tex]H_{A}\neq H_{B}[/tex] Mà [tex]H_{A}=2760[/tex] nên [tex]H_{B}\neq 2760[/tex] => Ý 3 sai
*Ý 4 : đúng (đã tính bên trên)
* Ý 5:[tex]A_{B}=T_{B}=\frac{N_{B}}{2}-G_{B}=1200-768=432(Nu)[/tex] => Ý 5 đúng

=> Có tất cả 3 ý đúng : Ý 2, ý 4 và ý 5.
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom