Sinh 9 ADN và gen

_haphuong36_

Cựu TMod Sử
Thành viên
15 Tháng mười 2019
995
2
1,484
151
17
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,520
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Một gen có 3000 nu, tích số nu A với loại không bổ sung với nó bằng 6%
a) Tính tỉ lệ % và số nu từng loại của gen
b) Tính chiều dài của gen ra [tex]\mu m[/tex]
a)
Gọi loại nu không bổ sung với nu loại A là :G
- Theo NTBS : A+G =50% = 0,5 (1)
- Theo đề bài : A.G = 6% = 0,06 (2)
Từ (1) và (2) => A và G là nghiệm của PT :
[tex]x^2 - 0,5x + 0,06 = 0[/tex]
Giải pt , ta được : x1 = 30% ; x2 = 20%
TH1:
- Nếu A<G : %A=%T = 20% => A=T = 600 nu
%G=%X = 30% => G=X = 900 nu
TH2
- Nếu A>G :
%A=%T = 30% => A=T = 900 nu
%G=%X = 20% => G=X = 600 nu
b)
[tex]L= \frac{3000}{2}. 3,4 = 5100[/tex] Å = 0,51μm
 

_haphuong36_

Cựu TMod Sử
Thành viên
15 Tháng mười 2019
995
2
1,484
151
17
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Một gen dài 0.408 μm có hiệu số giữa A với một loại khác là 240. Mạch 1 có T=250, mạch 2 có %G=20%.
a) Tính khối lượng và số chu kì xoắn của gen.
b) Tính số nu từng loại trên mỗi mạch đơn của gen
c) Do một tác nhân nào đó, gen trên thêm một cặp nu. Tính số liên kết H của gen sau biến đổi.
Giúp mình câu cuối ạ.
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,520
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Một gen dài 0.408 μm có hiệu số giữa A với một loại khác là 240. Mạch 1 có T=250, mạch 2 có %G=20%.
a) Tính khối lượng và số chu kì xoắn của gen.
b) Tính số nu từng loại trên mỗi mạch đơn của gen
c) Do một tác nhân nào đó, gen trên thêm một cặp nu. Tính số liên kết H của gen sau biến đổi.
Giúp mình câu cuối ạ.
c) TH1 : thêm một cặp nu A-T
=> số nu loại A khi thêm là : 721 (nu)
=> H = 2.721+3.480 = 2880 (lk)
TH2 : thêm cặp nu G-X :
=> số nu loại G khi thêm là : 481 (nu)
=> H = 2.720+3.481 = 2883 (lk)
 
  • Like
Reactions: _haphuong36_
Top Bottom